Sự phát triển
của bé

5 tuyệt chiêu tạo sự tự tin cho trẻ mẹ cần biết

Sự tự tin là một trong những điều quan trọng mà cha mẹ cần từng bước xây dựng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ tự tin sẽ có khả năng sống độc lập, hòa nhập xã hội tốt và dễ thành công hơn trong cuộc sống sau này

Mẹ hãy tham khảo 5 chiêu đơn giản dưới đây để tạo dựng sự tự tin cho con trẻ:

1/ Thể hiện tình yêu vô điều kiện với con

Các nhà tâm lý học cho rằng, sự tự tin của trẻ có phần lớn nguồn gốc từ tình yêu vô điều kiện của bố mẹ dành cho con mình. Việc trẻ cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu thương, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như bạn bè, cộng đồng xã hội rất quan trọng để tạo lập nên cá tính “hay ho” này của con trẻ.

Thay vì “chăm chăm” vào những phương pháp dạy con ngoan, mẹ nên thường xuyên ôm và nói với bé rằng bạn yêu bé như thế nào. Hành động thể hiện tình yêu ấm áp, nhẹ nhàng cũng sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin của bé đấy!

Thể hiện tình yêu với con

Hành động thể hiện tình yêu ấm áp, nhẹ nhàng cũng sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin của trẻ.

2/ Luôn trò chuyện và lắng nghe con

Hình thành thói quen trò chuyện cùng với con mình hàng ngày, cũng như khuyến khích trẻ chia sẻ những câu chuyện của mình. Khuyến khích trẻ chủ động bày tỏ những quan điểm, ý kiến riêng với những câu phản biện, dẫn chứng, lý lẽ để có thể thuyết phục bố mẹ. Quan trọng hơn cả, bạn hãy dành nhiều thời gian để chia sẻ và tạo sự gần gũi giữa con cái với gia đình. Động viên bé nói lên suy nghĩ của mình và cùng nhau giải quyết vấn đề. Việc bố mẹ dành thời gian lắng nghe con nói cũng giúp con cảm thấy mình là người quan trọng, tăng sự tự tin của bản thân lên rất nhiều.

Bé nhút nhát sẽ bỏ lỡ cơ hội thành công

Bé nhút nhát sẽ bỏ lỡ cơ hội thành công “Dũng cảm và trí tuệ là hai anh em song sinh. Nếu bạn không dám mở cánh cửa lớn mà bạn muốn bước vào, thì bạn sẽ chẳng thể nào biết được bí mật đằng sau nó”. Những đứa trẻ được nuôi dạy lòng dũng cảm sẽ dễ dàng thành công vì chúng dám nắm bắt cơ hội để thành công trong cuộc sống. Ngược lại,...

3/ Luôn bên cạnh khuyến khích, động viên

Sự động viên từ bố mẹ là điều rất quan trọng đối với bé cưng, bởi trẻ thường đo lường những điều chúng làm được bằng những điều mà bố mẹ nghĩ. Tuy nhiên, nhớ lưu tâm đến lời khen ngợi của bạn. Thay vì ca ngợi thành quả đạt được, mẹ nên động viên nỗ lực của con.

Nếu trẻ đúng, động viên trẻ bằng cách đứng về phía trẻ. Những việc làm đứng về phía trẻ nếu trẻ đúng sẽ khiến trẻ tự tin hơn, kỹ năng giao tiếp thêm nhuần nhuyễn và biết cách thảo luận vấn đề hơn. Trường hợp trẻ sai, bố mẹ cũng nên chỉ ra điểm sai và không nên bỏ qua. Trẻ con cũng thường học được nhiều từ những sai lầm.

Động viên trẻ

Sự động viên từ bố mẹ có tác dụng rất quan trọng đối với bé yêu nhà bạn đấy!

4/ Tiếp cho trẻ ý chí phấn đấu, nỗ lực

Ý chí là yếu tố cần thiết đối với một con người tự tin và gặt hái thành công sau này. Nếu nhỏ trẻ quen sống trong sự che chở, chiều chuộng của bố mẹ, trẻ sẽ đã mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, mất đi nghị lực để vượt qua những khó khăn, trở ngại cuộc sống.

Vì thế, các bậc làm cha, làm mẹ nên rèn luyện cho con cái ý chí tự lực. Mỗi khi gặp những khó khăn, thất bại, hãy xem đó là những bài học kinh nghiệm hơn là sự thất vọng, lùi bước. Để trẻ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

5/ Đánh giá cao sự tự tin của trẻ

Khi một đứa trẻ được đánh giá cao bởi mọi người, nhất là bố mẹ, trẻ sẽ tự nhiên cảm thấy vui vẻ, muốn khẳng định mình, cảm thấy tự hào và tự tin hơn. Ngược lại, những đứa trẻ hay bị khiển trách, phê bình, thậm chí mỉa mai sẽ cảm thấy như mình luôn thất bại, mặc cảm, từ đó mất đi nhiệt tình trong việc học và trong cuộc sống.

Vậy còn chần chờ gì nữa, ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy luôn là những “cổ động viên” nhiệt tình khi bé con nhà bạn thể hiện sự tự tin nhé!

6 điều mẹ thông thái nên làm nếu muốn con thành công

6 điều mẹ thông thái nên làm nếu muốn con thành công Nhìn thấy con trưởng thành và trở thành một người có ích cho xã hội là tâm nguyện lớn nhất của các bậc phụ huynh. Nhưng làm thế nào để con thành đạt đúng như ý nguyện hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Điều đó đòi hỏi lòng kiên nhẫn, sự kiên trì và cả niềm tin vào đứa trẻ cũng như việc mẹ...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT