Sự phát triển
của bé

5 kỹ năng cảm xúc mà bạn cần bồi đắp cho con

Một đứa trẻ giàu trí tuệ cảm xúc sẽ nhạy cảm với những người xung quanh, có trách nhiệm và thường được nuôi dạy tốt. Đó là những phẩm chất cần thiết cho tất cả chúng ta. Nhưng ở tuổi của mình, bé cần thể hiện được những năng lực cảm xúc nào?

Cảm xúc cần ở trẻ

Những kỹ năng thuộc về cảm xúc sẽ đem lại giá trị không thể đong đếm hết cho trẻ

Kiểm soát bản thân

Trẻ em rất dễ bị mất kiểm soát cảm xúc, cả khi các bé buồn, giận hay vui sướng. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được học cách làm chủ cảm xúc. Với khả năng kiểm soát và điều chỉnh bản thân, bé sẽ học được cách đương đầu với những cảm giác tiêu cực và những thay đổi trạng thái từ buồn, vui đến giận hờn, thất vọng mà không bị chìm đắm trong tuyệt vọng. Bé cũng không phản ứng lại những tình huống tiêu cực bằng hành động thái quá. Chẳng hạn, khi bị bạn giành mất món đồ chơi yêu thích, thay vì khóc lóc, đánh nhau, một đứa trẻ biết tự chủ sẽ đưa ra hành động thích hợp hơn, chẳng hạn như nói chuyện hoặc ngỏ ý cùng chơi món đồ chơi đó… Đương nhiên, việc bộc lộ cảm giác của bản thân không phải là xấu nhưng bất cứ ai trong chúng ta cũng biết rằng việc gì cũng có nơi chỗ và thời điểm của nó.

Kiên nhẫn

Những đứa trẻ thiếu tính kiên nhẫn thường là những kẻ hay đòi hỏi và dễ đầu hàng. Dạy cho trẻ tính kiên nhẫn cũng có nghĩa là trì hoãn việc thỏa mãn trẻ. Việc này có vẻ khó khăn đối với những bậc phụ huynh bận rộn, những người thậm chí còn không đủ thời gian để cùng vui cười với con chứ không nói đến chuyện phải chịu đựng và dỗ dành trẻ. Nhưng một đứa trẻ biết kiên nhẫn chờ đợi sẽ đạt được thành tựu lớn hơn. Hãy hình dung một cách đơn giản, muốn hưởng thụ một bông hoa đẹp do tự mình trồng, chúng ta đều phải chờ đợi hạt giống nảy mầm, cây non phát triển, trổ nụ và nở hoa khi đã đủ ngày đủ tháng.

Dựa vào chính mình

Vẫn biết rằng các con còn nhỏ dại, và bạn không thể tránh khỏi suy nghĩ muốn được chở che, bảo bọc cho các bé, nhưng tốt nhất là để bé tự dựa vào bản thân. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như tự xúc cơm chẳng hạn. Rất sớm, bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ biết tự lực cánh sinh xem cuộc sống như một hành trình khám phá vô tận. Cứ để con tự làm mọi thứ bằng chính năng lực của mình, cho bé cơ hội để sai lầm, bởi đó là một phần tất yếu của quá trình học hỏi.

Giúp con xây dựng tính tự giác và trách nhiệm

Giúp con xây dựng tính tự giác và trách nhiệm Trẻ thơ như tờ giấy trắng, giấy sạch đẹp hay nhàu nát phụ thuộc hoàn toàn vào nghệ thuật nuôi nấng, vun bồi của cha mẹ, thầy cô, trường lớp và cả môi trường mà trẻ sinh sống. Trong đó việc vun trồng tính tự giác và trách nhiệm là một trong những tiêu chí quan trọng để bé bước vào đời.

Tinh thần trách nhiệm

Một đứa trẻ có trách nhiệm chính là đứa trẻ có khả năng tự lực cánh sinh cao nhất. Có trách nhiệm, con sẽ học được bước tiếp theo là chịu trách nhiệm về những điều mình làm. Bé cũng biết cách tìm giải pháp cho những vấn đề do mình tạo ra. Và cách tốt nhất để gieo trồng tinh thần trách nhiệm trong bé là làm gương cho con. Bạn có phải là một ông bố/ bà mẹ có trách nhiệm trong cuộc sống không?

Tạo lập mối quan hệ

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ thân thiết là một “vũ khí” tối quan trọng để thu được những thành tựu lớn trong cuộc sống. Chúng ta học được cách kết bạn, nhưng ít người trong chúng ta nghĩ về việc làm thế nào để củng cố và duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Bạn có thể dạy con về những giá trị không thể thiếu trong một mối quan hệ như tình bạn: sự trung thành, niềm tin và chữ tín. Rồi bạn sẽ vui mừng vì con có được những người bạn từ thuở ấu thơ sẽ cùng gắn bó với bé đến suốt cuộc đời.

 

BẠN NÊN ĐỌC
 • Cách giúp con tối ưu trí tuệ cảm xúc
  Cách giúp con tối ưu trí tuệ cảm xúc
  Sự thân thiết của bố mẹ với con cái sẽ giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc (EQ) cho bé. Đó là khả năng kiểm soát cảm xúc một cách tích cực, điều sẽ tạo nên những con người thân ái, giàu tình yêu...
 • Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Khi còn nhỏ, một số trẻ chưa biết nên thể hiện yêu, ghét, giận, thương ra sao và thường xuôi theo bản năng của mình. Điều này lâu dần có thể vô tình hình thành tính cách hung hăng hay uỷ mị khi...
 • Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ
  Ngay từ khi lọt lòng mẹ trẻ đã có khả năng giao tiếp cảm xúc. Vậy giao tiếp cảm xúc là gì và tại sao cần phải có giao tiếp cảm xúc ở trẻ? Trong buổi thảo luận chuyên đề “ Giao tiếp cảm xúc” tại...
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT