Sự phát triển
của bé

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu bình thường? Những thông số sẽ cho mẹ biết mình cần làm thêm các xét nghiệm bổ trợ để biết được chính xác thai nhi có khả năng bị dị tật cao hay đang ở chỉ số bình thường.

Thai 12 tuần là thời điểm mẹ cần làm những xét nghiệm cần thiết để sớm biết bé yêu có khả năng bị dị tật nào không. Biết chính xác chỉ số đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn về một thai kỳ khỏe mạnh.

Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể. Trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần, siêu âm đo độ mờ da gáy là phương pháp hiệu quả nhất để bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán dị tật thai nhi trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, qua kết quả kiểm tra độ mờ da gáy bác sĩ có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down.

 • Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
 • Thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy là 2,8mm.

Chỉ số bình thường là ở mức nhỏ hơn 2,5mm. Nếu lớn hơn 3mm, nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao.

Độ mờ da gáy giúp chuẩn đoán dị tật thai nhi cao

Việc đo độ mờ da gáy bắt buộc phải thực hiện trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần vì sớm hơn thì da gáy còn mờ không cho kết quả chính xác. Qua 14 tuần, kết quả không có ý nghĩa với việc kiểm tra đánh giá.

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường 1

Những kết quả xét nghiệm sàng lọc ở tuần thai thứ 12 là quan trọng để đánh giá nguy cơ dị tật ở thai nhi

Nếu độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường, bà bầu không cần làm thêm những chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu vượt ngưỡng cho phép, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn. Chỉ số độ mờ da gáy không chỉ giúp đánh giá nguy cơ hội chứng Down mà còn giúp bác sĩ biết được bé có bị bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Nếu siêu âm thai cho thấy bé yêu có chỉ số bình thường mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4,4 mm sẽ có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%. Nếu con số này lớn hơn 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

Khi độ dày da gáy càng tăng, nguy cơ bị di tật vì nhiễm sắc thể bất bình thường càng cao đi đôi với các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Cụ thể như bé sẽ có một trái tim bất thường.

Siêu âm thai như thế nào là đúng?

Siêu âm thai như thế nào là đúng? Có nhiều bà mẹ rất thích siêu âm thai để được nhìn ngắm bé yêu của mình trên màn hình, có mẹ còn thích lưu các giấy siêu âm thai lại làm thành nhật ký mang thai. Tuy nhiên, nên hay không nên siêu âm quá nhiều lần như thế?

3 cặp nhiễm sắc thể bất thường khiến bé bị dị tật 

Cặp ba nhiễm sắc thể 21( Trisomy 21): Hay còn gọi là hội chứng Down. Đây là nỗi lo của nhiều mẹ bầu vì hội chứng Down là dị tật bẫm sinh thông thường nhất, ảnh hưởng 1/600 bé.

Cặp ba nhiễm sắc thể 18( Trisomy 18): Còn gọi là hội chứng Edward. Những bé bị khuyết tật này làm mẹ bị sảy thai sớm. Nếu không được phát hiện sớm, sinh ra sẽ bị những khuyết tật nặng về cấu trúc cơ thể.

Cặp ba nhiễm sắc thể 13( Trisomy 13): Hay còn gọi là hội chứng Patau. Tương tự như cặp ba nhiễm 18 thai có thể chết lưu hay khuyết tật nhiều nơi trên cơ thể.

Cơ sở tính tỉ số nguy cơ dị tật

Những thông số về nguy cơ dị tật của trẻ được tính dựa trên các dữ liệu về:

1. Tuổi người mẹ
2. Độ mờ da gáy
3. Tuổi của thai nhi
4. Các thử nghiệm máu
5. Sóng mũi của em bé

Nguy cơ định chuẩn trung bình thường thường là 1/300. Nếu nguy cơ nhỏ hơn, thí dụ 1/1000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao. Mẹ cũng cần hiểu, đây chỉ là các chỉ số dự báo, có nghĩa là nguy cơ thấp không có nghĩa là loại trừ được dị tật 100% và ngược lại. Theo nghiên cứu, có khoảng 5% thai phụ có chỉ số nguy cơ cao nhưng em bé hoàn toàn bình thường sau khi được thực hiện xét nghiệm nước ối. Điều này cũng áp dụng tương tự với độ mờ da gáy.

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro?

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro? Chọc ối là xét nghiệm xâm lấn và có nguy cơ gây sẩy thai mặc dù rất thấp (khoảng 1%), những phụ nữ quyết định thực hiện nó buộc phải đối diện với nguy cơ gặp các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể.

Biết được đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường sau khi siêu âm thai 12 tuần, mẹ có thể yên tâm hơn với nguy cơ dị tật thấp của con. Nếu chẳng may chỉ số cao hơn 2,8mm mẹ cũng đừng quá hoang mang, mất bình tĩnh, bởi đó chưa phải là kết luận cuối cùng.

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Bé 4 tháng tuổi biết làm gì? (QC)

Đến tháng thứ 4, các bé đã đạt được cân nặng gấp đôi so với lúc mới sinh và biết khá nhiều kỹ năng mới. Cùng khám phá xem bé 4 tháng tuổi biết làm gì, mẹ nhé!

Trẻ 4 tháng tuổi: Giai đoạn thích đùa nghịch

Lượt xem: 33.040
Đăng ngày: 21/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8472 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6333 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5385 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT