Sự phát triển
của bé

Bụng bầu 4 tháng đã lộ rõ chưa?

Mẹ bầu tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể. Có thể mẹ vẫn nuối tiếc vóc dáng thon thả nhưng đã đến lúc để bắt đầu "ra dáng" mẹ bầu rồi. Bụng bầu 4 tháng có sự thay đổi khá rõ, nhưng kích thước bụng bầu của mẹ có thể to hoặc nhỏ hơn so với những mẹ khác ở cùng giai đoạn.

Ở mỗi chặng đường mang thai, thay đổi dễ nhận biết nhất ở các mẹ bầu chính là chiếc bụng chứa đầy niềm hạnh phúc, tự hào đang ngày một lớn lên. Ở tháng thứ 4, mẹ đã bắt đầu trở nên tròn trịa hơn so với 3 tháng đầu thai kỳ. Cân nặng bắt đầu tăng và bụng bầu 4 tháng cũng đã bắt đầu có nhiều khác biệt hơn.

Tháng thứ 4 – Bước đệm của sự thay đổi

Tháng thứ 4 đánh dấu rất nhiều bước tiến cả ở bên ngoài và bên trong bụng mẹ!

Cân nặng của mẹ bầu mang thai vào tháng thứ 4 lên từ 2,5kg-3kg là ổn. Tùy vào thể trạng và cơ địa của người mẹ mà có chỉ số lên cân cho thích hợp. Một người bình thường thì số lượng cân năng tăng lên trong suốt thai kỳ là 10-12kg là tốt nhất, nhưng với những người mẹ gầy thì cân nặng nên tăng từ 12-16kg, với những người mẹ béo thì chỉ lên từ 6-12kg. Thai nhi tháng thứ 4 dài khoảng 9cm và nặng chừng 12,5g. Giai đoạn này lông tơ của bé bắt đầu phát triển để giữ ấm cơ thể, các vân tay của bé cũng bắt đầu hình thành. Trẻ bắt đầu mút tay, nheo mắt và đá vào thành bụng của mẹ. Các cơ quan trong cơ thể của trẻ cũng phát triển, các tuyến tụy sản xuất ra hormone, thận hoạt động sản xuất ra nước tiểu, gan tiết ra mật, lách bắt đầu sản xuất các tế bào máu. Ở tháng thứ 4, trẻ có thể nghe được âm thanh bên ngoài, trẻ có thể nghe được giọng nói của mẹ.

Bụng bầu 4 tháng

Tháng thứ 4, nhiều mẹ sẽ trải qua siêu âm 4D

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận được mầm sống đang lớn dần lên trong bụng mình từng ngày. Ở hai tháng đầu, thai nhi thường rất nhỏ, kích thước vòng bụng chưa thay đổi, mẹ lên cân chưa nhiều, thậm chí có người sụt cân vì ốm nghén nên mẹ phải tinh ý mới thấy được sự thay đổi của vòng bụng. Phải đến tháng thứ 4, tử cung lớn lên và vượt ra ngoài khoang xương chậu, lúc này chiếc bụng xinh của mẹ mới thấy lộ ra và lớn dần hàng ngày. Với những người sinh con so, bụng thường nhỏ và lộ muộn hơn so với những người sinh con thứ. Những người mập thường thấy lộ rõ bụng bầu so với những người ốm. Nhìn chung, bụng bầu 4 tháng đã bắt đầu lộ ra và đây là thời gian thích hợp để mẹ thông báo mình đã mang thai với đông đảo bạn bè, người quen.

Những cách thú vị để thông báo tin bạn mang thai

Những cách thú vị để thông báo tin bạn mang thai Khi bạn đã sẵn sàng để thông báo cho mọi người thông tin bạn mang thai. Việc bạn cần làm tiếp theo là quyết định bạn nên nói với ai và nói như thế nào? Có thể đơn giản là một cuộc điện thoại thông báo hoặc bạn có thể sáng tạo cho riêng mình một cách thông báo độc đáo khác. Dưới đây là những ý...

Đường linea nigra trên bụng bầu bắt đầu xuất hiện

Đường linea nigra cũng là một trong những thay đổi quan trọng ở bụng bầu 4 tháng. Thực ra, đường linea nigra đã tồn tại trên bụng của người mẹ từ trước đó, thế nhưng khi mang thai từ tháng thứ 4 vết dài đậm, kéo dài trên bụng bắt đầu lộ rõ hơn. Đường vạch này sẽ đậm dần vào những tháng sau đó. Sở dĩ trên bụng bầu có đường linea nigra tồn tại là do lượng sắc tố melanin sản xuất quá nhiều, và mẹ bầu đừng quá lo lắng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và mờ dần sau khi sinh từ 9-12 tháng. Với những người cho con bú thì phải đợi đến khi cai sữa cho con thì đường này mới biến mất hoàn toàn.

Những điều cần chú ý ở tháng thứ 4

Ngoài việc chú ý đến bụng bầu 4 tháng khác biệt ra sao, mẹ cũng cần chú ý chăm sóc cơ thể nhiều hơn trong giai đoạn này.

Mang thai ở tháng thứ 4 là lúc cơ thể người mẹ thấy dễ chịu và thoải mái nhất vì không bị ốm nghén nữa, việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn và cơ thể chưa quá nặng nề mặc dù bụng bầu đã lộ rõ, nhưng chưa to. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ vì vậy, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bé yêu phát triển toàn diện. Mẹ bầu cần bổ sung nhiều omega-3, ăn nhiều protein giúp thai nhi phát triển não bộ, cơ bắp và nhiều cơ quan khác.

Thai giáo tháng thứ 4 - Tháng của những âm thanh

Thai giáo tháng thứ 4 - Tháng của những âm thanh Điểm nổi bật nhất khi mẹ thực hiện thai giáo tháng thư 4 chính là âm nhạc và trò chuyện cùng con. Bởi từ tháng thứ 4 trở đi, đôi tai của bé đã được hoàn thiện và bắt đầu tiếp nhận những âm thanh trong bụng mẹ cũng như môi trường bên ngoài.

Mang thai tháng thứ 4, ở nhiều trường hợp, mũi mẹ bầu bị sưng và ngủ phát ra tiếng ngáy. Lưu ý, lượng máu của mẹ bầu lúc này tăng cao và các mạch máu trở nên mỏng manh khiến cho mẹ bầu chảy máu mũi. Nếu mẹ bầu thường xuyên chảy máu mũi và tình trạng ngày càng nặng thì cần đến bác sĩ để thăm khám. Bước vào tháng thứ 4, các tĩnh mạch ở ngực giãn ra và lớn lên chuẩn bị cho chức năng nuôi con của người mẹ. Bầu ngực sậm màu và có thể rỉ ra chút sữa non.

Giai đoạn này, mẹ bầu cần lưu ý chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, cần tránh các môn hoạt động mạnh, gây xóc như cưỡi ngựa, trượt tuyết, đạp xe đạp…

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 8629 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10243 trả lời
  tích lũy được 7378 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 986 chủ đề | 
  • 12396 trả lời
  tích lũy được 6716 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10112 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5577 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT