Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 29/09/2023

Con gái có vỡ giọng không? Bao lâu thì hết?

Con gái có vỡ giọng không? Bao lâu thì hết?
Bình thường chúng ta chỉ thấy con trai sau khi dậy thì sẽ vỡ giọng. Nhưng liệu điều đó có xảy ra ở con gái sau khi dậy thì không?

Hãy để MarryBaby giải đáp thắc mắc Con gái có vỡ giọng không và những vấn đề liên quan đến điều này nhé.

1. Giọng nói được hình thành như thế nào?

Giọng nói là quá trình phức tạp bắt đầu khi chúng ta hít vào không khí thông qua mũi hoặc miệng, sau đó khí đi vào phổi để xảy ra quá trình trao đổi khí. Khi muốn nói, chúng ta thở ra và khí được đưa ra ngoài qua dây thanh quản, còn được gọi là thanh gọng.

Dây thanh quản là cặp mô mềm nằm trong cổ họng, và khi khí chảy qua chúng, chúng sẽ rung lên và tạo ra âm thanh. Tần số và biên độ của sóng âm tạo ra bởi dây thanh quản sẽ xác định âm thanh cụ thể mà chúng ta nghe được.

Khi chúng ta muốn thay đổi giọng nói, chúng ta sử dụng các cơ quan ứng dụng như hàm răng, lưỡi, môi và miệng để tạo ra các biến thể âm thanh. Cách chúng ta di chuyển và biến đổi các cơ quan này ảnh hưởng đến âm thanh và cách chúng ta phát ra nói. Cuối cùng, giọng nói được tạo ra bằng cách kết hợp các âm thanh lại với nhau để hình thành từng từ, câu và ngôn ngữ, cho phép chúng ta truyền đạt ý nghĩa và giao tiếp với người khác.

2. Con gái có vỡ giọng không?

Con gái có vỡ giọng không?
Con gái có vỡ giọng không?

Để giải đáp thắc mắc: “Con gái có bị vỡ giọng hay không?” thì câu trả lời là Hoàn toàn CÓ THỂ xảy ra.

Nguyên nhân chính là do sự phát triển tự nhiên của cơ thể con gái trong giai đoạn dậy thì. Trước tuổi 10-15, con gái sản xuất ít hormone hơn, làm cho thanh quản và dây thanh quản của trẻ nhỏ và mỏng hơn. Khi dậy thì và cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều hormone hơn để phát triển bộ phận sinh dục, thanh quản và dây thanh quản của con gái cũng phát triển. Thanh quản trở nên lớn hơn và dây thanh quản trở nên dày hơn. Điều này làm cho giọng nói của con gái thay đổi, trầm đi và không còn cao nữa.

Tuy nhiên, tỷ lệ con gái bị tình trạng giọng nói “vỡ” vẫn thấp hơn so với con trai và không dễ nhận biết. Thường, khi vào giai đoạn dậy thì, dây thanh quản của con trai dày hơn khoảng 10mm, trong khi ở con gái chỉ dày thêm khoảng 4mm. Do đó, giọng nói của con trai thường trở nên trầm hơn và mạnh mẽ hơn. Con gái không cần lo lắng rằng giọng nói của mình sẽ trở nên “nam tính” hơn vì điều này là một quá trình tự nhiên trong sự phát triển của cơ thể.

3. Con gái dậy thì không bị vỡ giọng có sao không?

Một số trường hợp hormone tăng cao khi con gái bước vào độ tuổi dậy thì không ảnh hưởng đến giọng nói. Điều này là hoàn toàn bình thường và không gây vỡ giọng. Thậm chí, không vỡ giọng có thể giữ cho giọng nói của bé trở nên trong trẻo và duyên hơn.

4. Con gái vỡ giọng trong bao lâu?

Con gái có vỡ giọng không thì bạn đã có câu trả lời. Vậy con gái vỡ giọng trong bao lâu? Thanh quản và dây thanh quản của con gái không phát triển liên tục mà theo từng giai đoạn khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì. Điều này dẫn đến một hiện tượng phổ biến là thay đổi đột ngột giọng nói trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng sau khi bắt đầu dậy thì. Nhiều bé gái có thể cảm nhận rõ sự thay đổi này, và có thể cảm thấy khá bất ngờ hoặc lo lắng về việc giọng nói trở nên khác thường.

Tuy nhiên, quá trình này là một phần tự nhiên của sự phát triển. Giọng nói của bé sẽ ổn định hơn vào độ tuổi 18 hoặc 20, và trẻ sẽ có giọng nói của một phụ nữ trưởng thành.

5. Con gái bị vỡ giọng không nên ăn gì?

Con gái bị vỡ giọng không nên ăn gì?

Khi giọng nói bị vỡ, thanh quản và dây thanh quản trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương hơn do tác động từ bên trong và bên ngoài. Phụ huynh cần khuyến cáo trẻ tránh tiêu thụ một số thực phẩm và chất kích thích có thể ảnh hưởng đến dây thanh, bao gồm nước đá, đồ ăn lạnh, đồ ăn cay, rượu, bia, cà phê và thuốc lá.

Ngoài ra, để giúp trẻ dậy thì thành công với giọng nói một cách tự nhiên, cha mẹ không nên sử dụng quá nhiều loại thuốc đối với vấn đề họng. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyên trẻ uống đủ nước, tránh la hét quá mức, tập hít thở đúng cách, luyện thanh và giữ ấm cổ họng khi thời tiết lạnh. Nếu muốn bổ sung thêm thực phẩm chức năng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thay vì tự tiến hành.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đáp án chính xác cho thắc mắc: “Con gái có bị vỡ giọng hay không?”. Nếu trong quá trình vỡ giọng bé gặp một số vấn đề về giọng nói khác như ho dai dẳng, mất khả năng nói,… thì cha mẹ nên đưa bé đi khám nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Hoarse Voice (Dysphonia): Causes, Diagnosis, Treatment and Prevention
https://www.nationwidechildrens.org/conditions/hoarse-voice-dysphonia
Ngày truy cập: 30/09/2023

2. Hoarseness: Causes, Treatment & Definition
https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/17105-hoarseness
Ngày truy cập: 30/09/2023

3. What Is Hoarseness? — Causes, Diagnosis & Disorders | NIDCD
https://www.nidcd.nih.gov/health/hoarseness
Ngày truy cập: 30/09/2023

4. Hoarseness
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/hoarseness/
Ngày truy cập: 30/09/2023

5. Voice Disorders | Johns Hopkins Medicine
https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/voice-disorders
Ngày truy cập: 30/09/2023

x