Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/08/2022

18 quyển sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì hữu ích giúp con vượt tuổi "ẩm ương"

18 quyển sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì hữu ích giúp con vượt tuổi "ẩm ương"
Tuổi dậy thì là mốc thời gian quan trọng, chứng kiến những thay đổi ngoạn mục về ngoại hình, tâm sinh lý của trẻ. Nếu không tâm lý và học cách thấu hiểu con, khoảng cách thế hệ với khác biệt về suy nghĩ, quan niệm sống của cha mẹ - con cái sẽ đẩy con xa mình hơn. Chính vì vậy, cha mẹ cần trang bị kiến thức về sự thay đổi tâm, sinh lí của con, tìm ra phương pháp giáo dục con em mình đúng nhất.

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì giúp cả cha mẹ và con cái hiểu về trẻ hơn, vượt qua giai đoạn này một cách lành mạnh và thành công “cập bến” trưởng thành.

Gợi ý sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì MarryBaby đề cập hy vọng giúp bạn trang bị “vũ khí” hiểu biết để thành công hơn trong “cuộc chiến dạy con”.

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì dành cho bố mẹ

1. Bí Kíp Dạy Con Từ 9-12 Tuổi

Sách nhìn nhận nhiều vấn đề trong tâm lý tuổi teen, và đòi hỏi trách nhiệm nuôi dạy con của cha mẹ chứ không phó mặc nhà trường.

Quyển “bí kíp” đặt ra những thắc mắc sát sườn: Cho con tiền tiêu vặt tốt không? Làm sao con có động lực học tập? làm sao khi con bị bắt nạt?…. Sau đó giải quyết chúng tuần tự.

Chắc chắn bạn sẽ thấy hình ảnh của bạn và của con trong cuốn sách. Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra những vấn đề mà lâu nay bạn thiếu sót, đồng thời giúp gợi ý các quy tắc linh động thích ứng với từng lứa tuổi, tính cách.

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì

2. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Cuộc chiến tuổi dậy thì

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 2

Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Cuộc chiến tuổi dậy thì do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa (đang công tác tại Bộ môn Tâm lý – Giáo dục, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội) viết, như lời tự sự của người mẹ trong quá trình cùng con trưởng thành.

Sách gồm 4 chương, trong đó nội dung chính tập trung ở chương ba: “Cuộc chiến với tuổi dậy thì”. Bạn sẽ gặp chính mình và con với những thay đổi tâm sinh lý của con, hoặc những sự cố như nghiện game, con bắt đầu có tình cảm với bạn khác giới, đánh nhau với bạn cùng trường…

Giọng kể hài hước cùng sự tinh tế, khéo léo trong cách giải quyết vấn đề của tác giả là một gợi ý cho các bậc phụ huynh.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Trầm cảm ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả ngay tại nhà

3. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Viết Cho Con Đang Tuổi Dậy Thì

“Con bạn đang bắt đầu leo lên chuyến phà chông chênh để đến bến trưởng thành. Hãy làm người chỉ huy giỏi, nguyên tắc và linh động để giúp con vượt qua những dòng xoáy bất ngờ của dòng sông.

Hãy sát cánh cùng con để con phà không bị mất lái, không bị nước cuốn trôi. Với những chia sẻ trong cuốn sách này, hi vọng cha mẹ cùng con về đích an toàn, thành công và hạnh phúc.” – trích dẫn của tác giả Võ Thị Minh Huệ, vốn là một chuyên gia tâm lý và viết sách cho trẻ tuổi dậy thì.

Với góc nhìn của một chuyên gia và trải nghiệm của người mẹ có con trong giai đoạn dậy thì, quyển sách giúp bố mẹ thấu hiểu những khó khăn của con trong giai đoạn tuổi này. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để con vượt qua giai đoạn này thật an toàn? Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 3

4. Sách dậy thì cho cha mẹ bé trai: Thấu Hiểu Con Trai Tuổi Dậy Thì

Con trai trong độ tuổi dậy thì đang hoàn thiện dần về tính cách, giai đoạn quá độ của một đứa trẻ sang người trưởng thành. Rất nhiều vấn đề xảy ra với con trai: Vỡ giọng, thay đổi ngoại hình, sinh lý phát triển…

Cậu bé dễ thương ngày nào sẽ sa sút tinh thần vì học hành, vì tình cảm… Hành vi cũng quay ngoắt và lạ lẫm hơn. Làm sao để đối mặt với giai đoạn này của trẻ?

Cuốn sách nêu ra các hành vi, sự việc ví dụ cụ thể và đưa ra lời khuyên giúp bố mẹ thấu hiểu hơn các chàng trai trong độ tuổi dậy thì.Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 4

5. Sách tâm lý tuổi dậy thì cho cha mẹ bé gái: Thấu Hiểu Con Gái Tuổi Dậy Thì

Tương tự, cô con gái xinh xắn đáng yêu và ngoan ngoãn ngày nào đột nhiên trở thành người lớn. Con không còn muốn chia sẻ với bố mẹ, dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn.

Thay đổi về vóc dáng, hormone làm con không kiểm soát được những hành vi của mình, tâm lý con gái rất khó nắm bắt. Con sẽ tự ti khi cơ thể thiếu hoàn hảo, bối rối trước một anh chàng nào đó…

Trước những thay đổi lớn của con gái bạn chắc hẳn sẽ không ít bối rối, đau đầu. Cuốn sách mang đến kiến thức con gái lứa tuổi này để có những phương pháp giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì tốt nhất.

6. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì

sách dạy con
Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì

Dậy thì là khoảng thời gian “con diều”, nghĩa là các con dù rất muốn “bứt” thì vẫn cần “có dây”, và bố mẹ phải “thả dây có kiểm soát” đúng khoảng cách, đúng lúc… nếu muốn cho con mình bay cao. Cả nhà đều phải học cách làm quen với sự phát triển và thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý của con diều ấy.

Quá trình này, muốn tránh tối đa những mâu thuẫn, tranh cãi, căng thẳng, cả người đã lớn và những người đang lớn đều rất cần kỹ năng thương lượng. Thương lượng là để tránh xung đột và có lợi nhuận tối đa.

7. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Lời Mẹ Gửi Con Gái

Cha mẹ nào cũng đều từng trải qua giai đoạn dậy thì, ai cũng đều từng phải đối mặt với những đứa con đầy những “rắc rối trưởng thành”. Thứ cảm giác ấy chắc chắn là sự đan xen giữa vui mừng và lo âu.

Vui mừng vì con chúng ta đã bắt đầu khôn lớn, nhưng “tuổi dậy thì” là một giai đoạn thật sự mẫn cảm; làm thế nào để giao tiếp với con, làm thế nào giúp con vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi vẫn luôn là bài toán khó đối với các bậc cha mẹ.

80 lời mẹ gửi con gái là 80 câu hỏi mà con gái gửi cho mẹ, 80 bức thư chan chứa tình yêu thương mẹ gửi cho con gái; là những lời tâm sự ấm áp nhất của người mẹ dành tặng cho những thiếu nữ mới lớn.

Sách tâm lý dành cho trẻ tuổi dậy thì

1. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Thắc Mắc Của Tuổi Mới Lớn

Nếu thiếu cung cấp kiến thức, biện pháp giáo dục đúng đắn, trẻ sẽ ảnh hưởng không nhỏ về tâm sinh lý. Ngược lại, kiến thức trôi nổi trên mạng thiếu kiểm soát cũng dễ phát sinh tiêu cực trong lúc dạy dỗ con. Đây là bộ sách hay cho thiếu niên cần thiết mà cha mẹ nệ cho con cái đọc.

Cuốn sách này giúp các em nhận thức đúng đắn, hiểu và ứng xử đúng với những thông tin trên. Sách giúp trang bị những kiến thức hữu ích bước qua giai đoạn dậy thì đầy thách thức. Qua những mẩu chuyện, những tình huống gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em. Trang bị những kiến thức đúng đắn, lành mạnh về giới tính từ đó có ý thức, trách nhiệm hơn với bản thân.Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 10

2. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Nhật ký tuổi teen

“Nhật ký tuổi teen” dành cho các bé gái tuổi mới lớn của tác giả Julia V.Taylor – chuyên viết sách cho tuổi teen của Mỹ. Sách dành riêng cho độc giả là những cô gái đang tuổi mới lớn, bỡ ngỡ với những thay đổi của bản thân cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Julia V. Taylor đã viết Nhật ký tuổi teen nhằm hướng dẫn các cô gái trẻ biết cách tự chấp nhận và yêu thương bản thân.

Được trình bày như một cuốn sổ nhật ký với những câu hỏi thú vị cùng nhiều hoạt động tích cực được đặt ra, các em gái có thể điền vào khoảng trống câu trả lời của chính mình, chia sẻ suy nghĩ của mình. Từ đó, các em gái có suy nghĩ tích cực về bản thân hơn. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 7

3. Kỹ năng sống an toàn dành cho tuổi teen

Cuốn sách Kỹ Năng Sống An Toàn Dành Cho Tuổi Teen trang bị cho các em cách tự bảo vệ mình thông qua những ví dụ thực tế, sinh động, ngôn ngữ ngắn gọn, cách viết khoa học, kiến thức và kỹ năng thiết thực

Tặng con sách này, bố mẹ không chỉ giúp các em học cách đề phòng nguy hiểm mà còn cần dạy các em cách tự bảo vệ khi đối mặt với tình huống nguy hiểm. Khi có tai nạn xảy ra, hầu hết mọi người chỉ biết phản ứng một cách tiêu cực, nhưng nếu vận dụng những kỹ năng thoát hiểm, các em có thể cứu sống mình chỉ trong gang tấc.

4. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì: Dám Mơ Ước Để Trưởng Thành

Tâm lý trẻ tuổi teen luôn cần một tấm gương để noi theo, nên đừng vội bực khi con tôn thờ thần tượng.

Cuốn sách này mang đến những tấm gương đời thường nhưng biết ước mơ và khao khát thực hiện. Sách khuyến khích các bạn trẻ ước mơ và theo đuổi đến cùng ước mơ đ.

Cuốn sách rất cần thiết với các bạn trong lứa tuổi dậy thì. Hãy đọc cuốn sách và có những suy nghĩ thật tích cực dán mơ ước, dám thực hiện. Luôn tin vào chính mình và vươn đến những điều tốt đẹp, cao cả. Cuốn sách hay dành cho thiếu niên.Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 8

5. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Tôi có thể

Câu chuyện trong sách được viết từ chuyện có thật của các bạn học sinh, sinh viên. Lối kể chuyện chân thành về lòng can đảm, bao dung, sự trung thực, tính bản lĩnh… mang lại động lực cho trẻ tuổi teen.

Sách giúp bạn trẻ xác định lại những chân giá trị trong cuộc sống, khi xung quanh các bạn đầy những thách thức cám dỗ của tuổi trẻ. Thông điệp: sống đẹp trong từng ý nghĩ, lời nói và nhất là hành vi. Giúp các bạn trẻ vững vàng hơn trong cuộc sống, thành công hơn. Sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì 9

6. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Cẩm Nang Tuổi Dậy Thì Dành Cho Bạn Gái

Bước vào tuổi dậy thì, các bạn gái sẽ dần cảm nhận được những biến đổi cả về tâm lí và sinh lí. Những biến đổi đó không chỉ khiến bạn gái cảm thấy bất ngờ thú vị mà còn làm các bạn thấy tò mò, xấu hổ, cùng với một chút bỡ ngỡ, lo lắng. Biết bao nhiêu điều các bạn muốn biết, cần biết nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi cha mẹ, thầy cô.Sách hay cho tuổi dậy thì là gì? 10 cuốn sách đầy đủ và bổ ích nhấtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Sách hay cho tuổi dậy thì là gì? 10 cuốn sách đầy đủ và bổ ích nhất

Những câu hỏi đó dần trở thành một dấu hỏi lớn mà mỗi bạn giấu kín trong lòng, chỉ dám nhỏ to tâm sự cùng bạn bè thân thiết nhất thôi.

Tất cả những vấn đề trên đều được gói gọn trong cuốn sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì này.

>> Mẹ có thể tham khảo: Con gái tuổi dậy thì thích gì, bạn biết ngay để giúp con tránh cú sốc đầu đời!

7. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Những Cô Gái Mỹ – Mạng Xã Hội Và Cuộc Sống Thầm Kín Của Tuổi Dậy Thì

Xã hội hiện nay tràn ngập những ứng dụng mạng. Con người thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời, thay vì đọc sách để gia tăng kiến thức thì lại dành hàng tiếng đồng hồ chỉ để sử dụng các mạng xã hội Facebook, Snapchat, Instagram…

Có thật họ đang cố gắng “kết nối với mọi người”? Hay thực tế chỉ muốn “sống ảo”, chìm vào những ảo mộng của bản thân? Không ít người nghiện mạng xã hội đã bị ám ảnh bởi những ngôi sao và sự nổi tiếng, càng ngày càng yêu bản thân quá đà, làm mọi thứ có thể để tự quảng bá bản thân.

Chắc hẳn bạn không còn lạ gì việc bạn bè quanh mình cứ cố phải tạo ra một con người trực tuyến hoàn hảo, làm những thứ phù phiếm chỉ để tăng sự nổi tiếng trên thế giới ảo. Đối với họ, “Tài năng không còn quan trọng để trở nên nổi tiếng nữa. Hay nói cách khác, những yếu tố tạo nên tài năng đã thay đổi rồi. Đã đến lúc chúng ta trở nên nổi tiếng đơn thuần vì sự nổi tiếng mà thôi.”

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Hậu quả của bạo lực học đường: Những tổn thương khó xóa nhòa

8. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Candy Book – Bí Mật Tuổi Dậy Thì

sách cho cha mẹ
Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Candy Book – Bí Mật Tuổi Dậy Thì

Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì “Bí mật tuổi dậy thì” là một tập truyện nằm trong bộ truyện tranh đặc sắc dành cho lứa tuổi học trò Candy Book. Câu chuyện lần này kể về những trải nghiệm của cô bé Nam Da Li khi chớm bước vào tuổi dậy thì với những tò mò, băn khoăn, trăn trở,… Đọc xong cuốn truyện này, bạn sẽ có được lời giải đáp cho những câu hỏi mà thường ngày chúng ta không dám hỏi bố mẹ hoặc thầy cô.

Các bạn sẽ nhận ra rằng tuổi dậy thì không có gì phải xấu hổ và sợ hãi cả mà trái lại, nó là một thời kỳ đáng tự hào trong cuộc đời mỗi người.

9. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn trai

Cho dù có là cậu bé vô tư đến thế nào đi chăng nữa thì chắc hẳn khi bước vào tuổi dậy thì các em cũng sẽ cảm nhận và chú ý đến những biến đổi về tâm sinh lí của bản thân và thấy chúng cũng vô cùng rắc rối.

Trong khi rất nhiều chuyện mới chỉ hiểu biết nửa vời, các em đã phải đối diện với nhiều vấn đề như chuyện cơ thể dậy thì, chuyện quan hệ tình cảm hay những trách nhiệm mà giới tính của các em phải gánh vác, thậm chí còn phải đối diện với những mối nguy hiểm và cám dỗ xấu xa.

Cuốn sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì này sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh thay đổi bất thường của bạn trai, giúp bạn tự tin khi bước vào độ tuổi dậy thì.

10. Cẩm Nang Con Trai Tuổi Dậy Thì – Những Khúc Mắc Tâm Lí

Tác giả gửi mong muốn tới độc giả của cuốn sách này là những chàng trai bước vào tuổi dậy thì sẽ được lớn lên trong tâm thế thoải mái tự tin và đàng hoàng tiến bước.

”Những khúc mắc tâm lí của các teen nam tuổi dậy thì được chuyên gia giải đáp thỏa đáng trong cuốn sách này, giúp các chàng trai của chúng ta trở nên vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, vừa quyết đoán vừa mềm mỏng.

11. Sách tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì: Tuổi dậy thì không gì phải sợ

Với kinh nghiệm của một Chuyên viên tâm lý, một người mẹ đã và đang trải qua thử thách với tuổi dậy thì của con mình, thông qua cuốn sách này, tác giả Võ Thị Minh Huệ sẽ giúp cho trẻ hiểu những thay đổi của tuổi dậy thì.

Đồng thời, cuốn sách cũng đồng hành cùng bố mẹ để thấu hiểu những khó khăn của con mình hơn và cùng thiết lập những nguyên tắc giúp mối quan hệ bố mẹ con cái nhẹ nhàng, thắm thiết.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Bố mẹ cần làm gì khi con tuổi dậy thì hỗn láo?

Hy vọng, 18 quyển sách tâm lý trẻ tuổi dạy thì trên sẽ nâng cao hơn nữa sự thấu hiểu giữa cha mẹ với con cái, trang bị cho bạn kiến thức cùng con vượt qua giai đoạn tuổi dậy thì nhẹ nhàng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Changes At Puberty
https://www.familyplanning.org.nz/advice/understand-your-body/changes-at-puberty
Ngày truy cập: 02/08/2022

2. Puberty
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/puberty
Ngày truy cập: 02/08/2022

3. Everything You Wanted to Know About Puberty
https://kidshealth.org/en/teens/puberty.html
Ngày truy cập: 02/08/2022

4. Your Favorites: 100 Best-Ever Teen Novels
https://www.npr.org/2012/08/07/157795366/your-favorites-100-best-ever-teen-novels
Ngày truy cập: 02/08/2022

5. Best Books for Teens 2021
https://www.nypl.org/books-more/recommendations/best-books/teens
Ngày truy cập: 02/08/2022

x