Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 18/04/2022

Trẻ 17 tháng biết làm gì về thể chất, cảm xúc và ngôn ngữ?

Trẻ 17 tháng biết làm gì về thể chất, cảm xúc và ngôn ngữ?
Trẻ 17 tháng tuổi ngày càng trở nên độc lập. Bé có thể tự làm nhiều việc tuy vẫn cần sự trợ giúp của mẹ. Đây cũng là lúc mẹ có thể dạy bé tập nói và phát âm đúng những từ bé còn ngọng nghịu.

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Ở giai đoạn này, mẹ sẽ rất bất ngờ khi thấy bé thành thạo nhiều kỹ năng. Hơn nữa, hầu như bé chỉ muốn tự làm mọi việc theo ý mình và không nghe theo bất kỳ sự hướng dẫn nào.

Điều đó đôi khi làm mẹ bực mình. Mẹ đừng tỏ ra khó chịu hay la mắng con, chỉ nên can thiệp khi những hành động của bé có thể gây nguy hiểm và thiệt hại. Trong bài viết, mẹ sẽ được giải đáp câu hỏi trẻ 17 tháng biết làm gì; và cách chăm sóc con thật tốt trong giai đoạn này!

Sự phát triển của trẻ 17 tháng tuổi

1. Các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ 17 tháng

Trẻ 17 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và cao bao nhiêu? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của bé gái là 10kg, của bé trai là 10,8kg. Chiều cao trung bình của bé gái là 80cm, của bé trai là 81cm.

Tiếp đến là những nội dung về sự phát triển của bé giúp giải đáp câu hỏi trẻ 17 tháng biết làm gì của mẹ.

2. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Các mốc phát triển của trẻ

sự phát triển của bé

Trẻ 17 tháng biết làm gì với sự phát triển thể chất?

Ở giai đoạn này, sự phát triển thể chất của bé yêu đột nhiên được cải thiện. Một số điều mẹ có thể nhận thấy là:

 • Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé có thể tự đi và đôi lúc sẽ tự muốn được bước đi mà không có người lớn ở kế bên để nâng đỡ.
 • Đôi khi, em bé sẽ cố gắng lẻn ra khỏi giường hay nôi.
 • Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé sẽ thử leo trèo trên mọi thứ, từ đồ nội thất, giường ngủ hoặc bất cứ thứ gì cao mà bé cảm thấy hứng thú.
 • Dần sử dụng tay thuận: Khi chú ý đến cách con sử dụng tay để cầm đồ và ăn; mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bé thuận tay nào vào thời điểm này.

Trẻ 17 tháng biết làm gì với sự phát triển về cảm xúc?

 • Phân biệt lạ, quen: Trẻ 17 tháng biết làm gì? Trẻ 17 tháng tuổi dễ dàng nhận ra người quen hay lạ. Tùy theo tính cách mỗi bé mà trẻ có xu hướng kết bạn với người lạ hay tìm cách né tránh. Hãy cho con thời gian để thích nghi với người lạ, tránh thúc ép con phải chấp nhận họ.
 • Các trạng thái cảm xúc của con như vui, buồn, giận dữ, khó chịu đều biểu hiện rõ ràng. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Những khi tức giận hay khó chịu, con có thể gào khóc hoặc lao vào đánh, cắn ai đó.
 • Trẻ 17 tháng biết làm gì? Đôi khi bé yêu sẽ tỏ ra chống đối và cáu bẳn với tất cả mọi thứ nhưng thay vì quát nạt hay dỗ dành, bố mẹ hãy cho con thời gian để tự bình tĩnh lại nhé.
 • Mẹ cũng sẽ nhận thấy bé bắt đầu khóc mếu khi bố mẹ rời đi. Do vậy, mẹ hãy dỗ dành để con an tâm nhé.

Trẻ 17 tháng biết làm gì với khả năng nhận thức và ngôn ngữ?

 • Trẻ 17 tháng biết làm gì? Đây là giai đoạn trẻ học nói rất nhanh và càng ngày càng nói được nhiều từ hơn. Tuy nhiên, trẻ 17 tháng tuổi phát âm chưa rõ, vẫn còn ngọng nghịu, đến nỗi chính mẹ cũng phải vừa nghe vừa đoán xem trẻ nói gì. Mẹ sẽ mất một thời gian để làm quen với cách bé nói chuyện với mình. Tuy nhiên, hãy khuyến khích con yêu trò chuyện giao tiếp để phát triển vốn từ vựng của bé yêu nhé.
 • Cuối cùng, trẻ nhỏ bắt đầu trở nên kiên nhẫn hơn trong việc quan sát người lớn đang làm gì.

Trẻ 17 tháng biết làm gì nữa?

 • Trở nên độc lập: Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé luôn muốn khẳng định sự độc lập của mình mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn, bé sẽ tự trèo xuống giường khi thức dậy mà không cần nhờ đến mẹ. Bé đòi tự cởi tã, cởi nón hoặc cởi quần áo. Bé muốn tự đánh răng mặc dù việc này chỉ đơn thuần là cho bàn chải vào miệng và nhai. Chính vì thế mẹ vẫn cần phải giúp bé.
 • Có tính sở hữu cao: Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé sẽ không chia sẻ mẹ hoặc bất cứ thứ gì mà bé nghĩ là của mình (như đồ chơi) cho trẻ khác hoặc người khác.
 • Trẻ 17 tháng biết làm gì? Thích quan sát và bắt chước: Bé rất thích quan sát các hành vi của người lớn và thường bắt chước làm theo. Thích bắt chước cũng là thói quen ở những em bé thông minh. Thông qua hành vi này, trí tuệ của trẻ sẽ phát triển rất nhanh.

3. Các vấn đề thường gặp ở trẻ 17 tháng tuổi

Dạy bé tập nói: cách chữa nói ngọng cho bé

Nói ngọng là điều bình thường đối với trẻ 17 tháng tuổi.

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Khi lưỡi và cơ miệng của bé phát triển, việc phát âm của bé sẽ tiến bộ hơn. Cách chữa nói ngọng cho bé hiệu quả là mẹ dạy bé tập nói bằng cách lặp lại những gì bé muốn diễn tả một cách chuẩn xác rồi yêu cầu bé lặp đi lặp lại. Cùng với thời gian và sự kiên nhẫn, bé sẽ dần dần phát âm rõ và chuẩn hơn.

Hướng dẫn chăm sóc cho trẻ 17 tháng tuổi

1. Về ăn uống, trẻ 17 tháng biết làm gì? Dinh dưỡng cho bé mẹ cần lưu tâm

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ 17 tháng tuổi

Một số trẻ 17 tháng tuổi có thể trở nên biếng ăn hơn trước, dẫn đến việc trẻ không nhận đủ lượng calo cần thiết cho các hoạt động trong ngày. Trong khi thực tế, mỗi ngày trẻ cần khoảng 1.000-1.400 calo mới có thể duy trì sự khỏe mạnh.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Cách nấu cháo cua đồng cho bé lười ăn, tăng cân nhanh.

Mặt khác, thực đơn dinh dưỡng cho bé 17 tháng tuổi cần đảm bảo đủ các thành phần sau:

– Carbohydrate

Giai đoạn này trẻ cần tiêu thụ khoảng 135g carbohydrate mỗi ngày. Carbohydrate không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn thúc đẩy sự phát triển não bộ ở trẻ mới biết đi.

Carbohydrate có trong các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, khoai, bánh mì, ngũ cốc… Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt dễ làm trẻ no nhanh trước khi hấp thu đầy đủ dinh dưỡng của bữa ăn. Vậy nên mẹ cần bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn dinh dưỡng cho bé 17 tháng tuổi một cách hợp lý.

– Protein

Protein là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu với trẻ. Trẻ 17 tháng tuổi cần khoảng 13g protein mỗi ngày. Thực phẩm giàu protein gồm thịt, cá, các loại hải sản, trứng sữa, đậu hũ, bông cải xanh, nấm…

– Sắt

Trẻ không được cung cấp đủ sắt thường da nhợt nhạt, tăng cân chậm. Trẻ bú mẹ sẽ nhận một lượng sắt đáng kể từ sữa mẹ bên cạnh thực phẩm ăn vào. Với trẻ cai sữa, cần tăng cường thêm sắt từ chế độ ăn, đảm bảo đủ khoảng 7mg sắt/ngày.

– Chất xơ

Rau củ, trái cây không chỉ là nguồn vitamin dồi dào mà còn là cung cấp chất xơ cho trẻ, hỗ trợ ngừa táo bón và cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Mỗi ngày trẻ tập đi cần tiêu thụ 19g chất xơ.

– Nước uống

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Trẻ tập đi hoạt động nhiều nên cần thường xuyên cho trẻ uống nước và uống nước theo nhu cầu. Tuy nhiên, trước và trong bữa ăn mẹ hạn chế cho con uống nước vì sẽ gây hại cho dạ dày do làm loãng dịch vị.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Trẻ em uống nhiều nước có tốt cho sức khỏe?

2. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Hoạt động giúp bé phát triển

hoạt động cho trẻ 17 tháng tuổi

Một số trò chơi dưới đây hữu ích trong việc cải thiện tình trạng thể chất và tinh thần của bé 17 tháng tuổi.

– Đuổi bắt bong bóng

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé vô cùng thích trò chơi thổi bong bóng xà phòng. Việc phán đoán, chạy theo chụp, bắt bong bóng không chỉ giúp bé rèn luyện các cơ chân, hông mà còn tăng cường các hoạt động cho mắt.

Phát triển các kỹ năng: vận động thô, khả năng tập trung, phối hợp tay và mắt.

– Bơi trong bể phao

Mẹ hãy biến một phần nhỏ không gian trong nhà hay ngoài sân thành công viên nước mini để bé thoải mái vẫy vùng cùng các anh chị của mình hay các bạn nhỏ hàng xóm. Cho bé vài quả bóng nữa là con sẽ có thêm trò chơi mới. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Tất nhiên là bé chưa thể tự đảm bảo an toàn, do đó, luôn phải có người lớn bên cạnh trông chừng trẻ.

Phát triển các kỹ năng: vận động, rèn luyện phối hợp các giác quan, giao tiếp, phát triển khả năng ngôn ngữ.

– In dấu tay chân

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé đã biết sử dụng tay chân và chơi với màu sắc! Mẹ pha màu thực phẩm và cho bé nhúng cả hai bàn tay vào rồi in trên giấy. Để tránh vấy bẩn nhà cửa, mẹ nên cho bé chơi ngoài sân hoặc không gian bên ngoài. Bên cạnh đó, mẹ hãy chỉ và gọi tên từng màu sắc để giúp bé nhận biết cũng như có thể phân biệt từng màu.

Phát triển các kỹ năng: vận động tinh, nâng cao thị giác và rèn luyện trí nhớ.

3. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Bé có thể ngủ được 14 giờ mỗi ngày!

Trẻ nhỏ 17 tháng tuổi cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày. Giấc ngủ cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển, vì vậy mẹ hãy đảm bảo bé ngủ đủ giấc hoặc mẹ cũng có thể cho con được chợp mắt bất cứ khi nào bé muốn nhé.

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Khi bé ở độ tuổi này, mẹ cũng có thể nhận thấy khá khó để dỗ con đi vào giấc ngủ hoặc đang ngủ ngon nhưng lại tỉnh dậy quấy khóc. Đây là hiện tượng khá bình thường dù khiến không ít bố mẹ mệt mỏi vì phải dỗ dành con gần như suốt cả đêm; dẫu cho như vậy; mẹ hãy cố gắng kiên nhẫn và luôn cho trẻ biết bố mẹ yêu bé nhiều như thế nào nhé.

4. Có nên cho bé xem tivi? Làm sao để hạn chế tác hại của tivi với trẻ

Xem tivi có thật sự gây hại cho trẻ nhỏ? Các bậc cha mẹ được khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Tất nhiên, thỉnh thoảng xem tivi 10-20 phút sẽ không gây tổn hại đến bé, thậm chí còn là cách để giữ bé ngồi yên một chút cho mẹ rảnh tay làm việc khác. Nhưng lý tưởng nhất là hạn chế tối thiểu giờ xem và không xem đó như một cách giữ trẻ. Nếu cho trẻ xem tivi, mẹ hãy chọn những chương trình dành riêng cho trẻ nhỏ.

Lợi ích của việc xem tivi đối với trẻ nhỏ hầu như không thấy nói đến nhưng lợi ích về sự tương tác giữa cha mẹ và con cái đã được minh chứng. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Với trẻ dưới 2 tuổi, nói chuyện, hát, đọc, nghe nhạc hay chơi đùa quan trọng với sự phát triển của trẻ hơn rất nhiều so với bất kỳ chương trình trên màn hình nào.

4. Trẻ 17 tháng biết làm gì? Trẻ bắt đầu hiểu ý nghĩa những cử chỉ của mẹ

Bí quyết nuôi dạy trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ con ngộ nghĩnh, đáng yêu ngay cả khi chúng phạm lỗi, rất khó để mẹ không bật cười. Nhưng nụ cười của mẹ cũng đồng nghĩa với thông điệp rằng mẹ không phiền khi bé đi giày và nhảy lên ghế sô pha hoặc lôi giấy ăn khỏi hộp.

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Trẻ 17 tháng tuổi có thể hiểu được nhiều hơn những gì chúng có thể nghe; nhất là ngôn ngữ cơ thể. Một nụ cười có nguy cơ vô hiệu hóa mọi lời nói “không được” của mẹ.

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Khi bé con làm điều gì chưa đúng, nhất định khuôn mặt và giọng nói của mẹ phải truyền đạt sự không hài lòng. Không la hét, nhưng hãy nghiêm mặt và nghiêm giọng khi nói: “Con không được lôi giấy ra. Giấy phải ở trong hộp”. Hãy kiên định. Mặt khác, nếu mẹ uốn nắn bé một lần nhưng lại bỏ qua trong lần tiếp theo, sự thiếu nhất quán sẽ khiến bé hiểu rằng hành động của mình là đúng.

5. Lưu ý an toàn khác

Trẻ 17 tháng biết làm gì? Nhờ biết đi mà trẻ 17 tháng tuổi thoải mái di chuyển trong nhà và khu vực ngoài sân khiến mẹ trông bé cực hơn. Mặc dù con rất hay chạy (dù chạy liêu xiêu, chưa vững) nhưng mẹ hãy để con thoải mái, đừng ngăn cản. Té ngã cũng là cách giúp con lớn lên.

Để an toàn cho bé, mẹ hãy nhắc nhở con những vị trí, khu vực nguy hiểm. Có thể lúc đầu bé chưa nhận thức được hoặc không để ý nhưng việc mẹ dặn đi dặn lại dần dần sẽ giúp con hiểu và lưu tâm. Tất nhiên, một điều mẹ luôn luôn nhớ là nếu không “nhốt” bé vào cũi thì mẹ không được rời mắt khỏi con.

Lời khuyên của bác sĩ để trẻ 17 tháng tuổi phát triển tốt

1. Lưu ý đối với bé

Sau khi hiểu trẻ 17 tháng biết làm gì, mẹ cũng cần lưu ý một số bệnh bé có thể mắc phải. Ở giai đoạn trẻ 17 tháng, cơ thể bé vẫn đang từng bước thích nghi với môi trường sống. Do thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều tác nhân từ môi trường như vi khuẩn, virus, nấm, bụi bẩn… nên bé thường xuyên bị ốm. Một số bệnh thường gặp ở bé như:

2. Cách chăm sóc bản thân dành cho mẹ

Ngoài hiểu trẻ 17 tháng biết làm gì; mẹ cũng cần biết chăm sóc bản thân. Trong giai đoạn này, việc trông và chăm sóc con tương đối vất vả. Vì bé con giờ đây là trở nên năng động và có nhu cầu để tương tác nhiều hơn trước. Do đó, việc tạo ra một nhóm những người có thể hỗ trợ cho mẹ là rất cần thiết.

Sau đây là gợi ý cho mẹ:

 • Nhờ sự hỗ trợ từ gia đình hoặc bạn bè sống gần mẹ: Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết là những nguồn lực tuyệt vời, đặc biệt nếu mẹ cần một người trông trẻ trong những tình huống gấp.
 • Tạo mối liên kết với giữa những người hàng xóm; đặc biệt với những gia đình có con ở độ tuổi giống nhau. Mẹ cũng có thể thấy rằng hàng xóm có thể hữu ích khi mẹ cần ai đó chăm sóc con mình; hoặc cần đi chung xe đến nhà trẻ.
 • Tham gia một nhóm phụ huynh-con cái. Bằng cách làm quen với các bậc cha mẹ khác trong cộng đồng, mẹ có thể chia sẻ các mẹo nuôi dạy con cái, gắn kết những kinh nghiệm và thậm chí có thể giúp đỡ lẫn nhau theo thời gian.

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã hiểu trẻ 17 tháng biết làm gì. Trẻ 17 tháng tuổi tiếp tục học cách tự lập thông qua việc muốn tự làm mọi thứ. Đôi khi, mẹ có thể cảm thấy vô cùng bối rối trước sự bướng bỉnh của con. Nhưng dù thế nào, mẹ hãy luôn giữ bình tĩnh và nương theo từng hành động của con cũng như có sự uốn nắn khi cần thiết.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 17 Months Old Baby Growth and Development

https://parenting.firstcry.com/articles/17-months-old-baby-growth-and-development/

Ngày truy cập: 4/8/2021.

2. Parenting tips: How to improve toddler behavior

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/parenting-tips-for-toddlers/art-20044684

Ngày truy cập: 4/8/2021.

3. Help your baby learn to talk

https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/play-and-learning/help-your-baby-learn-to-talk/

Ngày truy cập: 4/8/2021.

4. 15-18 months: toddler development

https://raisingchildren.net.au/toddlers/development/development-tracker-1-3-years/15-18-months

Ngày truy cập: 4/8/2021.

5. 30 Indoor and Outdoor Physical Activities for Kids

https://parenting.firstcry.com/articles/30-indoor-and-outdoor-physical-activities-for-kids/

Ngày truy cập: 4/8/2021.

x