Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 18/04/2022

Bé 16 tháng biết làm gì? Những cột mốc phát triển đáng nhớ

Bé 16 tháng biết làm gì? Những cột mốc phát triển đáng nhớ
Bé 16 tháng tuổi đã hình thành ý thức đúng sai. Mẹ hãy nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để định hướng hành vi cho bé. Đừng “nhắm mắt cho qua” khi con có những hành vi chưa đúng, dễ làm con khó dạy sau này.

Bé 16 tháng biết làm gì? Trong giai đoạn này, bé luôn hoạt động không ngừng, chui vào mọi ngóc ngách để khám phá và tìm kiếm những điều mới mẻ. Việc của mẹ là hãy luôn để mắt đến bé và chắc chắn rằng không có bất kỳ đồ vật nào trong nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro với bé.

Mặt khác, mẹ đừng quên theo dõi các cột mốc phát triển của con; nắm thông tin bé 16 tháng biết làm gì; cũng như tìm hiểu về những hoạt động có thể giúp bé phát triển tốt hơn.

Sự phát triển của bé 16 tháng tuổi

Với nội dung về sự phát triển của bé 16 tháng tuổi, mẹ sẽ có thông tin về chỉ số chiều cao, cân nặng của con. Đồng thời, hiểu bé 16 tháng biết làm gì với những cột mốc phát triển ấn tượng của giai đoạn này!

1. Các chỉ số chiều cao, cân nặng của bé 16 tháng tuổi

Bây giờ em bé của mẹ đã được 16 tháng tuổi. Hẳn nhiên, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ không nhanh như năm đầu tiên.

Bé 16 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu? Cân nặng của bé 16 tháng tuổi không giống nhau nhưng sẽ dao động trong khoảng từ 8,5kg đến 12,9kg. Chiều cao trung bình ở bé gái là 78,5cm; và ở bé trai là 80cm.

Sau khi biết về những chỉ số quan trọng, mẹ xem tiếp để có thông tin bé 16 tháng biết làm gì nhé!

2. Bé 16 tháng biết làm gì? Các mốc phát triển quan trọng

Bé 16 tháng biết làm gì? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu những cột mốc quan trọng của bé:

Bé 16 tháng biết làm gì với khả năng vận động của mình?

 • Bé 16 tháng biết làm gì? Nhiều bé đã đi vững và còn có thể chạy, nhảy, leo trèo. Nhưng một số bé khác có thể vẫn đang tập đi. Không sao cả mẹ nhé. Nhiều bé sẽ chậm đi nhưng lại biết nói sớm hoặc cơ thể bé đang ưu tiên phát triển khả năng khác. Với bé chậm đi, mẹ hãy thử áp dụng mẹo cho trẻ nhanh biết đi xem sao nhé.
 • Trẻ 16 tháng đã bắt đầu mọc chiếc răng nanh đầu tiên.
 • Bé 16 tháng biết làm gì? Một số bé đã sẵn sàng để tập ngồi bô. Thực tế mẹ có thể “huấn luyện” con ngồi bô sớm hơn. Để biết bé có đủ điều kiện tập ngồi bô hay chưa, mẹ có thể xem thêm ở bài trẻ 11 tháng. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho thấy thời gian lý tưởng để tập ngồi bô cho bé là giai đoạn 27-32 tháng tuổi.
 • Bé 16 tháng biết làm gì với sự phát triển ngôn ngữ, giao tiếp?

  • Bé 16 tháng tuổi có thể nói được khoảng 3 từ nhưng vẫn có bé nói được hơn 15 từ. Nếu bé chậm nói, hy vọng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói sẽ hiệu quả với con.
  • Bé 16 tháng biết làm gì? Bé biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để bày tỏ mong muốn của mình hoặc cho mẹ thấy những gì bé muốn; ví dụ như chỉ tay.
  • Bé 16 tháng hiểu nhiều hơn những gì bé có thể nói. Mẹ có thể hỏi bé nơi cất chìa khóa, hoặc nơi để quần áo; bé có thể biết và sẽ chỉ cho mẹ xem. Do bé vẫn gặp khó khăn trong việc phối hợp môi, lưỡi, và hơi thở; nên bé chưa thực sự nói thành thục; nhưng bé hiểu nhiều điều hơn mẹ tưởng đó!

  Về mặt nhận thức, bé 16 tháng biết làm gì?

  • Bé 16 tháng biết làm gì? Bé có thể hiểu một số hành động sai, đúng nếu thường xuyên được mẹ nhắc nhở (khi làm sai) hoặc khen ngợi (khi làm đúng).
  • Trẻ 16 tháng tuổi muốn độc lập và kiểm soát các tình huống. Bé muốn tự làm mọi thứ mà không có sự can thiệp của bất kỳ ai, kể cả mẹ.

  Các mốc phát triển của bé 16 tháng tuổi

  3. Các vấn đề thường gặp ở bé 16 tháng tuổi

  Trẻ 16 tháng chưa biết nói có sao không?

  Bé 16 tháng biết làm gì? Thông thường, bé sẽ nói được khoảng 31 đến 139 từ. Sự khác biệt về số lượng từ nói được ở lứa tuổi này là rất lớn. Nếu một đứa trẻ 16 tháng tuổi không biết nói; đó có thể được coi là dấu hiệu chậm phát triển về khả năng biểu đạt trong giao tiếp.

  Nếu một đứa trẻ 16 tháng tuổi nói ít hơn 30 từ; bé chắc chắn sẽ bị coi là có nguy cơ trở thành trẻ chậm nói so với tuổi. Mẹ cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ nhi khoa để có biện pháp can thiệp phù hợp.

  Trẻ 16 tháng chưa biết đi có đáng lo?

  Bé 16 tháng biết làm gì? Như đã nêu ở trên, bé có khả năng đi đứng, ngồi một cách độc lập. Nếu em trẻ 16 tháng chưa biết đi, mẹ nên cho bé thăm khám sức khỏe để kiểm tra sức mạnh cơ bắp, phạm vi chuyển động và độ linh hoạt của khớp.

  Chậm trễ trong việc đi đứng có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu cho bệnh bại não, loạn dưỡng cơ hoặc các tình trạng di truyền khác. Bác sĩ có thể loại trừ một số rối loạn phổ biến nói trên.

  Hướng dẫn chăm sóc cho trẻ 16 tháng tuổi

  Sau khi hiểu bé 16 tháng biết làm gì rồi; mẹ tham khảo thêm cách chăm sóc để giúp bé phát triển toàn diện thể chất và tinh thần nhé!

  1. Thực đơn cho trẻ 16 tháng tuổi

  Bé 16 tháng tuổi cần khoảng 700mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên bữa ăn của trẻ không cung cấp đủ nhu cầu canxi nên bé cần dùng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.

  Bé 16 tháng biết làm gì? Bé cho thể uống sữa bằng ly uống có ống hút hoặc cốc sippy nếu mẹ cho phép. Song, một số chuyên gia cảnh báo dùng cốc sippy (để uống sữa hoặc nước trái cây) có thể gây cản trở sự phát triển khả năng nói ở trẻ.

  Bé 16 tháng biết làm gì? Ngoài các sản phẩm từ sữa, bé còn có thể nhận được canxi từ các loại thực phẩm như rau lá xanh, bông cải xanh, đậu phụ, tôm, cá…

  Để chăm sóc tốt bữa ăn cho con sau khi hiểu bé 16 tháng biết làm gì; MarryBaby gợi ý mẹ mẹo chăm sóc dinh dưỡng và lên thực đơn cho trẻ 16 tháng tuổi như sau:

  2. Bé 16 tháng biết làm gì? Hoạt động giúp cho bé phát triển

  Bé 16 tháng biết làm gì? Trẻ 16 tháng luôn muốn tìm hiểu và thử sức với những ý tưởng mới. Vì vậy, mẹ hãy cho bé không gian riêng để con thỏa sức sáng tạo.

  Mẹ cũng đừng quên dành thời gian kể chuyện cổ tích cho bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Những câu chuyện thiếu nhi mang tính giáo dục, nhấn mạnh về lòng tốt, lòng nhân ái, sự chính nghĩa… sẽ rất cần thiết cho quá trình hình thành nhân cách của bé.

  Để kể chuyện cổ tích cho bé nghe, mẹ có thể tham khảo những mẩu truyện cổ tích giúp bé ngủ ngon

  Bên cạnh việc hiểu bé 16 tháng biết làm gì; mẹ hãy khuyến khích bé chơi các trò sau:

 • Chơi trò đóng vai: giúp phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của bé.
 • Tô màu: giúp bé rèn luyện sự khéo léo của các ngón tay (phát triển kỹ năng vận động tinh) và khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, trẻ có xu hướng vẽ xuống sàn nhà, vẽ lên tường thay vì chỉ vẽ lên những tờ giấy mẹ đưa. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ dùng loại bút màu có thể tẩy xóa.
 • Đồ chơi các khối lồng vào nhau: nhờ các hoạt động sắp xếp và lồng vào nhau mà bé sớm hình thành kỹ năng tự giải quyết vấn đề.
 • Trò chơi kéo đẩy: giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô.
 • Trò chơi cho trẻ 16 tháng tuổi

  3. Bé 16 tháng biết làm gì? Bé biết ngủ trong một khoảng thời gian cố định

  Bé 16 tháng biết làm gì? Vào một thời điểm nhất định trong khoảng 15 đến 18 tháng tuổi, bé sẽ thôi không ngủ buổi sáng nữa. Một giấc trưa là đủ cho bé. Mẹ tránh không cho bé ngủ trưa quá trễ khiến bé khó ngủ vào buổi tối.

  4. Chăm sóc răng miệng

  Bé 16 tháng biết làm gì? Ở tuổi này, mẹ đã có thể tập cho bé đánh răng và xây dựng thói quen đánh răng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Kem đánh răng là loại dành cho trẻ em, nếu được chiết xuất từ thiên nhiên thì càng tốt. Mỗi lần đánh răng chỉ lấy lượng kem tương đương một hạt đậu nhỏ.

  Để giảm đau khi bé mọc răng, mẹ có thể cho trẻ ăn nhẹ bằng đậu Hà Lan hấp chín đông lạnh. Cách này không chỉ tốt cho bé về mặt dinh dưỡng mà còn làm bé giảm cảm giác khó chịu do mọc răng mang lại.

  5. Bé 16 tháng biết làm gì? Bé chưa biết cách vượt qua nỗi sợ âm thanh lạ

  Bé 16 tháng biết làm gì? Bé có thể co người lại, khóc lóc và tỏ ra hết sức sợ hãi với những tiếng ồn lớn đôi khi xuất hiện bất ngờ như: âm thanh của máy hút bụi, tiếng sấm, tiếng còi tàu hay tiếng bong bóng nổ.

  Mẹ hãy giúp bé bình tĩnh lại bằng một cái ôm và thừa nhận cảm xúc của bé: “Nghe sợ quá con nhỉ?”. Và mẹ chỉ cho bé cách bịt tai lại để giảm ảnh hưởng của tiếng ồn. Nhờ đó, bé sẽ vượt qua nỗi sợ hãi tiếng ồn một cách không mấy khó khăn.

  6. Tập nề nếp cho bé

  Tập nề nếp cho bé 16 tháng tuổi

  Bé 16 tháng biết làm gì? Trong giai đoạn này, ý thức của con về những điều đúng, sai đã bắt đầu hình thành. Nhiều hành vi nghịch ngợm của bé không phải là sự chống đối có chủ đích. Đôi khi đơn giản chỉ là tò mò đại loại như: “Tại sao mẹ không cho mình leo lên đây?” hoặc “Mình không được ném cơm ra khỏi ghế ăn, còn bánh quy thì sao? Sữa thì sao?”.

  Hãy nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để định hướng hành vi cho bé 16 tháng tuổi. Đừng “nhắm mắt cho qua” khi bé có những hành vi chưa đúng. Nếu mẹ rõ ràng và quyết đoán ngay từ đầu, bé sẽ lớn lên an toàn, ngoan ngoãn và hạnh phúc hơn.

  >>> Mẹ có thể xem thêm: Mách nhỏ bố mẹ phương pháp dạy trẻ lì lợm, bướng bỉnh

  Lời khuyên của bác sĩ để bé 16 tháng tuổi phát triển tốt

  1. Lưu ý đối với bé

  Cảm lạnh, bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về tiêu hóa rất phổ biến ở bé 16 tháng tuổi. Việc tạo cho bé thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Mẹ đừng quên bỏ túi một số bí quyết chăm sóc khi con bệnh để luôn bình tĩnh ứng phó trước mọi tình huống.

  2. Cách chăm sóc bản thân cho mẹ

  • Tạo một thói quen yên tĩnh vào mỗi sáng: Mẹ có thể dậy sớm, thưởng thức một tách trà, hay ly cà phê nóng. Một chút bình lặng vào sớm mai có thể giúp mẹ xây dựng năng lượng cần thiết; và tạo nhịp điệu cân bằng cho ngày làm việc hiệu quả. Mẹ không cần phải lo lắng về thời gian, chỉ 15 đến 20 phút mỗi ngày cũng đã tạo ra hiệu quả.
  • Chuẩn bị trước bữa sáng: Những đầu công việc của mẹ vào sáng sớm đôi khi thật choáng ngợp; và mẹ thường dành phần lớn thời gian để chăm lo cho chồng con: chuẩn bị quần áo, đóng gói đồ ăn trưa, sửa soạn túi đồ cho con, v.v. Điều này có thể khiến một số mẹ không chú ý vào bữa sáng của mình. Do đó, sau khi cho con ngủ, mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu cho bữa sáng vào ngày hôm sau để đỡ cập rập mà vẫn đảm bảo bản thân cho đủ năng lượng mẹ nhé!
  • Nuôi dưỡng sở thích, và đảm bảo sự chăm sóc cơ bản cho bản thân: Cho dù mẹ chỉ có 5 đến 10 phút mỗi ngày, nhưng việc dành thời gian cho những điều mẹ yêu thích rất quan trọng. Điều này giúp mẹ kết nối với bản thân và nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực cho bản thân. Đồng thời, việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân vẫn cần được đảm bảo mẹ nhé! Đừng chăm sóc cho mọi người mà bỏ quên chính mình.
  • Luôn cố gắng chăm sóc giấc ngủ thật tốt: Ngủ là một cách tuyệt vời để xây dựng lại nguồn năng lượng sau một ngày cực kỳ bận rộn của mẹ. Do đó, mẹ cần đảm bảo ngủ đúng và đủ giờ (mẹ cũng cần tập cho con của mình thói quen như vậy).

  Bé 16 tháng biết làm gì? Nhìn chung, bé 16 tháng tuổi rất thích “thử thách giới hạn bản thân” mà không biết rằng một số hành động có thể đặt con vào tình thế nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn làm việc nhà, mẹ hãy hướng sự tập trung của con vào những thứ an toàn hơn. Chẳng hạn, mẹ hãy đưa cho bé một hũ nhựa rỗng có nắp vặn để đậy với một vài món đồ bỏ vào trong. Bé có thể chơi với chúng trong suốt 20 phút. Nhờ đó, mẹ sẽ có thời gian rảnh đủ để chuẩn bị bữa cơm.

  Hương Lê

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. From Baby to Big Kid: Month 16

  https://www.zerotothree.org/resources/1245-from-baby-to-big-kid-month-16

  Ngày truy cập: 2/8/2021.

  2. Foods and Drinks for 6 to 24 Month Olds

  https://www.cdc.gov/nutrition/InfantandToddlerNutrition/foods-and-drinks/index.html

  Ngày truy cập: 2/8/2021.

  3. 15 Learning Games And Activities For 16-Month-Old Baby

  https://www.momjunction.com/articles/learning-activities-for-your-16-month-old-baby_0091861/

  Ngày truy cập: 2/8/2021.

  4. Your 16 Months Old Baby Growth and Development

  https://parenting.firstcry.com/articles/16-months-old-baby-growth-and-development/

  Ngày truy cập: 2/8/2021.

  5. 16 Month Toddler Activities

  https://parenting.firstcry.com/articles/16-month-toddler-activities/

  Ngày truy cập: 2/8/2021.

  x