Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: bich tram
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 2 tuần trước

Trẻ 15 tháng tuổi đạt được những cột mốc nào trên hành trình phát triển?

Trẻ 15 tháng tuổi đạt được những cột mốc nào trên hành trình phát triển?

Bé đã được 15 tháng, thật nhanh phải không mẹ! Trong khi vài trẻ 15 tháng tuổi có thể ngồi yên, một số khác lại hiếu động. Vậy mẹ đừng mất kiên nhẫn nếu bé chẳng chịu yên lặng trong giờ đọc sách nhé.

trẻ 15 tháng tuổi
Mẹ đã biết trẻ 15 tháng tuổi phát triển thế nào và cách chăm sóc con ra sao chưa?

Trẻ 15 tháng tuổi bắt đầu thích leo trèo để khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh. Mẹ cùng tìm hiểu những điều cần biết khi trẻ 15 tháng tuổi để có cách chăm sóc con yêu tốt nhất.

Sự phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi tiếp tục phát triển theo nhiều cách khác nhau. Khoảng thời gian này cũng là lúc mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để cập nhật những thay đổi của trẻ.

Trẻ 15 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của bé gái 15 tháng tuổi là 9,6kg và của bé trai là 10,3kg.

Trong khi đó, chiều cao trung bình của bé gái là 77,5cm và chiều cao trung bình của bé trai là 79,3cm.

Khi mẹ đưa bé 15 tháng tuổi đi khám sức khỏe định kỳ ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé, đồng thời kiểm tra xem tốc độ phát triển của trẻ có đúng hướng theo bảng chiều cao cân nặng của trẻ không. Lúc này, bé có thể tăng từ 0,5-1kg so với lúc trẻ 12 tháng tuổi.

Các cột mốc phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

các cột mốc phát triển của trẻ 15 tháng tuổi

Khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ hỏi về những cột mốc nhất định mà con đạt được, để qua đó cho thấy bé đang phát triển như thế nào.

Trẻ 15 tháng biết làm gì? Dưới đây là những cột mốc phát triển của trẻ 15 tháng tuổi phổ biến:

– Bé biết đi: Bé con của mẹ bây giờ đã có thể tự mình đi được một vài bước chân. Thậm chí có khoảng 50% trẻ 15 tháng tuổi đi lại tốt. Một số bé có thể biết chạy hoặc bắt đầu tập cách đi lùi!

– Bé biết nói nhiều từ hơn: Hầu hết trẻ 15 tháng tuổi đều nói được ít nhất 1-2 từ. Nhiều trẻ phát triển tốt đã hình thành vốn từ vựng và nói được nhiều từ khó hơn.

– Bé mọc răng hàm: Những chiếc răng hàm đầu tiên bắt đầu nhú lên khi trẻ 15 tháng tuổi. Một số bé mọc răng hàm có thể bị đau nhức và khó chịu trong khi số bé khác không gặp vấn đề gì.

– Bé nhận biết đồ vật tốt hơn: Bé yêu bắt đầu nhận biết những đồ vật hàng ngày được sử dụng để làm gì. Ví dụ bé biết mẹ cầm chổi để quét nhà, dùng thìa để khuấy canh… Một số bé còn biết bộ phận trên cơ thể mình khi mẹ bảo bé chỉ vào người. Ví dụ như mẹ nói “con đặt tay lên đầu đi”, mẹ liền sẽ thấy phản ứng đáng yêu của bé đấy.

Trẻ 15 tháng biết làm gì nữa?

– Bé ném đồ vật: Ném đồ vật khi không thấy thoải mái hay khi hứng thú là cách con muốn gây sự chú ý đến bố mẹ. Nếu nhận thấy bé có những hành xử quá đà, mẹ nên đánh lạc hướng và hướng sự tập trung của bé vào những hoạt động khác tích cực hơn. Điều quan trọng là mẹ cần bình tĩnh khi dạy con, không nên nổi giận với bé. Theo thời gian, con cưng sẽ bắt đầu nghe lời mẹ hơn.

– Bé thích leo trèo: Trẻ 15 tháng tuổi hiếu động hơn. Chính vì thế mà mẹ sẽ thường thấy bé leo hay bò lên cầu thang, thậm chí là trèo lên ghế để khám phá, học hỏi những điều mới lạ khác. Những hành vi này có thể gây nguy hiểm cho con khi mẹ bận việc, sơ ý quên để mắt đến bé. Chính vì thế, mẹ hãy rào chắn cửa ngay khu vực lên xuống cầu thang, tối giản những đồ dùng trong gia đình và nên cất hết những đồ dùng ở trên cao hay ở xa tầm với của trẻ để con không táy máy, tò mò.

– Mẹ nên kiên nhẫn và nhẹ nhàng chỉ dạy cho bé biết những hậu quả không tốt xảy ra khi con leo trèo hay ném đồ vật. Khi con hiểu ra vấn đề sẽ dừng lại sớm thôi mẹ.

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ 15 tháng tuổi

1. Dinh dưỡng cho trẻ

dinh dưỡng cho trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi không phải lúc nào cũng hứng thú với những bữa ăn của mình, thậm chí mẹ còn nhận thấy bé khá kén ăn. Đây là vấn đề hoàn toàn bình thường ở độ tuổi này.

Trẻ 15 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu là đủ? Mẹ nên tiếp tục cho trẻ 15 tháng tuổi ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày và nên cho bé ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa. Cũng giống như trẻ 14 tháng tuổi, thời gian này bé yêu của mẹ cũng cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày hay có khẩu phần ăn bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-3 tuổi: Những điều mẹ chưa biết!

Ở các bữa ăn, mẹ hãy cho bé ngồi ăn chung với gia đình để khuyến khích con thử các loại thức ăn khác nhau, học cách cư xử khi ngồi trên bàn ăn và thực hành thói quen ăn uống lành mạnh.

Mẹ cũng đừng quên cho trẻ 15 tháng tuổi uống sữa nguyên kem (trừ khi bác sĩ có khuyến nghị khác) hoặc sữa mẹ. Trẻ 15 tháng tuổi cần được bổ sung 700mg canxi mỗi ngày. Vì vậy, nếu bé không nhận canxi từ nguồn nào khác, mẹ cần cho bé uống khoảng 3 cốc sữa 237ml mỗi ngày.

Trẻ 15 tháng cai sữa được chưa? Nếu muốn cai sữa cho trẻ 15 tháng tuổi thì mẹ hãy nhớ thực hiện từ từ. Mẹ nên bỏ một cữ bú trong ngày của con rồi bỏ cữ bú tiếp theo sau ít nhất 3-7 ngày. Mẹ cai sữa cho bé quá nhanh có thể gặp nguy cơ bị tắc tia sữa và nhiễm trùng. Mẹ cần chú ý nhiều đến trẻ trong thời gian cai sữa cho con và tìm cách đánh lạc hướng bé trong những lần cho con bú để con giảm dần số lượng hấp thụ sữa.

Nếu trẻ 15 tháng tuổi rất kén ăn và không muốn ăn gì, có thể đây là biểu hiện bé đang mắc bệnh. Bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám.

2. Hoạt động cho trẻ 15 tháng tuổi

Hoạt động cho trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi ngày càng hiếu động hơn. Lúc này, ba mẹ nên cùng con làm nhiều hoạt động để có thể gắn kết với bé hơn, xây dựng mối quan hệ gia đình và đồng thời cũng giúp ích cho sự phát triển của bé yêu.

Các hoạt động và trò chơi cho trẻ 15 tháng tuổi bao gồm:

– Chơi bóng: Đây là độ tuổi hoàn hảo cho ba mẹ cũng như bé chơi lăn và ném bóng cùng nhau.

– Tô màu: Một nửa số trẻ 15 tháng tuổi có thể viết nguệch ngoạc trên trang giấy bằng bút chì màu. Bạn hãy chuẩn bị hộp màu cho con và trong lúc bé tô màu, cũng đừng quên cho con biết màu bé đang tô là màu gì nhé.

– Đọc sách cùng con: Bé yêu tiếp tục thích thú với việc học cách lật các trang tiếp theo của cuốn sách mà bản thân yêu thích. Bé cũng biết chỉ vào những bức tranh khi ba mẹ yêu cầu con xác định các đồ vật trong sách.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bí quyết dạy con thích đọc sách ngay khi còn nhỏ

– Dạy trẻ 15 tháng tuổi những gì? Hãy chơi những trò chơi “cho và nhận” để dạy bé học cách san sẻ và nói cảm ơn.

– Thích những món đồ chơi có thể đẩy và kéo được.

– Xây tháp bằng hình khối với bé để tập cho con tính kiên nhẫn và giúp trí não vận động.

– Luôn tạo cơ hội để nói chuyện và giao tiếp với con nhiều hơn.

– Nếu con bày bừa đồ chơi, mẹ hãy dạy con tự dọn dẹp lại cho gọn.

– Hạn chế và tốt hơn hết là không nên cho trẻ ngồi trước thiết bị điện tử.

– Nếu mẹ chưa đưa bé đến nhà trẻ, hãy đảm bảo dẫn con đến công viên chơi để bé có thể giao lưu với các bạn khác.

Bí quyết nuôi con

bí quyết nuôi bé 15 tháng

1. Giấc ngủ cho trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi đã quen và duy trì với thói quen ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, việc mọc răng, ốm đau hay những thú vui mới có thể khiến bé muốn thức làm mất đi thói quen ngủ hàng ngày.

a. Trẻ 15 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ từ 1-2 tuổi nên ngủ tổng cộng 11-14 giờ trong một ngày với giấc ngủ dài ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn ban ngày.

b. Suy thoái giấc ngủ ở trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi bắt đầu gặp ác mộng là bình thường. Ở tuổi này, trẻ không thể phân biệt được đâu là mơ và đâu là thực nên dẫn đến một số tình trạng thức đêm khá nghiêm trọng. Nếu trẻ 15 tháng tuổi đang ngủ ngon mà đột nhiên gặp ác mộng, bạn nên biết một số biện pháp để trấn an bé lúc nửa đêm và giúp con ngủ ngon trở lại. Mẹ hãy nói với con những giấc mơ mà con trải qua không có thật.

c. Làm gì khi trẻ 15 tháng tuổi không ngủ?

Ngoài những cơn ác mộng, những lý do khác khiến trẻ từ chối ngủ là con đang còn vướng bận điều gì đó chưa giải quyết xong. Ví dụ như bé mải xem tivi, chơi đồ hàng,… Chính vì thế, mẹ hãy giúp con ngủ ngon bằng cách hạn chế cho bé xem tivi, nghe nhạc hay chơi điện thoại trước giờ đi ngủ 1 tiếng và mẹ nhớ là cần duy trì thói quen này mỗi ngày.

Nếu mẹ thường đọc cho bé nghe 2 cuốn sách trước khi ngủ thì cần duy trì điều này thay vì cố gắng đọc hết 5 cuốn khiến bé hình thành thói quen ngủ muộn hơn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng hãy tìm hiểu thêm những cách giúp con ngủ ngon khác nữa nhé.

2. Bảo vệ an toàn cho con

Mẹ cần dạy cho trẻ 15 tháng tuổi cách lên và xuống cầu thang an toàn nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo cổng nhà luôn khóa cẩn thận khi mẹ đang bận, để bé tránh tự ý ra ngoài đường và gặp nguy hiểm.

Mẹ cũng không nên cho bé chơi nam châm vì con yêu có thể nuốt chúng và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu nhà bạn có hồ bơi, hãy luôn cảnh giác con té ngã vào khu vực này. Các van nước, đặc biệt là van nước trong phòng tắm, mẹ cũng nên khóa chặt lại cẩn thận để bé không tự ý vặn nước làm sàn trơn trượt.

Mẹ không nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình có chứa hóa chất mà hãy dùng sản phẩm có thành phần từ tự nhiên, thích hợp cho sự an toàn của bé.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện trong nhà cũng cần được bọc lại cẩn thận để bảo vệ an toàn cho con.

3. Tập cho bé mạnh mẽ khi đi nhà trẻ

Tập cho bé mạnh mẽ khi xa mẹ tạm thời

Bé 15 tháng tuổi đã biết lo lắng và sợ hãi mỗi khi xa mẹ. Hẳn là phản ứng theo và khóc của bé làm mẹ thật khó nói tạm biệt mỗi khi phải để con ở nhà hay gửi con cho người thân.

Tuy nhiều mẹ thường dùng cách trốn đi khi bé không để ý nhằm giảm nhẹ sự đau lòng cho mẹ, nhưng về mặt tâm lý điều này không tốt cho bé và nuôi dưỡng sự lo âu. Nếu bé nghĩ bạn có thể biến mất bất cứ lúc nào, bé sẽ không để bạn rời khỏi tầm mắt.

Luôn nói lời tạm biệt khi rời bé, thể hiện một cách cứng rắn và không ủy mị ngay cả khi bé đang khóc, vì bé có thể quên và vui vẻ trở lại rất nhanh.

4. Sức khỏe của trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe phổ biến. Vì thế, mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để biết cách xử lý những lúc con đau bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu sự phát triển của trẻ 15 tháng tuổi bị đình trệ hoặc nếu con mất dần các kỹ năng đã thành thạo trước đó, trở nên vụng về hơn hoặc giao tiếp kém hơn, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa sớm nhất có thể. Điều này có thể báo hiệu bé đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc tự kỷ. Chẩn đoán bệnh sớm cho con chính là chìa khóa giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Những thông tin trên đây đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi trẻ 15 tuổi biết làm gì, sự phát triển của bé và những bí quyết giúp mẹ nuôi con. Hy vọng mẹ và bé sẽ có khoảng thời gian ý nghĩa cùng nhau khi đi qua giai đoạn này.

Hoa Vũ

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
  1. 13 Interesting Activities For Your 15-Month-Old Baby https://www.momjunction.com/articles/learning-activities-for-your-15-month-old-baby_0094185/ Ngày truy cập: 28.7.2021 2. Your Child's Development: 15 Months https://kidshealth.org/en/parents/development-15mos.html Ngày truy cập: 28.7.2021 3. 12-15 months: toddler development https://raisingchildren.net.au/toddlers/development/development-tracker-1-3-years/12-15-months Ngày truy cập: 28.7.2021 4. Developmental Milestones of Early Literacy https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Developmental-Milestones-of-Early-Literacy.aspx Ngày truy cập: 28.7.2021 5. Information for Parents of Infants & Toddlers (Approximate Ages 0-3) https://www.cdc.gov/parents/infants/index.html Ngày truy cập: 28.7.2021  
x