Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 24/05/2023

Trẻ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg là phát triển bình thường?

Trẻ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg là phát triển bình thường?
Nhiều người có quan điểm rẳng, trẻ em phải bụ bẫm nhìn đã mắt mới là bình thường. Còn những em bé nhìn “roi roi” là thiếu cân, chưa đạt chuẩn. Vậy căn cứ vào đâu để có thể biết được em bé của bạn tăng trưởng về thể chất hoàn toàn bình thường?

Vậy trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm mới là phát triển bình thường? Tổ chức Y Tế thế giới WHO đã đưa ra một bảng đo chiều cao cân nặng của trẻ để dùng làm chỉ số đo tham chiếu cho sự tăng trưởng của trẻ.

1. Trẻ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg?

1.1 Bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, tùy thuộc vào các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống bao gồm cả yếu tố di truyền và môi trường. Theo WHO, bé gái 2 tuổi có cân nặng trung bình là 12kg; bé trai 2 tuổi có cân nặng trung bình là 12.5 kg.

Để xác định xem trẻ có đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh về cân nặng hay không; các bậc cha mẹ nên dựa vào biểu đồ bách phân vị được công công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biểu đồ bách phân vị được hiểu là tỉ lệ phần trăm số trẻ em có số đo thấp hơn mức bách phân vị đang xem xét. Chẳng hạn như bé gái 2 tuổi có cân nặng nằm ở bách phân vị 50 (50th) của bảng cân nặng; nghĩa là bé nặng hơn 50% số bé gái cùng tuổi trên toàn thế giới.

Bảng cân nặng theo bách phân vị của bé gái
Biểu đồ bách phân vị cho bé gái theo WHO
biểu đồ bách phân vị cho bé trai
Biểu đồ bách phân vị cho bé trai theo WHO

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Bé 2-3 tuổi mắt bị đổ ghèn: Mẹ phải xử sao?

1.2 Trẻ 3-5 tuổi nặng bao nhiêu kg?

  • Trẻ 3 tuổi: Trẻ 3 tuổi có cân nặng dao động từ 10,8 đến 16 kg với bé gái; khoảng 11,3 đến 15,3 kg đối với bé trai.
  • Trẻ 4 tuổi: Cân nặng của trẻ thường nằm trong khoảng từ 15 đến 16,1 kg cho bé gái và 15,5 đến 16,5 kg cho bé trai.
  • Trẻ 5 tuổi: Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới bé gái nặng khoảng 17.9kg, bé trai nặng khoảng 18,3 kg.

2. Bé 2-5 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

2.1 Bé 2 tuổi cao bao nhiêu?

Theo Tổ chức Ytế Thế giới (WHO), bé gái 2 tuổi có chiều cao trung bình là 85 cm. Bé trai 2 tuổi có chiều cao trung bình là 87cm.

Để xác định xem trẻ có đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh về chiều cao hay không; biểu đồ bách phân vị do Tổ chức Y tế Thế giới công bố (WHO) thể hiện chính xác nhất.

Biểu đồ bách phân vị được hiểu là tỉ lệ phần trăm số trẻ em có số đo thấp hơn mức bách phân vị đang xem xét. Chẳng hạn như bé gái 2 tuổi có chiều cao nằm ở bách phân vị 40 (40th) của bảng chiều cao nghĩa là bé cao hơn 50% số bé gái cùng tuổi trên toàn thế giới.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ 2 tuổi hay khóc đêm, nguyên nhân và cách khắc phục

trẻ 2 5 tuổi nặng bao nhiêu kg
Không chỉ biết trẻ 2 5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cha mẹ hẳn còn tò mò về chiều cao của bé

2.2 Trẻ 3-5 tuổi cao bao nhiêu?

  • Trẻ 3 tuổi: Trung bình, trẻ 3 tuổi cao 95cm đối với bé gái và 96cm đối với bé trai.
  • Trẻ 4 tuổi: Chiều cao của bé gái 4 tuổi sẽ khoảng 100 đến 102,7 cm và bé trai khoảng 100 đến 105 cm.
  • Trẻ 5 tuổi: Bé gái 5 tuổi cao khoảng 109,4 cm và bé trai khoảng 105,2 cm.

>> Mẹ có thể tham khảo: Bé 3 tuổi: Hiểu tâm lý và sự phát triển để dạy con nhàn tênh

3. Bảng chiều cao, cân nặng của trẻ 2-5 tuổi chuẩn WHO

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi theo chỉ số phát triển bình thường của người Việt Nam. Trong bảng có hiển thị mức trung bình cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi là bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm và cột mốc báo động mức suy dinh dưỡng, thừa cân của trẻ từ 2-5 tuổi.

Cân nặng(kg)

Tuổi Giới hạn dưới Trung bình Giới hạn trên
2 tuổi 9,0 11,5 14,8
3 tuổi 10,8 13,9 16,1
4 tuổi 12,3 16,1 21,5
5 tuổi 13,7 18,2 24,9

Chiều cao(cm)

2 tuổi 80,0 86,4 92,9
3 tuổi 87,4 95,1 102,7
4 tuổi 94,1 102,7 111,3
5 tuổi 99,9 109,4 118,9

Bảng chiều cao cân nặng về cân nặng của trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm theo chuẩn WHO dùng để tham chiếu các thông số xem mức độ tăng trưởng của trẻ ra sao.

Nếu trẻ phát triển không giống bảng chiều cao, cân nặng này; mẹ nên điều chỉnh lại dinh dưỡng, giấc ngủ,… của con.

4. Trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg là thấp còi? Cách khắc phục

Để xác định nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ; cha mẹ đối chiếu trên bảng bách phân vị, nếu bé nằm dưới BPV 15th; bé có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm phụ thuộc chủ yếu 3 yếu tố là dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động hằng ngày. Vì vậy nếu con thấp còi, mẹ có thể cân nhắc 3 yếu tố trên để điều chỉnh cho bé.

4.1 Về dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng. Chú ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong các bữa chính, ngoài ra cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong các bữa phụ. Cho bé ăn thêm nhiều sữa chua, trái cây, bánh flan, các loại sữa trái cây.

Ngoài quan tâm đến trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu; cha mẹ xem thêm 12 bữa sáng cho bé 2-3 tuổi dễ làm và đầy đủ dưỡng chất

4.2 Về vận động

Con thấp còi so với bảng quy định trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm thì phải làm sao? Đó là tăng cường vận động các bài vận động phù hợp với độ tuổi của các bé. Nên kích thích bé tham gia các trò chơi ngoài nắng sớm để hấp thụ tốt Vitamin D(loại vitamin giúp hấp thu canxi tốt hơn) giúp cải thiện về chiều cao.

trẻ 2-5 tuổi cao nhờ vận động
trẻ 2 5 tuổi nặng bao nhiêu kg là thấp còi? Xử lý thế nào?

4.3 Về giấc ngủ

Nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 12-14 tiếng. Buổi tối ba mẹ không nên cho bé chơi điện thoại, máy tính bảng nhiều. Thay vì thế hãy kể chuyện cho con nghe để con đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Buổi sáng, nên tạo cho bé thói quen dậy sớm để ăn bữa sáng. Nhiều gia đình thường hay để cho bé ngủ dậy muộn, bỏ qua bữa sáng quan trọng nhất trong ngày.

Ba mẹ cũng nên kiểm tra chiều cao cân nặng của bé theo tháng hoặc theo quý để so với bảng chiều cao cân nặng của trẻ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc bé cho phù hợp.

5. Trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg là béo phì? Cách giảm béo

Để xác định nguy cơ béo phì ở trẻ; cha mẹ đối chiếu trên bảng bách phân vị, nếu bé nằm trên BPV 85th; bé có nguy cơ béo phì.

Trẻ béo phì so với bảng quy định trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg có nhiều nguyên nhân. Chủ yếu do ăn nhiều chất béo, tinh bột giàu năng lượng lại ít vận động dẫn đến tích lũy mỡ.

Trẻ em béo phì khi lớn lên thường hay mặc cảm tự ti về cân nặng của mình, ngại giao tiếp xa hội, học hành sa sút. Chưa kể trẻ em béo phì thường dậy thì sớm và hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu, rối loạn chuyển hóa lipid… Ba mẹ cần hết sức chú ý đến con nếu thấy con có biểu hiện dư cân nhiều so với bảng chiều cao cân nặng.

trẻ 2 5 tuổi béo phì
Trẻ 2 5 tuổi nặng bao nhiêu kg được coi là béo phì?

Cách kiểm soát cho bé có nguy cơ béo phì

  • Cùng con chơi các trò chơi vận động: đuổi bắt, trốn tìm, đạp xe hoặc đi bơi…vừa làm bé thích thú lại vừa tiêu giảm calo.
  • Tăng cường các món rau xanh, thực phẩm tốt cho sức khỏe; hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ khi chế biến món ăn cho bé.
  • Không nên cho con uống nước ngọt có ga. Không nên để nhiều bánh kẹo trong nhà và đừng cho trẻ ăn đêm. Tuy nhiên, lưu ý không nên cắt giảm phần ăn của trẻ đột ngột, vì sẽ dễ làm trẻ nghĩ mình “bị bỏ rơi”.
  • Hạn chế dùng điện thoại, xem tivi cả ngày thay vào đó khuyến khích bé phụ giúp ba mẹ việc nhỏ trong nhà. Nếu bé đã dư cân quá mức cần đi khám dinh dưỡng để được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Hy vọng với bảng quy định chiều cao, cân nặng trẻ từ 2-5 tuổi như trên có thể giải đáp thắc mắc của cha mẹ về vấn đề trẻ từ 2-5 tuổi nặng bao nhiêu kg, cao bao nhiêu cm. Cha mẹ có thể dựa vào đấy để có chiến lược chăm sóc con hiệu quả hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. WHO Growth Standards Are Recommended for Use in the U.S. for Infants and Children 0 to 2 Years of Age
https://www.cdc.gov/growthcharts/who_charts.htm
Ngày truy cập: 11.05.2023

2. Growth Charts
https://www.cdc.gov/growthcharts/index.htm
Ngày truy cập: 11.05.2023

3. Physical Changes During Puberty
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/puberty/Pages/Physical-Development-of-School-Age-Children.aspx
Ngày truy cập: 11.05.2023

4. Weight-for-age Boys
https://cdn.who.int/media/docs/default-source/child-growth/child-growth-standards/indicators/weight-for-age/wfa-boys-0-5-percentiles.pdf?sfvrsn=488e74e6_11
Ngày truy cập: 11.05.2023

5. Weight-for-age Girls
https://cdn.who.int/media/docs/default-source/child-growth/child-growth-standards/indicators/weight-for-age/wfa-girls-0-5-percentiles.pdf?sfvrsn=1a008a84_11
Ngày truy cập: 11.05.2023

6. Your baby’s weight and height
https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/height-weight-and-reviews/baby-height-and-weight/
Ngày truy cập: 11.05.2023

x