Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Biến chứng thường gặp nhất của viêm tai giữa ở trẻ em là nghe kém, ảnh hưởng đến quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả thì tình trạng bệnh có thể phục hồi hoàn toàn.

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không? Viêm tai giữa ở trẻ em nếu không được chữa trị kịp thời có thể xuất hiện nhiều biến chứng viêm tai giữa nguy hiểm như xơ hóa màng nhĩ, viêm xương chũm, viêm não, thậm chí gây tử vong.

Viêm tai giữa ở trẻ em 1
Viêm tai giữa ở trẻ em rất khó nhận biết nếu mẹ có tâm lý chủ quan

Viêm tai giữa ở trẻ cũng như những bệnh nhiễm trùng tai khác, nếu được phát hiện sớm, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách dễ dàng. Thường là thông qua vài chỉ định đơn giản như làm sạch và hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ. Đồng thời, trẻ sẽ được xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp với uống kháng sinh toàn thân.

Tuy nhiên, nếu không được can thiệp sớm, tình trạng nhiễm trùng kéo dài thường xuyên, dịch lỏng liên tục tích tụ, tai của trẻ có thể gặp phải một số biến chứng nghiêm trọng.

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Điểm qua những biến chứng khi tình trạng viêm tai giữa trở nặng ở trẻ, mẹ sẽ biết được rằng bệnh có nguy hiểm hay không?

1. Viêm tai giữa chảy mủ, thủng màng nhĩ

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có ảnh hưởng đến tai giữa – một không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ – nơi có chứa những rung xương nhỏ của tai.

Tình trạng viêm nhiễm tai giữa thường dẫn đến tiết dịch ở tai giữa. Bác sĩ có thể quan sát thấy những dấu hiệu này rõ ràng nhất khi soi tai như màng nhĩ phồng lên, dịch ứ đọng trong tai giữa, thậm chí có mủ ở dưới đục, vàng. Một số trường hợp còn có thể thấy chảy nước, mủ tràn ra cả tai ngoài.

Nếu không được điều trị kịp thời, các vấn đề dài hạn liên quan do viêm tai giữa gây ra như nhiễm trùng tai, tiết dịch dai dẳng trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng kéo dài thường xuyên có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

Đặc biệt, khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ tích tụ quá nhiều trong khoang giữa mà không được giải phóng sẽ phải thực hiện rạch màng nhĩ để khơi thông mủ. Tình trạng này lặp lại nhiều lần và không lành hẳn sẽ gây thủng màng nhĩ.

2. Điếc, khiếm thính

Khả năng nghe kém là tình trạng khá phổ biến khi trẻ bị nhiễm trùng tai. Tuy nhiên, khả năng nghe sẽ trở lại bình thường ngay sau khi tình trạng nhiễm trùng được loại bỏ.

Dù vậy, một khi tai nhiễm trùng dai dẳng hoặc chất lỏng được giữ liên tục trong tai giữa có thể dẫn đến việc trẻ bị mất thính giác. Thậm chí, trẻ có thể phải đối mặt với nguy cơ mất thính lực vĩnh viễn mà không có khả năng phục hồi.

Điều này vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi vì trẻ sẽ không nghe được và từ đó không thể phản ứng lại với những gì đang diễn ra ở môi trường xung quanh mình. Lâu dần, trẻ mất khả năng nói, trở nên câm điếc.

Viêm tai giữa ở trẻ em có nguy hiểm không
Viêm tai giữa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực của trẻ

3. Chậm nói, chậm phát triển hoặc rối loạn ngôn ngữ

Nếu trẻ gặp phải những biến chứng của viêm tai giữa như nghe kém tạm thời hoặc vĩnh viễn khi trẻ còn ở giai đoạn sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi (trẻ còn chưa nói được), sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ như nói ngọng, nói không rõ âm, từ… Hiện tượng chậm nói sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giao tiếp xã hội và cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ về sau.

4. Tàn phế

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, hầu hết tình trạng viêm tai giữa ở trẻ em diễn tiến nặng đều là do cha mẹ chủ quan bỏ qua các biểu hiện bệnh. Hoặc do không hiểu rõ tính chất nguy hiểm của bệnh nên không quan tâm chạy chữa cho trẻ ngay từ sớm.

Trẻ thường chỉ được đưa đến bác sĩ khi bệnh đã chuyển vào giai đoạn cuối. Lúc này đã quá muộn bởi bệnh viêm tai giữa tiến triển nhanh theo từng ngày; chỉ cần chữa trị chậm một ngày thì mức nguy hiểm của các biến chứng cũng tăng theo khi dịch mủ ăn vào xương tai, vào não dẫn đến viêm tĩnh mạch bên, liệt dây thần kinh mặt (dây số 7)… có thể khiến trẻ tàn phế.

5. Tử vong

Nếu viêm tai giữa ở trẻ em không được điều trị kịp thời, bệnh lan vào xương, gây ra tình trạng viêm tai xương chũm – một phần của xương thái dương và hộp sọ. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới các biến chứng nội sọ, gây áp xe não, viêm màng não hay xuất huyết não và dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm tai giữa chảy mũ ở trẻ nhỏ có thể gây biến chứng nặng nề. Do vậy, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi, chú ý đến mọi bất thường để có thể phát hiện kịp thời khi trẻ bị bệnh. Đặc biệt, tuyệt đối không được tự ý cho trẻ dùng thuốc hay tự điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x