Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 2 tuần trước

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?
Sữa công thức tuy mang nhiều lợi ích về sức khỏe cho trẻ em nhưng đến một độ tuổi nhất định, trẻ cần được cai sữa công thức vì thức uống này không còn đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ nữa.

Vậy nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời cha mẹ nhé!

1. Sữa công thức là gì?

Để biết nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi, mẹ nên tìm hiểu sơ qua sữa công thức là gì nhé. Sữa công thức, còn được gọi là sữa bột cho em bé, thường được làm từ sữa bò đã qua xử lý để phù hợp hơn với trẻ sơ sinh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa công thức khác nhau với đa dạng thành phần, cách xử lý cũng như nhãn hiệu. Chính vì thế, mẹ nên luôn luôn kiểm tra kỹ nhãn mác, xuất xứ để đảm bảo mua được loại sữa phù hợp cho bé.

Sữa công thức có 2 dạng: dạng bột pha với nước hoặc dạng lỏng đã pha sẵn. Mặc dù sữa công thức dạng lỏng rất tiện lợi, nhưng thường đắt hơn và cần sử dụng nhanh hơn sau khi mở nắp.

Sữa công thức cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh để phát triển. Tuy nhiên, sữa công thức không mang lại những lợi ích về sức khỏe tương đương với việc cho bé bú mẹ. Ví dụ, sữa công thức không thể đảm bảo cung cấp kháng thể để giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng. Mẹ nên cho bé bú kết hợp đầy đủ giữa sữa mẹ và sữa công thức để bé đủ chất và đủ cân.

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?
Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?

2. Cho trẻ uống sữa công thức trong trường hợp nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, một số mẹ có thể gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ sữa mẹ cho con do các vấn đề như thiếu sữa, tắc tia sữa,… Trong trường hợp này, sữa công thức có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn sữa mẹ cho bé.

Ngoài ra, một số trẻ sơ sinh có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt do bệnh lý bẩm sinh, dị ứng thực phẩm, kém hấp thu hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng sữa công thức chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bé.

Lượng sữa công thức được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cụ thể như sau:

 • Tuần đầu tiên sau sinh: Bé chỉ cần bú khoảng 30 – 60ml sữa mỗi lần.
 • Tháng đầu tiên: Lượng sữa bé bú sẽ tăng dần cho đến khi mỗi lần bú được khoảng 90 – 120ml, tổng cộng khoảng 960ml mỗi ngày. Trẻ bú sữa công thức thường bú theo lịch trình đều đặn, khoảng 3 – 4 tiếng một lần.
 • Từ 2 – 4 tháng tuổi: Trẻ bú khoảng 120 – 180ml/ lần, cho trẻ bú từ 6 – 8 cữ/ngày và tổng lượng sữa trong ngày là khoảng 720ml.
 • Đến 6 tháng: Bé sẽ bú được khoảng 180 – 240ml mỗi lần, cho trẻ bú từ 5 – 6 cữ/ngày.

3. Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi?
Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Nên bắt đầu cai sữa công thức cho trẻ từ 1 tuổi

Sữa công thức là dành cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi khi trẻ không được bú sữa mẹ. Vậy, nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Theo nguyên tắc chung, việc cho trẻ bắt đầu cai sữa công thức nên bắt đầu từ 1 tuổi, không nên sớm hơn. Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ trải qua quá trình phát triển nhanh chóng và cần sữa mẹ hoặc sữa công thức giàu dinh dưỡng để cung cấp dưỡng chất cần thiết hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Thời điểm lý tưởng nhất để cai sữa bình dứt điểm cho bé là từ 12-18 tháng tuổi. Nếu để trẻ tiếp tục uống sữa công thức lâu hơn 18 tháng tuổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bé. Một trong những ảnh hưởng nếu để trẻ bỏ bú bình trễ có thể bao gồm:

 • Bỏ bữa ăn: Những trẻ nhỏ thường xuyên bú sữa bình trong ngày sẽ không cảm thấy đói vào giờ ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn. Khi trẻ đã lớn, nếu không hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất.
 • Tăng cân không lành mạnh: Đối với nhiều trẻ, sữa công thức trở thành bữa ăn nhẹ và chất bổ sung nhiều calo, dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ mới biết đi. Mặc dù nhiều phụ huynh thích trẻ nhỏ bụ bẫm đáng yêu, nhưng bác sĩ nhi khoa chỉ ra rằng béo phì sớm sẽ là nền tảng cho các vấn đề về cân nặng và sức khỏe sau này.
 • Sâu răng: Một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng sữa chính là trẻ uống quá nhiều sữa công thức, nước trái cây hoặc các loại đồ uống khác. Trẻ nhỏ uống sữa bình nhiều hơn 2 năm cũng có thể gặp phải các vấn đề như răng mọc không đều và thậm chí là chậm nói, vì miệng trẻ cần tăng cường cơ bắp để nói rõ ràng.
 • Chống đối cha mẹ: Càng lớn trẻ sẽ càng bướng bỉnh và chống đối nếu cha mẹ ngăn cản một thói quen nào của bé. Bú bình cũng không ngoại lệ. Nếu cha mẹ càng ngăn cấm trẻ bú bình thì trẻ càng ăn vạ và không nghe lời.

4. Cách cai sữa công thức cho bé

Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Cách cai sữa cho bé
Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Cách cai sữa cho bé

Sau khi đã biết nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi, thì dưới đây là một số cách mẹ có thể áp dụng để cai sữa cho bé bú bình:

 • Đa dạng hóa khẩu vị: Bước đầu tiên để cai sữa cho bé bú bình là sử dụng các loại thức ăn dặm để đa dạng khẩu vị và giúp bé quen với việc ăn các thực phẩm mới. Quá trình ăn dặm có thể bắt đầu từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi.
 • Chuyển sang uống bằng cốc: Nhiều cha mẹ thắc mắc nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi. Nên cho trẻ uống sữa công thức khi bé đã quen với việc uống sữa bằng cốc. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cha mẹ nên cho bé tập uống cốc ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, thường là khoảng 6 tháng tuổi. Thay vì cho bé uống sữa công thức bằng bình thì mẹ đổ sữa công thức vào cốc để bé tập uống dần.
 • Bỏ bú bình dần dần: Khi bắt đầu cai sữa bình, hãy cho bé biết bé có thể dùng bình bú sữa trong các bữa ăn chính. Sau đó, hãy giảm dần số lượng sữa cũng như cữ bú, đặc biệt là trước giấc ngủ ngắn hoặc trước khi đi ngủ đêm. Cho bé uống nước lọc bằng bình sữa giữa các bữa ăn, sau đó chuyển sang uống nước lọc bằng cốc tập uống hoặc cốc thông thường sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi hơn.
 • Cho trẻ ăn nhiều hơn: Mẹ có thể tăng cữ ăn cũng như lượng thức ăn của bé lên để bé no sẽ không còn đòi bú bình nữa.
 • Nói với con rằng bình sữa chỉ dành cho em bé: Mẹ hãy trò chuyện với bé những lúc bé cứ đòi bú bình. Khi nghe mẹ nói như thế, bé sẽ cảm thấy mình phải lớn hơn và từ bỏ việc bú bình.
nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi
Cách cái sữa cho bé bú bình, sữa công thức

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ hiểu rõ hơn nên cho trẻ uống sữa công thức, sữa bột đến mấy tuổi. Chúc bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngoài ra, trên MarryBaby có công cụ giúp mẹ biết được Hình ảnh trực quan phân trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? để mẹ điều chỉnh chế độ ăn, bú sữa cho mẹ hợp lý hơn. Mẹ còn có thể tham gia cộng đồng và đặt câu hỏi để các chuyên gia, bác sĩ trả lời về mọi vấn đề mà mẹ đang thắc mắc. Còn chần chừ gì nữa mà không bấm đăng ký trở thành thành viên MarryBaby tại góc bên phải trên màn hình để được hưởng quyền lợi độc quyền ngay mẹ nhỉ!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Types of formula milk – NHS
https://www.nhs.uk/conditions/baby/breastfeeding-and-bottle-feeding/bottle-feeding/types-of-formula/
Ngày truy cập: 07/05/2024

2. Feeding your baby with formula
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/feeding-your-baby-with-formula
Ngày truy cập: 07/05/2024

3. Formula Feeding FAQs: How Much and How Often (for Parents) | Nemours KidsHealth
https://kidshealth.org/en/parents/formulafeed-often.html
Ngày truy cập: 07/05/2024

4. How Much and How Often to Feed Infant Formula | Nutrition | CDC
https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/formula-feeding/how-much-how-often.html
Ngày truy cập: 07/05/2024

5. From Bottle to Cup: Helping Your Child Make a Healthy Transition – HealthyChildren.org
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Discontinuing-the-Bottle.aspx
Ngày truy cập: 07/05/2024

 

x