Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/11/2020

Cách chữa cận thị không phẫu thuật cho trẻ mới mắc tật khúc xạ

Cách chữa cận thị không phẫu thuật cho trẻ mới mắc tật khúc xạ
Học sinh Việt Nam hiện đang phải đối mặt với vấn đề sức khoẻ không nhỏ: Cận thị. Tật khúc xạ mắt này ảnh hưởng cuộc sống thường ngày và chuyện học của trẻ. Cách chữa cận thị mới không qua phẫu thuật mà bằng cách luyện mắt hoặc dùng kính áp tròng có thể là giải pháp thích hợp cho trẻ.

Đôi mắt có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Quan tâm sức khỏe trẻ không thể bỏ qua sức khỏe đôi mắt. Đối với trẻ em, tật khúc xạ mang lại nhiều phiền toái, cản trở trong cuộc sống. Nhưng trẻ chưa đủ tuổi phẫu thuật, hoặc trẻ mới bị cận thị đều khó can thiệp bằng laser Lasik giúp hết cận. Các cách chữa cận thị không qua phẫu thuật có lẽ thích hợp với trẻ hơn.

Can thiệp tình trạng cận thị bằng bài luyện mắt

Thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy: Hiện có khoảng 3 triệu trẻ em Việt Nam mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%. Trung bình cứ 10 học sinh thì có ít nhất 3 học sinh bị cận thị hoặc bị các tật khúc xạ về mắt.

Các phương pháp điều trị tật khúc xạ qua phẫu thuật bằng laser Lasik, can thiệp giác mạc đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, trẻ tiểu học, phương pháp này khó khả thi vì yêu cầu về độ tuổi, mức độ cận thị tương đối. Nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho trẻ mà ba mẹ không lường hết.

Hiện nay, nhiều phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng cận thị đang được áp dụng. Phương pháp đang được quảng cáo trên Facebook, Internet là luyện cho mắt giúp bỏ kính không cần phẫu thuật. Theo giới thiệu, đây là phương pháp kết hợp thiền, yoga và khí công y đạo.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, chưa có nghiên cứu nào chứng nhận phương pháp luyện tập vận nhãn có hiệu quả điều trị tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, các động tác luyện tập như nhìn từ mũi lên trần nhà, nhìn ngón tay di chuyển 90 độ giúp mắt trẻ khoẻ hơn.

Bài tập luyện mắt trên là hình thức xác định biên độ điều tiết (phương pháp Donders). Cách này giúp điều tiết đơn thị. Tập luyện nhiều lần, đồng tử mắt co lại, làm gia tăng khoảng nhìn rõ trên võng mạc mắt.

Cách chữ cận thị cho trẻ tập luyện
Luyện tập mắt bằng cách đảo mắt, nhìn tập trung vào ngón tay, cùng nhiều cách tập khác

Orthokeratology (Ortho-K) là gì?

Một trong những phương pháp được nhiều nước ứng dụng rộng rãi hiện nay là Orthokeratology (Ortho-K). Đây là một loại kính áp tròng được các bác sĩ đo và đưa cho bệnh nhân dùng vào ban đêm nhằm chữa tật cận thị. Loại kính áp tròng chỉnh hình giác mạc ban đêm đã được FDA (Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận và cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi từ năm 2002.

Phương pháp này vốn chỉ được dùng cho các phi công lái máy bay tại Mỹ. Hiện nay, nó đã được cải tiến và sử dụng rộng rãi trong y học nhằm chữa các tật khúc xạ ở mắt, đặc biệt là cận thị.

Trẻ em mới cận thị là đối tượng phù hợp với phương pháp điều trị bằng kính áp tròng này. Điều trị sớm, con tránh được việc tầm nhìn ngày càng bị thu ngắn do tật khúc xạ, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. sNgười mắc tật cận thị dưới 8.5 diop cũng áp dụng.

Kính tiếp xúc Ortho- K có giúp thay đổi được hình dạng giác mạc khi trẻ đang ngủ. Cơ chế tác động của kính làm giảm áp lực thủy tĩnh trong lớp nước mắt giữa kính và giác mạc, nắn chỉnh dần dần lớp tế bào biểu mô giác mạc (lớp ngoài cùng của giác mạc). Nhờ đó, kính thay đổi độ cong bề mặt giác mạc, làm thay đổi độ hội tụ của mắt. Trẻ sẽ nhìn thấy rõ hơn.

Tuy nhiên, kính Ortho-K này chỉ có tác dụng chỉnh hình giác mạc tạm thời, nếu ngưng dùng, độ cận sẽ về nguyên trạng. Đây không phải là phương pháp thần tiên giúp con hết hẳn cận thị. Với trẻ cận thị cao hơn 8.5 diop, phương pháp này cũng không điều trị hiệu quả. Khi trẻ đủ tuổi, tiểu phẫu vẫn là cách giúp con hết cận hoàn toàn.

Bạn có thể đưa con đi khám và tư vấn giúp cải thiện tình trạng cận thị tại các bệnh viện mắt uy tín, hoặc tại bệnh viện FV để được thăm khám cụ thể hơn.

  • Bệnh viện Mắt TP. HCM: 280 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3
  • Bệnh viện Mắt Sài Gòn: 100 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành , Q. 1
  • Bệnh viện FV: 6 Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng), Q. 7

Hy vọng những thông tin MarryBaby vừa cung cấp sẽ giúp các bậc cha mẹ quan tâm sức khỏe đôi mắt con mình tìm được cách chữa cận thị không qua phẫu thuật, cải thiện tầm nhìn của trẻ và giúp con sống thoải mái hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x