Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 28/09/2023

1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần?

1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần?
Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Canxi giúp bé phát triển xướng, răng chắc khỏe; điều chỉnh huyết áp và hoạt động của cơ tim; đảm bảo quá trình đông máu diễn ra bình thường…

Vậy 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần? Cách bổ sung canxi cho bé chuẩn là như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây

1. Trong 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần?

Hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung canxi cho bé nhưng 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần vẫn đang là thắc mắc của nhiều cha mẹ.

1 năm bổ sung canxi mấy lần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, cụ thể:

 • Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn canxi tốt nhất cho sơ sinh. Việc bổ sung canxi bên ngoài thường không cần thiết nếu bé được cho bú mẹ hoặc uống sữa công thức chứa canxi.
 • Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, trẻ nên bổ sung canxi theo đợt khoảng 2-3 lần/năm tùy theo nhu cầu canxi từng giai đoạn phát triển của trẻ. Giữa những lần bổ sung canxi cần có khoảng nghỉ, mỗi đợt bổ sung canxi kéo dài trong 4 – 5 tuần..
1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần
1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần thì tốt? Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, từ 2-3 lần/năm

2. Các giai đoạn bé cần được bổ sung canxi

1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Vì ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu canxi khác nhau.

2.1 Giai đoạn sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, canxi là yếu tố quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của xương và hệ thần kinh. Sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn cung cấp chính của canxi cho sơ sinh.

Sữa mẹ chứa canxi tự nhiên và tốt hơn cho sự hấp thụ so với sữa công thức. Một số trường hợp đặc biệt có thể cần bổ sung canxi bằng cách tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải thiếu canxi không?

2.2 Giai đoạn mẫu giáo, tiểu học

Trong giai đoạn mẫu giáo, tiểu học, xương và hệ thần kinh của bé tiếp tục phát triển. Các nguồn thực phẩm giàu canxi, như sữa, sản phẩm từ sữa, cá, rau xanh (như rau cải, cải xoong), đậu hũ và hạt, nên được bao gồm trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Việc kết hợp canxi với các nguồn vitamin D (qua thức ăn hoặc ánh nắng mặt trời) giúp cải thiện quá trình hấp thụ canxi.

2.3 Giai đoạn dậy thì

Trong giai đoạn này, cơ thể đang trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng và xương cần được hỗ trợ để phát triển mạnh mẽ, chắc khỏe cũng như dậy thì thành công.

Bổ sung canxi qua thực phẩm vẫn rất quan trọng. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của trẻ bao gồm đủ thực phẩm giàu canxi như sữa và sản phẩm từ sữa, cá, rau xanh và thực phẩm chứa canxi.

>> Xem thêm: 8 cách làm mũi cao và nhỏ ở tuổi dậy thì không đụng dao kéo

3. Bổ sung canxi cho bé bao lâu thì dừng?

Việc 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần cần dựa vào nhu cầu cụ thể của từng trẻ, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống hàng ngày và hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Không có quy tắc nào về việc bổ sung canxi cho bé bao lâu thì dừng. Mẹ có thể bổ sung canxi cho bé theo các nguyên tắc dưới đây:

 • Theo dõi nhu cầu của bé: Mỗi trẻ có nhu cầu canxi khác nhau dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn phát triển. Việc theo dõi tình hình phát triển của bé và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp xác định xem 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần, đến khi nào và ở mức độ nào.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống của bé đủ canxi: Trước khi quyết định bổ sung canxi, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống hàng ngày của bé đủ đa dạng và cung cấp đủ canxi từ các nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa và sản phẩm từ sữa, cá, rau xanh, hạt chia và đậu hũ.
 • Hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Nếu mẹ cảm thấy cần bổ sung canxi cho bé, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể dựa vào tình trạng sức khỏe và cân nhắc nhu cầu cụ thể của bé để đưa ra lời khuyên về việc bổ sung canxi trong thời gian bao lâu.
 • Tùy vào tình hình sức khỏe của bé: Khi bổ sung canxi cho bé, hãy theo dõi cẩn thận tình hình sức khỏe và phản ứng của bé. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc vấn đề liên quan đến sức khỏe, hãy tham khảo ngay với bác sĩ.
Bổ sung canxi cho bé bao lâu thì dừng?
1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần thì tốt? Bổ sung canxi cho bé bao lâu thì dừng?

4. Hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bé chuẩn chuyên gia

Nên bổ sung canxi cho trẻ như thế nào thì mới đúng chuẩn? Sau khi đã có được lời giải đáp cho thắc mắc 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần, cha mẹ nên trang bị kiến thức về cách bổ sung canxi cho trẻ.

4.1 Bổ sung canxi đúng lượng bé cần

Tuỳ vào giai đoạn phát triển, lượng canxi mà bé cần là không giống nhau. Và nhu cầu canxi là cũng là yếu tố quyết định xem 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần.

Theo nghiên cứu, nhu cầu canxi ở các lứa tuổi là:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 200mg
 • 7 – 12 tháng tuổi: 260mg.
 • 1 – 3 tuổi: 700mg.
 • 4 – 8 tuổi: 1000mg.
 • 9 – 13 tuổi: 1300mg.
 • 14 – 18 tuổi: 1300 mg.
 • >> Xem thêm: Trẻ 2 tuổi cần bổ sung vitamin gì?

  4.2 Bổ sung canxi cho trẻ vào đúng thời điểm trong ngày

  Tùy thuộc vào các thời điểm uống canxi trong ngày (sáng, trưa, chiều, tối) mà quá trình hấp thụ canxi của cơ thể trẻ cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, buổi sáng, cách bữa ăn sáng từ 30 – 60 phút, được xem là thời điểm “vàng” để bổ sung canxi.

  Bởi quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể trẻ diễn ra khá mạnh mẽ vào buổi sáng, chưa kể, đây cũng thời điểm bắt đầu một ngày mới trẻ thường vận động nhiều sẽ hạn chế được sự tích lũy canxi.

  Hơn nữa, bổ sung canxi kết hợp với việc cho trẻ vận động bên ngoài để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhận nguồn vitamin D dồi dào tăng hiệu quả hấp thu đáng kể.

  4.3 Chọn loại canxi phù hợp với bé

  Trên thị trường có rất nhiều loại canxi cho bé được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau. Không phải loại nào cũng phù hợp với bé.

  Chính vì thế, khi cho bé bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng, cha mẹ cần lưu ý xem bé có phản ứng phụ (nôn mửa, chóng mặt,…) hay không để đổi loại canxi khác cho bé.

  Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng những thực phẩm bổ sung này.

  Chọn canxi phù hợp với bé
  1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần? Chọn canxi như thế nào phù hợp cho bé?

  4.4 Bổ sung vitamin D3, vitamin K2 MK7 cùng với canxi

  Nếu chỉ bổ sung các chế phẩm canxi mà không cho bé uống kèm các loại vitamin D3, vitamin K2MK7 cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% vào máu. Có đến 90% canxi còn lại tích tụ ở ruột và thận, thành sỏi thận hoặc bị đào thải ra khỏi cơ thể.

  Để canxi đạt được mục đích cuối cùng là canxi được gắn chính xác vào xương và răng thì phải bổ sung vitamin D3 và MK7. Vitamin D3 sẽ vận chuyển tối đa lượng canxi từ ruột vào máu. Và tiếp theo Vitamin K2 Mk7 sẽ đưa lượng canxi trong máu đến răng và xương.

  >> Mẹ xem thêm: TOP 10 Vitamin D3 K2 MK7 cho trẻ sơ sinh tốt và hiệu quả

  4.5 Bổ sung canxi vào chế độ ăn cho bé

  Trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, bên cạnh việc bú sữa mẹ, sữa công thức mẹ có thể chế biến món ăn hàng ngày cho trẻ bằng các thực phẩm giàu canxi phù hợp với độ tuổi như:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Thủy hải sản (tôm cua, nghêu sò…).
  • Các loại rau lá xanh đậm (rau chân vịt, cải bó xôi, cải xoăn…).
  • Các loại đậu và hạt (hạt mè, hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó…).
  • Lòng đỏ trứng, nước cam… để bổ sung canxi cho bé.
  Thực phẩm giàu canxi
  1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần? Bằng thức ăn nào?

  2.6 Tránh cho con ăn thực phẩm giàu axit phytic và axit oxalic

  Axit phytic và axit oxalic khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành muối canxi không hòa tan. Lượng muối này sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể theo đường phân và nước tiểu.

  Những thực phẩm được xem là giàu axit phytic và axit oxalic cha mẹ không nên cho con ăn khi bổ sung canxi là: ngũ cốc, rau dền, đậu nành…

  Tóm tại, 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần? Cha mẹ nên cho bé uống canxi 2 – 3 lần trong năm, mỗi lần uống khoảng 4 – 5 tuần, khoảng cách giữa các đợt bổ sung là là 1 – 2 tháng. Ngoài ra, thực đơn hằng ngày của bé khi đang bổ sung canxi hay trong khoảng nghỉ phải luôn đầy đủ 4 nhóm chất.

  Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc 1 năm bổ sung canxi cho bé mấy lần thì tốt của cha mẹ cũng như hướng dẫn chi tiết cách bổ sung canxi cho bé đúng cách an toàn và hiệu quả; từ đó giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển thể chất toàn diện.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Calcium (for Parents) – Nemours KidsHealth
  https://kidshealth.org/en/parents/calcium.html
  Ngày truy cập: 28/08/2023

  2. Calcium: The Bone Builder Kids & Teens Need – HealthyChildren.org
  https://www.healthychildren.org/English/healthy-living/nutrition/Pages/calcium-the-bone-builder-kids-and-teens-need.aspx
  Ngày truy cập: 28/08/2023

  3. Calcium for children
  http://conditions.health.qld.gov.au/HealthCondition/condition/8/78/233/calcium-for-children
  Ngày truy cập: 28/08/2023

  4. Get Enough Calcium – MyHealthfinder | health.gov
  https://health.gov/myhealthfinder/healthy-living/nutrition/get-enough-calcium
  Ngày truy cập: 28/08/2023

  5. Calcium
  https://www.rch.org.au/uploadedFiles/Main/Content/allergy/RCH%20Calcium_April%202022.pdf
  Ngày truy cập: 28/08/2023

  x