Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/12/2020

Trẻ sốt nhẹ nhiều ngày kéo dài, không phải bệnh xoàng đâu!

Trẻ sốt nhẹ nhiều ngày kéo dài, không phải bệnh xoàng đâu!

Trẻ sốt nhẹ nhiều ngày kéo dài, càng chủ quan càng nguy hiểm. Không phải cứ sốt cao, co giật mới đáng lo mà sốt nhẹ, kéo dài cũng phải cần trọng.

Vâng, sở dĩ cần cảnh báo báo về triệu chứng sốt nhẹ kéo dài nhiều như vậy là do nhiều phụ huynh vẫn chủ quan, sốt không cao chỉ cần nghỉ ngơi thật nhiều, ăn ít cháo nóng cho ra mồi hôi, uống thuốc hạ sốt là xong…

Bố mẹ cứ tự làm bác sĩ cho con. Nếu may mắn, bé chỉ bị cảm sốt thông thường, những biện pháp dân gian đó sẽ hiệu quả tức thời. Nhưng thời điểm nắng nóng đang hoành hành, sốt nhẹ hay sốt thoáng qua cũng có thể rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

trẻ sốt nhẹ nhiều ngày kéo dài 1
Trẻ sơ sinh bị sốt với mẹ lúc nào cũng đáng lo!

Sốt kéo dài là gì?

Sốt kéo dài được hiểu là thời gian sốt vượt quá thời gian sốt thông thường của bệnh được chẩn đoán. Ví dụ sốt trên 10 ngày đối với bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên, trên 3 tuần đối với bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn…

Căn nguyên chủ yếu của sốt kéo dài gồm các yếu tố:

  • Bệnh nhiễm trùng (30-40%)
  • Bệnh ác tính (20-30%)
  • Bệnh tự miễn (10-20%)
  • Các bệnh khác (15-20%)
  • Còn khoảng 5-10% các trường hợp không tìm thấy căn nguyên

Trời kêu ai nấy…bệnh!

Khoa học lý giải, ngay sau khi sinh một vài tháng trẻ có thể bị sốt là bình thường vì đây là phản ứng của cơ thể nhằm chống lại những tác nhân có hại như vi khuẩn, virus… khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nhiều phụ huynh khi đưa con đi khám, bác sĩ thường nói sốt có ích cho bé là vậy.

Những trường hợp này đa phần là do thời tiết thay đổi hoặc bé chơi quá sức mới bị sốt nhẹ và thường sẽ khỏi sau 2-3 ngày nếu bé được chăm sóc đúng cách. Trẻ con chẳng ngơi tay ngơi chân được vậy nên đôi khi trẻ nhiễm bệnh cũng là “trời kêu ai nấy… bệnh” mà thôi.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ bị sốt dài ngày. Sức đề kháng còn yếu, cộng thêm việc nhiễm các loại vi khuẩn, virus, siêu vi là điều bình thường. Hoặc cũng có thể do mẹ vẫn chưa chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách, khiến tình trạng của bé liên tục kéo dài.

Nguyên nhân thứ 3 là rất có khả năng trẻ bị viêm đường tiết niệu. Lúc này, mẹ cần cho con đi xét nghiệm nước tiểu để có kết quả chính xác nhất.

Nếu tình trạng sốt ly bì, sốt cao kéo dài thì rất nguy hiểm. Có thể bé bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng đỏ, viên mũi, viêm phế quản, nặng nhất là viêm phổi cấp tính. Bệnh thường tăng cao đột biến vào mùa hè, gây tử vong cao ở trẻ nhỏ.

Bình tĩnh xử lý

Để có thể điều trị dứt điểm sốt kéo dài ở trẻ em cần tìm nguyên nhân nhiễm khuẩn, các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến như nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn các vị trí kín đáo ít được để ý đến. Sau đó tìm các bệnh ít gặp hơn: Bệnh tự miễn, bệnh ác tính, bệnh nội tiết, di truyền…Tất cả những công việc này là của bác sĩ.

Đối với mẹ, cần xử lý bình tĩnh các bước sau:

  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt sớm đồng thời thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu có gì bất thường thì các mẹ nên đưa bé đi khám để biết bệnh và có cách chữa trị cho trẻ.
  • Trước đó cần bỏ bớt áo và cho bé mặc những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát.
  • Cho bé nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát, tránh gió lùa mạnh.
  • Dùng khăn ấm lau khắp người bé.
  • Cho bé uống nhiều nước và cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ.

Phòng tránh thế nào?

Vi khuẩn vi khuẩn gây sốt tập trung phần nhiều trên bề mặt da rồi theo đường ăn uống, hô hấp vào cơ thể gây bệnh. Lúc này vệ sinh trong ăn uống mới là vấn đề then chốt.

Lưu ý với mẹ cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ở ngoài về nhà, trước khi nấu ăn, trước khi cho trẻ ăn…Giữ vệ sinh sạch sẽ trong nhà, nhà bếp, nơi vệ sinh

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Nên cho bé ăn các loại cháo, súp loãng. Luôn giữ ấm cho bé vào mùa đông hoặc mặc thoáng mát cho trẻ vào mùa hè;

Tránh cho trẻ tiếp xúc với nơi đang có dịch bệnh. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi ô nhiễm như khói, thuốc lá, bụi bẩn. Đeo khẩu trang cho bé trước khi ra đường

Khi ngủ cần bỏ màn tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng tại nơi ở để phòng bệnh sốt xuất huyết…

Trẻ bị sốt nhẹ nhiều ngày kéo dài, căn nguyên của bệnh có thể rất nguy nhiểm, như đã cảnh báo trên đây. Mẹ không nên chủ quan tự điều trị ở nhà nếu tình trạng sốt của trẻ không thuyên giảm. Cứ tin tưởng các bác sĩ, đừng “thuận tự nhiên” trong trường hợp này nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x