Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 16/07/2015

Truy tìm "thủ phạm" khiến con bị suy dinh dưỡng

Truy tìm "thủ phạm" khiến con bị suy dinh dưỡng

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng năm 2014, ở Việt Nam có hơn 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, trong đó, số lượng trẻ suy dinh dưỡng ở miền Bắc và miền Trung nhiều nơi vượt ngưỡng 30%. Không thiếu ăn, thiếu uống, vì sao số lượng trẻ suy dinh dưỡng vẫn cao ngất ngưởng?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến sự kém phát triển về cân nặng, chiều cao, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Không chỉ thấp bé nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng thường dễ mắc bệnh và kém linh hoạt so với những trẻ em cùng tuổi.

Ở những nước kém phát triển như Châu Phi, suy dinh dưỡng thường xuất phát từ tình trạng thiếu lượng thực và chất lượng vệ sinh thực phẩm kém. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em lại do nhiều nguồn khác nhau.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em
Ăn nhiều nhưng không đúng cách, nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn khá cao

1/ Do thiếu kiến thức nuôi dạy trẻ
Để trẻ phát triển một cách toàn diện về tinh thần cũng như thể chất, chế độ dinh dưỡng phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, do không đủ kiến thức về dinh dưỡng cho bé, các bậc phụ huynh vô tình đẩy con đến “con đường” suy dinh dưỡng mà không biết. Không bổ sung đủ vitamin cần thiết, cho bé ăn dặm không đúng cách, chọn thực phẩm không phù hợp… là những sai lầm phổ biến của các mẹ khi chăm con, nhất là trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

2/ Cai sữa quá sớm
Theo khuyến cáo của các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada, mẹ nên cho con bú trong 2 năm đầu đời, hoặc có thể hơn. Bởi không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, các thành phần trong sữa mẹ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh của bé.

Theo các chuyên gia, nếu muốn cai sữa cho bé, mẹ nên đợi đến khi trẻ có thể ăn bổ sung các thực phẩm khác. Đặc biệt, trong giai đoạn tập cho bé ăn dặm, mẹ vẫn nên cho bé uống sữa. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này vẫn nên tập trung vào sữa, thực phẩm ăn dặm chỉ là phần phụ, bổ sung thêm cho bé.

3/ Cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn
Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa còn kém, chưa thể “tải” hết được lượng protein có trong thực phẩm. Vì vậy, việc cho bé ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ bị dị ứng, hoặc gặp các vấn đề tiêu hóa, dẫn đến không hấp thụ được dưỡng chất cần thiết. Thêm nữa, cho bé ăn dặm sớm sẽ khiến bé bú mẹ ít hơn, dẫn đến không hấp thụ đủ những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

Ngược lại, ăn dặm trễ lại khiến trẻ không được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, bởi theo thời gian, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ tăng lên, và bú mẹ không sẽ không đủ.

4/ Bệnh tật
Các loại bệnh liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lị, nhiễm giun, sán… hay bệnh đường hô hấp như viêm phổi, lao… cũng là những nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng. Do trong quá trình điều trị, không chỉ những vi khuẩn gây hại, mà ngay cả những lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, khiến các chất dinh dưỡng khó được hấp thu hơn.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x