Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/11/2021

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé?

Khi nào nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé?
Trong một số trường hợp không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ buộc phải kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, điều mẹ lo lắng là không biết làm cách nào để tập cho con quen với sữa bột?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và giàu kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng thuận lợi khi nuôi con bằng sữa mẹ. Đôi khi, mẹ buộc phải kết hợp sữa mẹ và sữa công thức mới đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé.

Mẹ có nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức không?

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm vô cùng thiêng liêng nhưng cũng đầy thử thách. Nhất là khi việc nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng diễn ra đúng như mong muốn. Trong một số trường hợp, sự kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là giải pháp tốt nhất cho mẹ lẫn bé.

Sữa công thức giàu các vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu, cần thiết đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu thiếu sữa mẹ.

Khi nào cần kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Dưới đây là một số trường hợp mẹ bổ sung sữa công thức song song với duy trì nuôi con bằng sữa mẹ. Sự kết hợp này vừa mang lại cho trẻ những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc bú mẹ; Đồng thời là giải pháp phù hợp khi việc cho con bú mẹ gặp khó khăn.

1. Mẹ không đủ sữa

Cho con bú thường xuyên sẽ giúp kích thích tuyến sữa ra nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có khi sữa không về nhiều, thậm chí rất ít do:

– Mẹ và con bị tách nhau do mẹ phải nằm viện thời gian dài.

– Mẹ đã từng phẫu thuật ngực, xạ trị ngực.

– Mẹ lớn tuổi.

– Bé lười bú mẹ.

>>> Mẹ có thể xem thêm: Nguyên nhân bé lười bú

Trong các tình huống trên, cách tốt nhất vẫn là tìm cách cho bé bú thường xuyên để kích thích tuyến sữa tạo ra sữa.

Nếu bé bú ít, lười bú, không được ở gần mẹ, mẹ hãy kích sữa bằng tay hoặc bằng máy để duy trì nguồn sữa cho con.

Trường hợp sữa mẹ vẫn thiếu, hãy trộn sữa mẹ đã vắt với sữa bột đã pha theo công thức của nhà sản xuất. Nếu trẻ chưa quen với việc bú bình, mẹ có thể tham khảo cách tập cho trẻ bú bình tại đây.

Khi nào cần kết hợp sữa mẹ và sữa công thức?

2. Mẹ sinh đôi

Sự thiếu hụt sữa thường xảy ra ở mẹ sinh đôi, sinh ba… Việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của 2 hay nhiều trẻ có thể khiến mẹ cảm thấy kiệt sức. Bầu sữa bị hút cạn kiệt trong khi trẻ vẫn chưa no. Khi đó kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là giải pháp phù hợp và cần thiết.

3. Mẹ không thể vắt sữa

Khi đi làm lại, nhiều mẹ thường cai sữa sớm cho con vì việc vắt sữa ở công ty không tiện và đôi khi còn khiến mẹ cảm thấy căng thẳng. Đây là thiệt thòi lớn cho trẻ. Thay vì cai sữa, mẹ có thể tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức.

Theo đó, bé sẽ bú sữa công thức trong thời gian mẹ đi làm, bú mẹ trước thời gian mẹ đến công ty và sau khi mẹ làm về. Sau vài tuần, cơ thể mẹ sẽ thích nghi dần, sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều hơn vào sáng sớm và ban đêm.

Tuy nhiên, mẹ đừng quên tận dụng những ngày cuối tuần để bé được bú mẹ hoàn toàn.

4. Mẹ muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn

Chăm con sơ sinh khiến không ít bà mẹ rơi vào trạng thái kiệt sức vì nhiều đêm liền không tròn giấc. Thiếu ngủ có thể làm chậm quá trình hồi phục sau sinh, khiến tinh thần mẹ uể oải, thậm chí rơi vào trầm cảm sau sinh. Do vậy nhiều mẹ mong có thêm thời gian ngủ nghỉ bằng cách nhờ chồng cho con bú đêm bằng sữa công thức.

Trong trường hợp này, chuyên gia vẫn khuyến khích mẹ nên vắt sữa cho vào bình rồi nhờ người thân cho bé bú nếu mẹ nhiều sữa.

Cách nuôi trẻ sơ sinh kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Một số trẻ có xu hướng bỏ bú mẹ khi làm quen với bú bình. Trong khi số khác chỉ chịu bú mẹ. Vì vậy, mẹ phải chuẩn bị tinh thần và dự trù cho những tình huống này.

Mặt khác, có trẻ chuyển sang bú bình một cách tự nhiên, không gặp khó khăn. Nhưng có bé giãy nảy khi chỉ mới đặt bình sữa vào miệng. Mẹ có thể nhờ người thân cho bé bú bình những ngày đầu vì nếu ngửi thấy mùi của mẹ thì con chỉ muốn ti mẹ thôi.

Ngoài ra, nếu muốn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé, điều quan trọng là phải tạo cho bé cảm giác như nhau dù là bú mẹ hay bú bình. Cũng tương tự như khi bú mẹ, hãy đổi bên khi đang cho bé bú bằng sữa công thức. Hãy cho trẻ ợ hơi giữa các bên. Tiếp xúc da kề da, âu yếm nhìn bé mỗi lần cho bé bú.

Cuối cùng, hãy tập cho trẻ bú sữa ngoài khi con thật sự đói.

Cách cho trẻ sơ sinh ăn kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Khi nào cần bổ sung sữa bột giúp bé tăng cân?

Với các bé chậm tăng trưởng (cả về chiều cao và cân nặng), mẹ thường lựa chọn sữa bột như một giải pháp bổ sung dinh dưỡng giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng. Tuy nhiên mỗi trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, vì vậy không thể so sánh con với các bé khác mà cho rằng con thấp còi, nhẹ cân. Trước bất kỳ những lo ngại nào về tình trạng thể chất của bé, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn sữa bổ sung cho phù hợp.

Dưới đây là là những dấu hiệu có thể con cần kết hợp sữa mẹ và sữa công thức để hỗ trợ tăng trưởng.

– Sụt cân nhiều hơn so với lúc mới sinh. Thường trẻ sơ sinh giảm 10% cân nặng trong tuần đầu tiên sau sinh. Nhưng sau đó con tăng cân nhanh và chỉ mất 1-2 tuần để khôi phục lại cân nặng ban đầu. Nếu số cân của trẻ không thể khôi phục thì có thể do con không nhận đủ dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển.

– Số lượng tã của bé ít hơn 6 chiếc trong 24 giờ khi được 5 ngày tuổi.

Cảm giác ngực vẫn căng, bầu vú không trống rỗng sau khi bé bú.

– Trẻ thường xuyên quấy khóc, có biểu hiện mệt mỏi, lừ đừ.

Tóm lại, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là mong muốn của hầu hết các mẹ nhưng không phải lúc nào cũng như kỳ vọng. Việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là lựa chọn an toàn và tốt nhất trong một số trường hợp mẹ thiếu sữa hoặc gặp khó khăn khi cho con bú.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Breast-feeding vs. formula-feeding: What’s best

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breast-feeding/art-20047898

Ngày truy cập: 26/11/2021.

2. Breast-feeding twins: Making feedings manageable

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-twins/art-20044417

Ngày truy cập: 26/11/2021.

3. Why increasing breastfeeding prevalence is ‘essential’

https://www.hsph.harvard.edu/news/features/breastfeeding-prevalence-essential/

Ngày truy cập: 26/11/2021.

4. Formula Feeding

https://healthychildren.org/English/ages-stages/baby/formula-feeding/Pages/default.aspx

Ngày truy cập: 26/11/2021.

5. Breastfeeding

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/breastfeeding/Pages/default.aspx

Ngày truy cập: 26/11/2021.

x