Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 18/04/2022

Cho con bú ăn cay có sao không và câu trả lời dành cho mẹ bỉm sữa

Cho con bú ăn cay có sao không và câu trả lời dành cho mẹ bỉm sữa

Một số bà bầu thích ăn các món cay để kích thích vị giác, giúp cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên với mẹ cho con bú thì bé yêu của bạn lại có vẻ quá nhạy cảm khi bạn ăn các món này.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Cho con bú ăn cay có sao không? Nếu bạn đang có thắc mắc này, hãy cùng MarryBaby theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời nhé.

Cho con bú ăn cay có sao không?

Cho con bú ăn cay có sao không? Việc ăn cay khi bạn đang cho con bú được xem là an toàn. Tuy có một phần nhỏ đi vào sữa mẹ nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến bé.

Ở một số nền văn hóa, món cay rất được ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mỗi người. Điều này cũng không thay đổi nhiều đối với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ bị đầy hơi hay cáu kỉnh khi người mẹ ăn cay cả.

cho con bú ăn cay có sao không
Ăn cay là sở thích của nhiều chị em

Khi đang cho con bú, tốt nhất là bạn nên ăn nhiều món khác nhau để có đủ dưỡng chất và tránh ăn những món khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Thực tế, những bé bú sữa mẹ khi vào giai đoạn tập ăn dặm thường sẽ dễ tập ăn hơn. Nguyên do là bé đã được thử nhiều hương vị của các món ăn khác nhau qua sữa mẹ. Trong khi đó, những bé uống sữa công thức không có được trải nghiệm thú vị và hữu ích này.

Ăn cay có ảnh hưởng sữa mẹ không?

Là mẹ đang cho con bú, ăn thức ăn cay vẫn an toàn cho em bé bú và không có bằng chứng cho thấy nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hoặc tinh thần của con bạn, Tiến sĩ Marinov ngành vệ sinh và dịch tễ học tại Đại học Y Varna, Bulgaria nói.

Tiến sĩ Marinov khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn thức ăn cay khiến em bé của bạn cảm thấy khó chịu hoặc nó dẫn đến việc chướng bụng. Ông trích dẫn một phân tích tổng hợp được xuất bản bởi Cơ sở dữ liệu Cochrane về Đánh giá có hệ thống về tình trạng rối loạn tiêu hóađau bụng ở trẻ sơ sinh.

cho con bú ăn cay có sao không
Cho con bú ăn cay có sao không? Không ảnh hưởng nhiều còn tập bé quen với mùi vị

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy việc thay đổi chế độ ăn khi cho con bú ảnh hưởng đến các triệu chứng đau bụng của trẻ.

Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng vì thức ăn cay đôi khi gây ra chứng ợ nóng hoặc đầy hơi cho chính họ, điều này sẽ dẫn đến việc trẻ gặp phải các triệu chứng tương tự. Nhưng đây không phải là nhận định đúng, Georgakopoulos một nhà tư vấn cho con bú và giám đốc cho con bú tại Motif Medical nói.

Bà giải thích: “Các axit gây ra vị cay cho người mẹ không chuyển thành có axit trong sữa. “Thành phần hầu như giống với sữa mẹ, bất kể chế độ ăn uống như thế nào”.

Thực phẩm cay có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không?

Không giống như sữa công thức, vị của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào những món mà bạn ăn trong thời gian cho con bú. Ví dụ, nếu bạn ăn những món có tỏi, sữa mẹ cũng có thể sẽ có hương vị đặc trưng của loại gia vị này.

Bé có thể sẽ bú nhiều hơn nếu vị của sữa thay đổi. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một cách khôn ngoan để bạn giúp bé phát triển vị giác, chuẩn bị cho việc ăn giặm sau này.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu người mẹ ăn tỏi thì bé sẽ bú lâu và nhiều hơn những bé mà mẹ không ăn tỏi. Ngoài ra, khi bé đã tiếp xúc quen với một vị nào đó có trong sữa mẹ thì nhiều khả năng khi lớn lên bé cũng sẽ thích những món ăn có vị như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bé trở nên cáu khỉnh sau khi bú mẹ hoặc bạn có cảm giác ợ nóng thì hãy tạm ngưng những món cay lại và dùng những món ăn khác. Hãy cho bé một ít thời gian để làm quen với chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý quan sát xem bé có thích sữa mẹ có vị cay không nhé.

cho con bú ăn cay có sao không
Đồ ăn cay ít ảnh hưởng đến sữa mẹ

Làm thế nào để biết bé nhạy cảm với món cay?

Cho con bú ăn cay có sao không? Bạn có thể xác định xem bé có nhạy cảm với món ăn cay qua sữa mẹ không bằng cách quan sát phản ứng của bé. Một số phản ứng thường gặp:
• Quấy khóc sau khi bú
• Ngủ ít hơn
• Khóc nhiều
• Khó chịu
• Hay thức giấc đột ngột
• Khò khè
• Có các phản ứng trên da
• Phân nhầy hoặc phân có màu xanh
• Khó tiêu.

Tuy nhiên, các dấu hiệu này có thể không phải là do bé nhạy cảm với món cay mà có thể là do bé dị ứng với những món ăn khác mà bạn ăn như sữa, những loại hoa quả họ cam, quýt…

Nếu bé có các triệu chứng kể trên khi bạn ăn món cay, hãy dừng ăn chúng trong một tuần và quan sát các phản ứng của bé. Bên cạnh đó, để an tâm hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để hỏi thêm về vấn đề cho con bú ăn cay có sao không nhé.

Xem thêm:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Eat Spicy Food While Breastfeeding?

http://www.momjunction.com/articles/safe-eat-spicy-food-breastfeeding_006562/?ref=hotpickssidebar Ngày truy cập 3/3/2022

Is it okay to eat spicy food while nursing?

https://www.verywellfamily.com/can-i-eat-spicy-foods-while-breastfeeding-5200541 Ngày truy cập 3/3/2022

Is it safe to eat spicy food when breastfeeding?

https://www.babycentre.co.uk/x562558/is-it-safe-to-eat-spicy-food-when-breastfeeding Ngày truy cập 3/3/2022

Is It Safe to Eat Spicy Food During Breastfeeding?

https://parenting.firstcry.com/articles/is-it-safe-to-eat-spicy-food-during-breastfeeding/ Ngày truy cập 3/3/2022

Maternal food restrictions during breastfeeding

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5383635/ Ngày truy cập 3/3/2022

x