Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/12/2020

Cho con bú nằm sai cách: Hậu quả khôn lường!

Cho con bú nằm sai cách: Hậu quả khôn lường!

Nằm cho con bú không phải là tư thế được khuyến khích, bởi trẻ dễ bị nôn trớ hoặc ngạt thở do bầu vú mẹ đè lên. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà mẹ buộc phải nằm cho con bú. Vậy, bạn đã biết cách cho con bú nằm như thế nào là an toàn nhất chưa?

Thời gian cho con bú có thể kéo dài khá lâu. Vì vậy khi cho con bú nằm, nếu mẹ không biết cách có thể sẽ làm mẹ và bé đều cảm thấy không thoải mái. Đồng thời, trẻ cũng dễ bị nôn trớ, sặc sữa rất khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, MarryBaby mách mẹ một vài bí quyết về cách cho con bú nằm vừa an toàn vừa hiệu quả. Tham khảo ngay, mẹ nhé!

Cách cho con bú nằm an toàn
Cho con bú nằm dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị nôn trớ, sặc sữa

Những nguy cơ khi cho bé nằm bú

Có rất nhiều tư thế con bú như ngồi, tựa lưng, kiểu ru ngủ… nhưng không phải ngẫu nhiên các chuyên gia lại khuyên không nên cho trẻ sơ sinh bú nằm. Chỉ những trường hợp bất khả kháng như: Người mẹ phải sinh mổ không thể ngồi cho con bú, sinh thường nhưng sức khỏe quá yếu hoặc mẹ mắc một số bệnh lý nào đó. Vì khi cho bé bú nằm có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ:

  • Hệ tiêu hóa của bé còn đang trong quá trình hoàn thiện, kích thước dạ dày nhỏ nên rất dễ bị nôn trớ. Ngoài ra, khi nằm bú còn gây khó khăn cho việc thở và nuốt, sữa có thể bị trào lên thực quản dẫn đến tình trạng sặc sữa. Do đó, mẹ cần phải chú ý đến bé trong suốt quá trình bú.
  • Bú nằm thường khiến bé dễ “rơi” vào giấc ngủ dẫn đến tình trạng sặc sữa khi vừa ngủ vừa bú hoặc bị ngạt thở do ti mẹ đè lên mũi. Vì vậy, ngay khi thấy bé đã ngủ quên, bạn hãy nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng và điều chỉnh lại tư thế ngủ thoải mái cho bé. Đồng thời, mẹ cũng cần phải tỉnh táo khi cho con bú để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.
  • Xương sọ của trẻ sơ sinh còn rất mềm, các khớp vẫn còn chưa ổn định nên việc cho bé nằm lâu một bên khi bú sẽ dẫn đến hiện tượng méo đầu. Vì vậy, mẹ phải thay đổi tư thế nằm cho bé bú thường xuyên để tránh tình trạng này.

Vậy có nên cho trẻ bú nằm? Cho bé bú nằm mang lại lợi ích gì?

Mặc dù cho con bú nằm tồn tại khá nhiều khuyết điểm nhưng bên cạnh đó, tư thế này cũng mang đến một vài lợi ích thiết thực không chỉ đối với bé mà còn cả đối với mẹ.

  • Đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ru trẻ sơ sinh ngủ nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nằm cho con bú. Bé có thể vừa bú vừa lim dim đôi mắt và được mẹ vỗ về, ôm ấp, chắc chắn bé sẽ chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.
  • Cho con bú nằm cũng là cách đáp ứng nhu cầu bú sữa của bé nhanh hơn. Ngay khi cảm thấy đói, bé cưng sẽ tự tìm và rúc đầu vào ngực bạn để tìm sữa.
  • Việc cho con bú nằm sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, đặc biệt nhất trong những tháng đầu sau sinh khi mà nhu cầu “ăn” của bé phải được đáp ứng liên tục. Vào buổi tối, mẹ có thể vừa nằm vừa cho con bú để không phải tốn thời gian ngồi dậy rồi bồng con lên mới cho bú. Chưa kể đến nếu không ti mẹ kịp lúc bé sẽ khóc lóc và thức giấc.
  • Khi cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi thì nằm cho con bú là lựa chọn đầu tiên. Bé cưng vẫn được cung cấp đủ sữa trong khi đó mẹ vẫn có thể nằm nghỉ ngơi.
  • Bú nằm mang đến cho mẹ và bé cảm giác thư giãn, thoải mái và đặc biệt bé luôn được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, càng làm tăng thêm tình cảm mẫu tử thiêng liêng.
tư thế bú nằm cho trẻ sơ sinh
Tư thế bú nằm cho trẻ sơ sinh

Cách cho con bú nằm đúng

Cách nằm cho bé bú: Vị trí của mẹ

Trước tiên, cách nằm cho bé là bạn cần xác định cho con bú bên phải hoặc bên trái, sau đó thoải mái nghiêng người về phía đó. Dùng một chiếc gối mềm đỡ phần đầu và phần vai để tránh tình trạng mẹ bị mỏi khi phải nằm lâu. Tay đặt dưới đầu có thể nâng hoặc dùng gối đầu (nằm nghiêng bên nào dùng tay bên ấy). Để tạo điều kiện thoải mái hơn, cách cho bé bú nằm an toàn là bạn hãy dùng một cái gối đặt phía sau lưng và một cái đặt ở giữa hai đầu gối phần uốn cong.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Tư thế cho bé bú nằm: Vị trí của bé

Đặt bé nằm nghiêng song song đối diện với bạn, nhẹ nhàng nâng đầu của bé dậy và lót vào một chiếc gối hoặc khăn mỏng để phần đầu cao và gần với bầu ngực của mẹ hơn. Bạn cũng nên đặt sau lưng bé một chiếc gối mềm để bé tựa lưng vào.

Ngoài ra, không nên để bé quá cố gắng mới ngậm được núm vú hoặc mẹ cũng không nên cúi xuống về phía bé. Dùng tay còn lại nâng ngực có thể giúp mẹ cũng như bé thấy thoải mái hơn.

Hy vọng với những chia s3 trên sẽ giúp mẹ biết cách cho con bú nằm như thế nào để đảm bảo an toàn. Đồng thời, bạn cũng không nên quá lo lắng, e ngại mà bỏ qua tư thế nằm cho con bú vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ và bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x