Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/06/2021

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mẹ nên sử dụng

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mẹ nên sử dụng
Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú hiện nay vừa giúp mẹ có thể tránh thai an toàn lại không ảnh hưởng đến tuyến sữa và sức khỏe thai nhi. Mẹ biết chưa?

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú là thông tin khá quan trọng với nhiều sản phụ. Tránh thai trong thời gian cho con bú là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nguồn sữa cho con.

Vì thế, MarryBaby xin gợi ý các loại thuốc tránh thai dành cho con bú trong bài viết này.

Có nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú?

Sau khi sinh khoảng 6 tuần, cơ thể người phụ nữ cơ bản đã phục hồi chức năng sinh sản và có thể mang thai trở lại. Tuy nhiên, thời gian cho con bú không phải là thời điểm vàng để mang thai. Vì cơ thể người mẹ không thể đáp ứng: vừa mang thai và vừa cho con bú cho nên phòng tránh thai trong khi cho con bú là điều cực kỳ quan trọng.

Thuốc ngừa thai là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả và được hàng triệu bà mẹ lựa chọn. Nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai có thể lên đến 99%. Vậy thì có nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Các thành phần trong thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến em bé thông qua nguồn sữa mẹ không? Câu trả lời là mẹ có thể uống thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú nhé.

các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Mẹ chỉ nên uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin trong giai đoạn cho con bú

Hiện nay, trên thị trường có 2 nhóm thuốc tránh thai chính:

  • Thuốc tránh thai dạng phối hợp
  • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Nếu mẹ đang trong giai đoạn cho con bú thì chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Loại thuốc này chỉ chứa một lượng ít progestin nên không gây hại đến hoạt động của tuyến sữa và chất lượng nguồn sữa của mẹ.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mẹ nên sử dụng

Sau đây là các loại thuốc tránh thai dành cho con bú được các bác sĩ đề xuất cho người mẹ sau sinh:

1. Nhóm thuốc tránh thai chỉ chứa progestin: nên sử dụng

Thuốc tránh thai chứa progestin (POPs) còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, chứa một lượng nhỏ progesterone nhưng hiệu quả ngừa thai gần 100%. Nhóm thuốc này không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe của mẹ cũng như nguồn sữa bé bú hàng ngày.

Mục đích của nhóm thuốc tránh thai chỉ chứa progestin chính là làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại và ngăn không cho tinh trùng bơi vào gặp trứng. Cho nên mẹ bỉm có thể an tâm sử dụng.

Mẹ chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin trong trường hợp thật sự cần thiết. Còn với thuốc tránh thai hàng ngày chứa progestin, bạn phải uống đều đặn và đúng giờ mỗi ngày. Bởi việc kéo dài hoặc quên uống thuốc có thể gây phản ứng ngược với hiệu quả tránh thai ban đầu.

Sau khi sinh 6 tuần, mẹ có thể dùng nhóm thuốc ngừa thai POPs. Các chuyên gia cho rằng, nên sử dụng nhóm thuốc này trong 6 tháng sau sinh là một sự lựa chọn tốt nhất so với các loại khác có trên thị trường.

Một vài thương hiệu thuốc tránh thai chỉ chứa POPs là Embevin, Cerazette, Femulen, Micronor, Norgeston, Noriday. Bạn nên uống theo chỉ định của bác sĩ.

các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Sau sinh 6 tuần, mẹ nên dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

2. Nhóm thuốc tránh thai dạng tổng hợp: Không nên sử dụng

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng ngăn ngừa thai rất hiệu quả. Thành phần thuốc ngừa thai dạng tổng hợp có chứa cả hormone estrogen và progesterone không tốt cho sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Mặc dù thuốc tránh thai tổng hợp không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ nhưng làm giảm khả năng sản xuất sữa mẹ lên đến 41,9%. Nếu muốn sử dụng các loại thuốc này, mẹ nên đợi khi bé được 6 tháng trở lên. Vì lúc này con tập ăn dặm và không bị phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn sữa mẹ. Ngược lại, trước 6 tháng mẹ tuyệt đối không nên uống.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Nếu bạn muốn sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai trong giai đoạn cho con bú. Nhờ bác sĩ – dược sĩ hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất, ngay cả khi chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú liều thấp.
  • Chú ý đến một số tác dụng phụ: giảm lượng sữa tiết ra, bé con trở nên khó chịu và cáu gắt vì bú không no, tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cho mẹ…
  • Nên lựa chọn một biện pháp tránh thai khác nếu lượng sữa tiết ra ngày càng giảm khiến bé quấy khóc, mẹ mất ngủ hoặc kiệt sức khiến thuốc không phát huy hiệu quả.
  • Sử dụng đồng thời hai biện pháp: uống thuốc tránh thai kết hợp bao cao su để tránh thai tuyệt đối và ngăn ngừa bệnh tình dục.
các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Ngoài uống thuốc tránh thai, trong giai đoạn cho con bú, mẹ cũng có thể áp dụng các biện pháp khác như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai hoặc cấy que tránh thai. Những phương pháp này có tuổi thọ lên đến vài năm và hiệu quả cũng không thua kém gì với sử dụng thuốc tránh thai.

MarryBaby đã gợi ý xong các loại thuốc tránh thai dành cho con bú rồi. Mẹ hãy yên tâm và sử dụng nhé!

AN HY

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 
x