Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/10/2021

Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần, kiến thức bố mẹ cần biết!

Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần, kiến thức bố mẹ cần biết!
Lượng sữa chuẩn cho bé 1 tháng các mẹ đã tìm hiểu được đến đâu? Trẻ uống bao nhiêu sữa là đủ tiêu chuẩn? Làm sao mẹ có thể định lượng sữa bột cũng như thời gian khi cho con bú trực tiếp chính xác, để bé sơ sinh có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần? Mặc dù đã cho bé ăn đúng như hướng dẫn, nhưng liệu con mình đã no và đủ chưa vẫn là lo lắng phổ biến của những người làm cha mẹ. Lượng ăn của trẻ sơ sinh có thể khác nhau đôi chút ở mỗi bé, vậy bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ bú bao nhiêu và bao lâu là đủ?

Vài tuần đầu sau khi sinh, trẻ bắt đầu bú ít hơn bình thường và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Bạn có thể yên tâm rằng mình cho con bú đúng cách và đầy đủ khi:

 • Trông bé lanh lẹ, thỏa mãn và nhanh nhẹn;
 • Tăng cân từ từ, lớn lên và phát triển hơn;
 • Số lần bú khoảng 6 đến 8 lần một ngày;
 • Trẻ đi tiêu thường xuyên.

Nếu bú chưa đủ, bé sẽ không hài lòng, bứt rứt hoặc khóc nhiều. Hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bạn thấy các dấu hiệu trên.

bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần
Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần là điều không phải mẹ nào cũng biết

Hãy nhớ rằng sau khoảng một tháng, bé có xu hướng đi tiêu ít hơn trước đây. Khi được khoảng 2 tháng tuổi, bé có thể không đi tiêu sau mỗi lần cho ăn hoặc thậm chí mỗi ngày. Nếu bé vẫn chưa đi tiêu sau 3 ngày, hãy gọi ngay cho bác sĩ nhé.

Chế độ sữa trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, bạn có thể nhận thấy rằng bé muốn bú thường xuyên hơn. Điều này giúp cơ thể người mẹ tăng thêm nguồn sữa. Trong một vài ngày, việc cung cấp sữa và nhu cầu bú sẽ được cân bằng.

Khi chào đời, trẻ cần được bổ sung vitamin D trong vài ngày đầu tiên khi bé chào đời và không cần các loại thực phẩm bổ sung, nước, nước trái cây hay các loại thực phẩm rắn khác.

Làm sao để biết bé đã bú no?

Vấn đề bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần rất quan trọng. Nhiều mẹ băn khoăn đã cho bé bú đúng lượng con cần chưa. Thực tế nếu bé bú no thì mẹ có thể an tâm con đã bú đủ. Một số nhận biết sau đây sẽ giúp mẹ biết bé bú no chưa.

 • Trong khi bú: Quan sát bé trong lúc bú giúp mẹ phát hiện bé bú có tốt không. Thấy tiếng bú đều của bé và thấy má bé phập phồng theo nhịp là bé đang bú tốt. Bé không phải dừng lại để thở hoặc ngoảnh đầu đi. Bé bú liên tục không dừng cho đến khi tự nhả vú. Đó là biểu hiện của một bữa bú tốt.
 • Sau khi bú: Lúc này mẹ thấy mặt bé thả lỏng và thư giãn. Bé tự nhả vú không bú nữa. Con cũng rất nhanh buồn ngủ và ngủ trở lại. Đó là biểu hiện bé đã bú no. Trẻ đẩy bầu ngực hoặc bình sữa ra khỏi miệng.
 • Trẻ ngậm miệng lại không muốn ăn thêm: Với trẻ lớn hơn thì biểu hiện bằng lắc đầu. Hoặc trong lúc đang bú trẻ ngủ thiếp đi.
 • Thay tã nhiều hơn: Sau sinh, vài ngày đầu mẹ chỉ cần dùng 1 – 2 chiếc tã mỗi ngày cho trẻ. Sau đó, mỗi ngày trẻ dùng đến 5 – 8 miếng tã/ngày , cộng với 2 – 5 lần đi tiểu.
 • Tăng cân ổn định: Từ 2 tuần đầu cho đến 6 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng khoảng 100 -200 gram mỗi tuần. Từ 6-18 tháng tuổi, trẻ tăng khoảng 85 – 150 gram/tuần.
 • Trẻ rất năng động và hoạt bát: Khi được ăn đủ no và phát triển tốt trẻ trông sẽ rất hiếu động và lanh lợi. Mỗi lần được ăn sữa xong đều chơi ngoan, không quấy khóc.
bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần
Bé bú no thường dễ buồn ngủ ngay sau khi bú

Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần?

Trong tháng đầu tiên, trẻ cần bú 8 – 12 lần mỗi ngày, cách nhau khoảng 2 – 3 giờ mỗi cữ. Tuy nhiên, một số trẻ bú sữa mẹ vẫn có thể bú tối đa 15 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. Nếu trẻ sơ sinh không tự thức dậy để bú trong vài tuần đầu tiên, bạn nên đánh thức bé và cho bú đúng giờ.

Trẻ bú sữa mẹ sẽ dành khoảng 10 – 20 phút để mút sữa. Một số bé có thể mân mê bầu ngực của mẹ lâu hơn, bạn cần đảm bảo bé thực sự mút và nuốt sữa trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần? Lượng sữa cho trẻ sơ sinh lý tưởng là từ 45 – 88 ml (1.5 – 3 ounces) mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh ít nhất đạt 118ml mỗi cữ. Khi đã dần quen với việc bú sữa mẹ, bé cũng sẽ biết cách mút để nhận được nhiều sữa hơn từ bầu ngực.

Do đó nhiều mẹ có thể không chú ý rằng con mình lúc này đã bú nhanh hơn trước, tuy nhiên vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần thiết.

bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần
Lượng sữa cho trẻ 1 tháng tuổi còn tùy thuộc cân nặng của bé

Những lưu ý bên cạnh vấn đề bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần

Bên cạnh vấn đề bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau: Trong quá trình cho bé 1 tháng tuổi bú, các mẹ có thể sẽ gặp một số vấn đề như bé giảm cân, hoặc đi vệ sinh quá nhiều. Những biểu hiện này có đáng lo ngại không ? Một sô lưu ý sau sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi cho bé bú:

 • Trong 1 tháng đầu, mặc dù bú đầy đủ nhưng bé vẫn có thể bị giảm cân. Lý do là vì bé còn lạ lẫm với môi trường. Các mẹ cho bé bú đúng cách không cần quá lo lắng.
 • Đối với bé sinh non hoặc bé sinh đôi, nhu cầu sữa ở các bé khác nhau. Các mẹ có thể tham khảo bác sĩ hoặc tìm hiểu thêm vấn đề này để chăm bé tốt nhất.
 • Mỗi ngày bé sẽ cần thay khoảng 10 chiếc tã. Bởi vì thức ăn chủ yếu của bé là sữa nên việc hay đi vệ sinh cũng là điều dễ hiểu.
 • Mẹ không nên ăn những thức ăn chiên rán, nặng mùi để đảm bảo sữa không có mùi.
 • Trường hợp nếu đầu ti không phù hợp thì mẹ có thể tiến hành vắt sữa cho bé uống bằng muỗng hoặc bú bình.
 • Mong rằng, qua bài viết về bé 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần sẽ có thể giúp mẹ có một lượng ăn và chế độ chăm sóc phù hợp cho con.

  Các bậc phụ huynh nên cho con đi kiểm tra dinh dưỡng, cũng như sức khỏe định kỳ để nếu trẻ có tăng trưởng kém về chiều cao, cân nặng hay có một số biểu hiện bất thường thì có thể xử lý ngay được.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Feeding Your 1- to 3-Month-Old

  http://kidshealth.org/en/parents/feed13m.html

  Ngày truy cập 28/10/2021

  2. Portion Guide for Baby’s First Year

  www.parents.com/baby/feeding/solid-foods/feeding-portions-menu/?slideId=50249

  Ngày truy cập 28/10/2021

  3. Feeding Your 1- to 3-Month-Old

  https://www.rchsd.org/health-articles/feeding-your-1-to-3-month-old/

  Ngày truy cập 28/10/2021

  4. Feeding your baby: 1–2 years

  https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-1-2-years

  Ngày truy cập 28/10/2021

  5. Feeding Your 0-3 Month Old Baby

  https://pathways.org/watch/feeding-your-0-3-month-old-baby/

  Ngày truy cập 28/10/2021

  x