Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 3 tuần trước

17 cách cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả và mẹo cai sữa đêm cho bé

17 cách cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả và mẹo cai sữa đêm cho bé

Bé có thói quen bú đêm rõ ràng vừa làm mẹ vất vả, vừa ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con. Nếu muốn tìm hiểu cách cai sữa cho bé vào ban đêm, để MarryBaby bật mí cho mẹ nhé!

Mẹ có thể áp dụng cách cai sữa cho bé ở giai đoạn bé đã nạp dinh dưỡng chủ yếu từ thức ăn. Việc cai sữa sẽ giúp bé thích nghi dần với việc không có mẹ thường xuyên ở bên cạnh, bé tập trung hơn vào việc ăn đa dạng các thức ăn khác ngoài sữa mẹ và tránh nguy cơ sâu răng.

Thời điểm tốt nhất để cai sữa cho bé

Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của trẻ là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho con. Sau 6 tháng, mẹ nên cho bé ăn dặm hoặc bú thêm sữa bình để con nhận đủ những dưỡng chất thiết yếu. Từ thời điểm này trở đi, mẹ có thể học cách cai sữa cho bé mà không gây hại gì.

Cách cai sữa cho bé

Khi bé đã bước vào 6 tháng tuổi, mẹ có thể tiến hành cai sữa cho con. Với 11 bước dưới đây, mẹ sẽ có một cách cai sữa cho bé hiệu quả và đem lại sự thoải mái cao nhất cho cả mẹ và bé.

1. Chỉ đáp ứng bé khi bé muốn

Nếu bạn đang duy trì việc cho con bú mỗi ngày theo thời gian biểu, việc đầu tiên cần thực hiện chính là thay đổi cách cho bé bú. Mẹ sẽ không cho bé bú nếu như bé không muốn. Đây là một trong những cách cai sữa cho bé tự nhiên nhất.

2. Thay thế sữa mẹ bằng thức ăn

Cho bé ăn những bữa ăn thật ngon lành trước khi bé đòi bú. Đồng thời, mẹ cũng cần đảm bảo đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống sẵn, như vậy bé sẽ không phải vừa chờ thức ăn vừa không được bú mẹ. Giảm dần vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng của bé là một cách cai sữa cho bé rất hiệu quả đấy nhé!

3. Cách cai sữa cho bé: Nắm rõ thói quen của con

Bé thường đòi ti mẹ khi buồn ngủ và mệt mỏi, vì vậy, xen giữa những giờ hoạt động. Mẹ nhớ cho bé ngủ một giấc ngắn hay đi ngủ trước khi con bạn quá mệt mỏi nhé.

4. Đánh lạc hướng bé bằng những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ

Áp dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Mẹ cần phải linh hoạt và phối hợp rất nhiều ý tưởng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà, giúp bé cảm thấy mình có ích hơn.
 • Ở nhà nhiều sẽ làm bé cảm thấy sợ hãi khi ra thế giới bên ngoài. Điều này sẽ khiến bé cần được an ủi bằng cách bú mẹ. Vì thế, bạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
 • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách là những mẹo cai sữa cho bé.
cách cai sữa cho bé
Cách cai sữa cho bé nhanh nhất là cho con chơi các đồ chơi mới giúp bé quên việc bú mẹ

5. Trì hoãn việc cho bé bú lại

Mẹ chỉ đơn giản thực hiện cách cai sữa cho bé bằng câu nói: “Ừ, để sau nha con”.

6. Cách cai sữa cho bé: Nhờ sự giúp đỡ từ bố

Bố có thể để ý đến bé nhiều hơn vào ban ngày, hoặc chăm bé hoàn toàn vào ban đêm, là người cho bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé chóng quên thói quen bú mẹ trước khi đi ngủ. Đây là một cách cai sữa cho bé rất dễ áp dụng và gây ít áp lực cho mẹ.

7. Đứng liên tục

Đừng đủ lâu để bé tránh đòi bú. Đây cũng là cách sai sữa cho bé được khá nhiều mẹ áp dụng.

8. Thay đổi thói quen

Vào buổi sáng, bạn nên ngủ dậy sớm hơn bé, cất chiếc ghế bạn vẫn thường ngồi cho bé bú đi, nghỉ phép để đi chơi hoặc mời bạn bè tới chơi. Lịch trình bận rộn sẽ khiến bé quên mất việc bú mẹ.

9. Giảm dần việc cho bé bú

 • Hạn chế số lần cho con bú.
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng.
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong thời gian bạn hát một bài hát.
 • Cách cai sữa cho bé: Chỉ cho con bú ở vài nơi nhất định trong nhà như phòng ngủ.
 • Giảm số lần cho bú lại: Những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa sẽ được cắt giảm dần dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự chú ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể áp dụng đối với những bé lớn, đó là không cho bé bú vào giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có nhu cầu đòi bú trước giấc ngủ nữa.

10. Nói với bé rằng bầu ngực của mẹ không còn tiết sữa nữa

Bạn có thể dùng ngôn ngữ của trẻ con để nói về sự thay đổi của bầu sữa mẹ “chúng đang nghỉ hưu, sữa sẽ không còn được sản xuất nữa”.

11. Lên kế hoạch/Thảo luận về kế hoạch cai sữa với ông xã

 • Bạn có thể với chồng ngừng việc cho con bú vào đầu tuần sau hay đặt câu hỏi “Khi nào thì em nên ngừng cho con bú?”.
 • Bạn nên chọn trước một ngày cụ thể để bắt đầu cai sữa, ngày đó phải phụ thuộc vào tuổi của bé.
 • Lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc hoặc đi chơi ở một nơi đặc biệt để mừng quá trình cai sữa khó khăn đã thành công.
 • Tìm thứ gì đó để kỷ niệm cho sự kiện này cho mẹ và cả bé nữa.

cách cai sữa đêm cho bé

Cách cai sữa đêm cho bé

Nhiều trẻ có thói quen bú đêm và mẹ chính là “đồng minh” tạo nên thói quen xấu này của bé. Song mẹ nên biết rằng bú đêm gây ảnh hưởng đến răng miệng và giấc ngủ sâu của trẻ. Do đó, nếu bé đã đến độ tuổi cai sữa và đã sẵn sàng cho việc rời xa vú mẹ thì mẹ nên “mạnh mẽ” cai sữa đêm cho bé ngay nhé.

1. Vì sao mẹ nên cai sữa đêm cho bé?

Khi nuôi dạy con, các mẹ thường rất nuông chiều bé. Mặc dù trẻ đã lớn nhưng vì sợ con nhẹ cân nên các mẹ vẫn duy trì thói quen cho bé bú sữa vào ban đêm. Điều này khiến răng sữa của bé dễ sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống và thẩm mỹ của con.

Bú đêm còn làm gián đoạn giấc ngủ của bé khiến trẻ khó ngủ. Việc thiếu ngủ sẽ khiến trẻ chậm lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và chiều cao của bé.

Ngoài ra, cho con bú đêm cũng làm gián đoạn giấc ngủ của mẹ. Điều này sẽ khiến mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt vào ban ngày. Vì vậy, khi bé đã đến độ tuổi cai sữa thì mẹ nên cai sữa cho con nhé.

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách chữa nứt cổ gà tại nhà đơn giản và hiệu quả cho mẹ

2. Khi nào mới nên cai sữa đêm cho bé?

Nhu cầu mỗi bé khác nhau, nếu con bạn phát triển tốt thì có thể dừng bú đêm. Nếu không thì không nên cai sữa đêm.

Tuổi tối thiểu cai sữa đêm với trẻ bú bình là 6 tháng tuổi. Đối với trẻ bú sữa mẹ thì sẽ là lâu hơn.

Tuy nhiên, cách cai sữa cho bé buổi đêm không thể thực hiện thành công nhanh chóng một sớm một chiều. Nhất là với các mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian ở cữ, buổi tối chính là thời điểm cho con bú và kết nối tình cảm với con nhiều hơn, do đó chuyện cai sữa trở nên khó khăn.

Trong khoảng thời gian bé mọc răng hay bị sốt, mẹ vẫn muốn duy trì thói quen cho con bú để dỗ bé ngủ. Điều này khiến cho việc cai sữa đêm càng thêm khó khăn. Tuy vậy, mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần mẹ kiên trì với mục tiêu cai sữa là sẽ làm được.

3. Các cách cai sữa đêm cho bé

a. Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực trở nên khác thường, xấu xí để bé nhìn vào không muốn đòi ti nữa. Nhiều mẹ đã áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ này rất thành công. Mẹ có thể sử dụng những cách sau đây để hóa trang cho bầu ngực của mình:

 • Tóc: Mẹ lấy 1-2 sợi tóc, buộc vào đầu vú
 • Tô son vào bầu vú mẹ là một cách bỏ bú cho bé
 • Dùng mặt nạ đắp vào bầu ngực
 • Dùng băng dính đen bịt kín núm vú

Mẹ nên nhớ, đối với cách cai sữa cho bé này, sau khi hóa trang, mẹ có thể giải thích một cách ngộ nghĩnh cho bé hiểu và không ti nữa, tránh việc dọa làm bé sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của con nhé.

cách cai sữa cho bé
Cách bỏ bú mẹ cho bé nhanh nhất là bôi son vào đầu ti

b. Tạm xa con một thời gian cũng là cách cai sữa cho bé

Nếu mẹ đã quyết tâm cai sữa cho bé thì tuyệt đối không được lung lay tinh thần khi phải xa con nhé. Mẹ có thể gửi con về ông bà nội/ngoại vài tuần để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi ti.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

c. Bôi chất đắng/cay ở bầu ngực của mẹ

Nhiều mẹ chia sẻ chỉ cần một thao tác nhỏ là thoa dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú cũng có thể khiến con bỏ bú dễ dàng. Vì khi lại gần đầu vú, con ngửi thấy hơi cay là ngoảnh ngay mặt đi. Cũng có nhiều mẹ thoa nước mướp đắng, rau đắng vào đầu vú cho con bú rất hiệu quả.

4. Cách cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ ăn nhiều tỏi không những hơi thở, cơ thể bị ám mùi mà sữa mẹ cũng tiết ra mùi tỏi gây khó chịu cho bé. Vì thế, mẹ có thể ăn tỏi ngâm hoặc tỏi sống trong một vài ngày để cai sữa cho bé nhé.

5. Chế biến và tăng thêm bữa ngon cho con

Bên cạnh việc áp dụng các mẹo cai sữa cho bé ở trên, mẹ có thể tìm hiểu để chế biến thêm nhiều món ngon và bổ dưỡng từ bắp, vịt, óc heo, khoai tây,… cho con. Đồng thời tăng thêm bữa phụ để con không còn cảm giác đói, từ đó có thể giảm tần suất việc đòi bú mẹ nhé.

6. Cách cai sữa cho bé bằng thức uống thảo dược

Việc ngừng cho con bú khiến nhiều mẹ bị cương sữa trong vài ngày đầu, thậm chí có mẹ kéo dài cả tuần. Mẹ bị cương sữa có thể kèm sốt cao, vì vậy khi cai sữa, mẹ nên vắt sữa để tích trữ trong tủ lạnh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng thêm các cách sau:

 • Dùng thảo dược giảm sữa như hoa lài, lá bạc hà cay, lá ngải đắng, ngò tây. Hoặc đun nước lá dâu tằm hoặc lá lốt để uống cũng giúp giảm khả năng tiết sữa, bé ti nhưng sữa ít và cạn dần tự khắc bé cũng không đòi ti nữa.
 • Khi bị căng tức bầu vú, dùng khăn bông thấm nước nóng chườm bầu vú. Hoặc dùng một chiếc cốc hoặc lọ có miệng rộng làm nóng và nhiều hơi để úp vào bầu ngực. Hơi nóng sẽ làm sữa mẹ chảy ra và giảm đau nhanh chóng.cách cai sữa cho bé

Lưu ý khi cai sữa cho bé

 • Mẹ không nên cai sữa khi bé bị ốm vì bé sẽ khó thích nghi với thay đổi mới, biếng ăn và dẫn đến còi xương.
 • Theo WHO, chỉ nên cai bú vú mẹ tối thiếu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Sữa mẹ vẫn là nguồn bổ sung dinh dưỡng kháng thể miễn dịch tốt cho trẻ đến 2 tuổi hoặc hơn.
 • Nếu người mẹ còn sữa tốt thì nên vắt sữa dự trữ trong tủ lạnh là biện pháp hiệu quả để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và đảm bảo hạn chế việc bé đòi bú trực tiếp.
 • Mẹ cũng không nên cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng, thời tiết thay đổi hay chuyển mùa.
 • Không nên thực hiện cách sai sữa cho bé khi con đang có vấn đề về sức khỏe, bị nhiễm khuẩn, hay bị suy dinh dưỡng.
 • Khi mẹ cai sữa cũng cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.
 • Cuối cùng, các mẹ hãy thật kiên trì khi cai sữa cho con nhé.

Những điều cần cân nhắc trước khi áp dụng những cách cai sữa cho bé

Trước khi bắt đầu quá trình cai sữa đúng cách cho bé, mẹ hãy xem xét những điều sau để xem đây có phải là thời điểm thích hợp để cai sữa không nhé.

 • Dị ứng: Nếu cha mẹ bị dị ứng thì nguy cơ bé bị dị ứng cũng rất cao. Cho con bú mẹ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh như eczema, dị ứng sữa bò và thở khò khè. Vì vậy, hãy xem xét các chứng dị ứng trước khi áp dụng những cách cai sữa cho bé.
 • Vấn đề sức khỏe: Nếu bé đang bị bệnh, mẹ nên trì hoãn quá trình cai sữa. Thậm chí việc trẻ mọc răng mẹ cũng nên cân nhắc đợi cho đến khi bé thấy tốt hơn.
 • Sự thay đổi: Trẻ sơ sinh rất khó thích nghi với nhiều sự thay đổi. Nếu gia đình bạn đang có nhiều sự thay đổi lớn, thời tiết thay đổi thì mẹ nên đợi một thời gian rồi hãy tìm cách cai sữa cho bé.

Cách cai sữa cho bé hoàn toàn không khó và có nhiều mẹo cai sữa khác nhau, quan trọng là mẹ cần kiên trì áp dụng sẽ giúp mẹ có thành quả bất ngờ cũng như giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. WEANING from breast.milk to family food
https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/39335/9241542373_eng.pdf?sequence=1&isAllowed=y 
Ngày truy cập: 26/07/2022

2. Infant and toddler health
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/weaning/art-20048440
Ngày truy cập: 26/07/2022

3. Weaning Your Baby
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/breastfeeding/Pages/Weaning-Your-Baby.aspx
Ngày truy cập: 26/07/2022

4. Weaning Your Child
https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html
Ngày truy cập: 26/07/2022

5. How to Wean Your Baby From Breastfeeding: 3 Do’s + 4 Don’ts
https://health.clevelandclinic.org/how-to-wean-your-baby-from-breastfeeding-3-dos-and-4-donts/
Ngày truy cập: 26/07/2022

x