Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/02/2015

Mối nguy từ pin đồ chơi

Mối nguy từ pin đồ chơi

Trong thời gian gần đây, ngộ độc pin là tai nạn thường gặp ở trẻ em, nhất là những bé dưới 5 tuổi. Do đường kính thực quản của bé khá nhỏ, pin có thể bị mắc lại và gây những biến chứng nặng nề.

xử trí khi trẻ nuốt pin
Pin có kích thước khá nhỏ nên bé rất dễ nuốt nhầm nếu mẹ không để ý

1/ Nguy cơ khi trẻ nuốt pin

Hầu như tất cả đồ chơi điện tử hiện nay đều sử dụng loại pin cúc áo, với đường kinh từ 10-20 mm. Với kích thước như vậy, trẻ em rất dễ cầm chơi và nuốt vào bụng khi mẹ không để ý. Do pin vẫn có khả năng hoạt động khi nằm ở thực quản nên di chứng cho trẻ là khá nghiêm trọng. Dòng điện từ pin có thể gây phỏng thực quản. Đồng thời, các chất độc từ pin thoát ra, đặc biệt với tính ăn mòn cao có thể gây loét thực quản và hậu quả là di chứng sẹo hẹp thực quản. Oxit thủy ngân có trong pin thủy ngân cũng để lại những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.

2/ Các triệu chứng thường gặp

Trừ trường hợp trẻ bị nghẹn do pin mắc lại thực quản, những trường hợp pin khác pin sẽ di chuyển qua đường ruột trong 3 ngày và rất khó nhận biết sau khi bé nuốt pin.

Trường hợp pin mắc lại thực quản, bé sẽ có các triệu chứng khó nuốt, nuốt đau, ho… Dần dần, các biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn như sốt, nôn ói, quấy khóc, không chịu ăn uống. Nếu pin bị vướng lại ruột, bé sẽ cảm thấy đau ngực hoặc đau bụng, ói ra máu, phân có lẫn máu hoặc có màu xám, đen. Một số trường hợp có thể nổi ban, mẫn ngứa do dị ứng với các thành phần trong pin như kẽm, thủy ngân, chì… Thậm chí, nếu để quá lâu có thể dẫn đến sốc do nhiễm độc hoặc xuất huyết.

3/ Làm gì khi con nuốt pin?

– Mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế gần nhất nếu thấy con nuốt phải pin. Nếu có thể, mẹ nên tìm hiểu thời gian, chủng loại, độ lớn của cục pin mà trẻ nuốt phải để thông báo cho các bác sĩ.

– Tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng thuốc nôn ói, vì có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

– Theo dõi phân của bé trong nhiều ngày. Nếu không có gì bất thường, pin sẽ ra ngoài cơ thể trong khoảng 7 ngày.

– Nếu pin bị bắn vào tai hay mũi bé, mẹ không nên cố gắng lấy pin ra bằng dung dịch muối hay thuốc nhỏ vì những dung dịch này có thể làm tăng dòng điện của pin.

Lời khuyên của MarryBaby: Đặc biệt lưu ý không cho con cầm chơi hoặc ngậm pin, nhất là khi bé đi nhà trẻ. Cất pin ở những nơi có tủ khóa hoặc xa tầm với của trẻ. Thường xuyên kiểm tra những đồ chơi có pin của bé. Nếu có thể, mẹ nên dùng băng keo dán lại chỗ lắp pin hoặc mua đồ chơi có chỗ để pin khó tháo, mở.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x