Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Kiều Vân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 15/07/2022

Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé? Điều mẹ cần biết!

Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé? Điều mẹ cần biết!

Sau khi ăn no, ợ hơi là một cách giúp trẻ thải khí thừa ra khỏi bụng mà trẻ có xu hướng nuốt vào trong khi ăn từ từ đó cảm thấy dễ chịu, giảm nôn trớ, ngủ ngon hơn và hạn chế quấy khóc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng cần ợ hơi. Do đó, khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé là câu hỏi khiến mẹ quan tâm.

1. Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé để con tự ợ?

Vỗ ợ hơi cho bé đến mấy tháng là câu hỏi hầu hết các mẹ băn khoăn. Thực tế, các mẹ nên thực hiện vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú liên tục trong 4 – 6 tháng. Do trong 6 tháng đầu đời, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé vẫn là sữa mẹ.

Khi bé bú, bé không chỉ nuốt sữa mẹ; mà còn có thêm một lượng không khí trong khi bú. Do đó, cha mẹ giúp trẻ ợ hơi là cách giúp con đào thải khí; và không còn cảm giác khó chịu.

Khi nào bé không cần vỗ ợ hơi cho?

Sau khoảng thời gian 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn; đồng thời khi trẻ trở nên cứng cáp, bắt đầu biết ngồi, hệ tiêu hóa bắt đầu hoàn thiện và trẻ có thể tự mình ợ hơi để điều chỉnh lượng khí ra khỏi dạ dày mà không cần tới sự hỗ trợ của cha mẹ.

Bên cạnh đó thời điểm trẻ 4-6 tháng trở đi, tình trạng đầy hơi, chướng bụng và nôn trớ của bé cũng sẽ giảm dần.

Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé để con tự ợ?

2. Cách nhận biết khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé

Tùy vào sự phát triển của từng bé mà nhu cầu ợ hơi sẽ khác nhau về độ tuổi và khoảng thời gian khi nào mẹ có thể dừng vỗ ợ. Do đó, việc xác định các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ợ hơi là việc cần thiết mà mẹ nào cũng muốn biết. Một số dấu hiệu điển hình như sau:

2.1 Không cần vỗ ợ hơi cho bé khi nào? Khi con có thể ngồi dậy và di chuyển

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể kiểm soát đầu và cổ của mình; và ngồi dậy mà không cần hỗ trợ vào khoảng sáu tháng tuổi. Đồng thời, khả năng cầm nắm của trẻ đã phát triển và bé có thể cầm được những món đồ nhỏ.

Song song đó là bé còn thường xuyên với lấy thức ăn đưa vào miệng. Chúng cũng có thể bắt đầu bò và di chuyển một ít quanh nhà.

Ngoài ra, tại thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé cũng đã tương đối hoàn thiện; và có thể chứa lượng thức ăn nhiều hơn trong dạ dày; có nghĩa là em bé của mẹ có thể ít khạc nhổ và không cần phải ợ hơi nữa.

2.2 Khi bé có khả năng tự ợ hơi một mình

Có nhiều trường hợp bé đột ngột tách khỏi bầu vú mẹ trong khi bú; và tự ợ hơi mà không cần mẹ xoa lưng. Việc trẻ ợ hơi một cách độc lập là một yếu tố quyết định mạnh mẽ cho thấy rằng mẹ không cần phải giúp trẻ ợ hơi nữa.

Theo các chuyên gia, hầu hết trẻ sơ sinh có thể dễ dàng tự ợ hơi khi được hai tháng tuổi. Tuy nhiên, một số bé có thể lâu hơn. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên quan sát em bé nhé.

Không vỗ ợ hơi cho bé có sao không? Nếu trong quá trình bú, trẻ bắt đầu ưỡn lưng và quay đầu; từ chối sữa thì có thể lúc này trẻ cần mẹ ợ hơi. Mẹ hãy cho bé nghỉ và đặt trẻ ở tư thế thẳng đứng để kích thích sự ợ hơi diễn ra suôn sẻ hơn.

2.3 Trẻ trông thoải mái trong và sau khi bú, mẹ không cần vỗ ợ cho con

Trẻ trông thoải mái trong và sau khi bú, mẹ không cần vỗ ợ cho con
Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé? Trẻ trông thoải mái trong và sau khi bú

Các chuyên gia cho rằng, nếu em bé trông thoải mái trong khi bú và vui vẻ, chơi đùa ngay sau khi bú thì mẹ không cần phải lo lắng nữa, vì chúng ngậm ti tốt, ít nuốt phải khí trong khi bú, vì thế mẹ không cần phải ợ hơi.

2.4 Phụ thuộc vào cách trẻ bú bình hoặc bú mẹ

Cả trẻ bú bình và bú mẹ đều có thể hút không khí trong khi bú. Tuy nhiên, trẻ bú bình có xu hướng hút nhiều không khí hơn vì sữa chảy ra từ bình sữa nhanh hơn sữa từ vú mẹ. Do đó, trẻ bú mẹ ít bị ợ hơi hơn trẻ bú bình và có xu hướng ngừng bú nhanh hơn.

Hầu hết các chuyên gia khuyên trẻ nên cho trẻ ợ hơi để giảm bớt tình trạng khạc nhổ; và ngăn ngừa sự tích tụ khí trong đường tiêu hóa gây ra các vấn đề, chẳng hạn như đau bụng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã kết luận rằng ợ hơi không làm giảm đáng kể các cơn đau bụng và khạc nhổ.

Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé? Để an toàn, tốt nhất mẹ hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để biết trẻ có cần ợ hơi hay không. Nếu bác sĩ nói có, hãy làm theo hướng dẫn của họ để cho trẻ ợ hơi, nhé mẹ.

3. Có khi nào bé ợ hơi không đủ và cần vỗ không?

Không chỉ biết khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé. Mẹ cũng cần nhận diện một số dấu hiệu cho thấy bé đang cần mẹ vỗ ợ hơi:

  • Bé đang bú bỗng dưng ngừng lại.
  • Bé đang ngủ và bật dậy, quấy khóc.
  • Bé nâng cả hai đầu gối lên.
  • Ngập ngừng giữa mỗi cữ bú.

Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp mẹ câu hỏi “khi nào không cần vỗ ợ hơi cho bé”, từ đó mẹ biết được khi nào con có thể tự ợ, khi nào cần tới sự trợ giúp của mẹ. Trong trường hợp, bé không ợ được và liên tục quấy khóc, khó chịu, từ chối ăn,… mẹ cần đưa con tới bệnh viện vì rất có thể con đang gặp vấn đề khác liên quan tới hệ tiêu hóa, chúc mẹ và con khỏe mạnh nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Baby basics: How to burp your baby
https://www.unicef.org/parenting/child-care/how-to-burp-baby
Ngày truy cập: 27/1/2022

2. Baby Burping
https://www.boystownpediatrics.org/knowledge-center/baby-burping
Ngày truy cập: 27/1/2022

3. Infant Nutrition and Feeding
https://wicworks.fns.usda.gov/sites/default/files/media/document/Infant_Nutrition_and_Feeding_Guide.pdf
Ngày truy cập: 27/1/2022

4. Milestone Checklist
https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/pdf/checklists/Checklists-with-Tips_Reader_508.pdf
Ngày truy cập: 27/1/2022

x