Sự phát triển
của bé

Giúp con vượt qua nỗi sợ

Bé luôn có cảm giác sợ hãi mặt dù thực tế chẳng có sự đe dọa nào. Đơn giản đó chỉ là những suy đoán, tưởng tượng hiện lên trong đầu bé.

Vì sao bé sợ?

  • Do trí tưởng tượng phong phú, khả năng tưởng tượng của bé đạt tới mức khủng không thể phanh lại kịp. Trẻ luôn tưởng tượng về tất cả vấn đề mà bé nhìn thấy hằng ngày và tin rằng đó là sự thật. Óc tưởng tượng của bé là vô cùng và không giới hạn. Bé luôn có cảm giác sợ hãi mặt dù thực tế chẳng có sự đe dọa nào. Đơn giản đó chỉ là những suy đoán, tưởng tượng hiện lên trong đầu bé.
  • Vì tự cảm thấy mình bé nhỏ: Bé nhận thấy rằng mình không thể chạy thật nhanh để thoát ra sự đe dọa đang rình rập, ví dụ một con chó to, một đứa trẻ lớn hơn đang lè lưỡi trêu chọc bé. Bé nhận ra rằng bé không khỏe và không to lớn như rất nhiều người lớn hơn đang hiện hữu trước bé. Bé tự cảm thấy mình yếu đuối và nỗi sợ hãi cũng vì thế mà lớn dần.
  • Trẻ chưa thể phân biệt giữa thế giới thật và thế giới trong tưởng tượng khác nhau như thế nào. Những trò chơi giả vờ đôi khi khiến trẻ tưởng rằng đó là sự thật và òa khóc khi bạn đóng giả thành mụ phù thủy hay một gã khổng lồ đang trêu chọc bé.
giup-con-vuot-qua-noi-so-4

Trẻ luôn tưởng tượng về vấn đề mà bé nhìn thấy hằng ngày và tin rằng đó là sự thật và trở nên sợ hãi.

  • Trẻ có những định nghĩa về các đồ vật, sự việc rất khác người lớn, một phần cũng do khả năng tưởng tượng của mình. Người lớn và trẻ con rất khác nhau, những vật thể mà bạn cho là bé nhỏ thì đối với trẻ, nó cực lớn và có hình dạng khá kì quặc. Ví dụ trẻ coi cái bóng của người khác giống như một con quái vật, bởi trẻ thấy cái bóng và to lớn.

Phân loại nỗi sợ

  • Nỗi sợ cơ bản thường là sợ bị thua cuộc. Trẻ luôn muốn chiến thắng trong mọi cuộc đấu, vì thế trẻ không muốn bị đặt trong một hoàn cảnh xa lạ và không sẵn sàng ở bất kỳ môi trường mới nào. Trẻ tự cảm nhận được rằng, đó là một thử thách khá khó khăn và không để vượt qua.
  • Nỗi sợ có thể bắt nguồn từ việc sợ bị đánh mất tình yêu thương. Trẻ muốn được quan tâm, lo lắng, âu yếm cả ngày. Trẻ sợ bị chia sẻ tình cảm khi có sự xuất hiện của một đứa trẻ khác. Trẻ sợ bạn bỏ trẻ một mình khi bạn đi làm, vì thế trẻ bám dính lấy bố mẹ khi có người lạ xuất hiện. Một điều đáng ngạc nhiên là một số con vật nhỏ tí xíu lại khiến trẻ cảm thấy sợ hãi hơn những con vật to lớn. Bé sợ,  đôi khi vì tiếp nhận từ “phản ứng dây chuyền” của người lớn. Ví dụ khi mẹ bé hét lên trong lúc dọn nhà vì nhìn thấy một con nhện thì sau đó, bé cũng cảm thấy khiếp sợ con vật ấy.

Giúp bé vượt qua nỗi sợ

  • Nếu con bạn luôn tỏ ra yếu đuối và sợ hãi trước mọi vấn đề, hãy động viên con dũng cảm và cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi.
  • Không nên cho bé xem các phim kinh dị, những hình ảnh rùng rợn.
  • Những khi bé run sợ, người lớn đừng quát  mắng mà hãy trò chuyện với con một cách ân cần, nhẹ nhàng. Sự an ủi của bạn sẽ giúp bé tự tin hơn.
  • Hãy kể cho bé nghe nhiều câu chuyện về lòng dũng cảm. Sau mỗi câu chuyện ấy, cùng bé rút ra những bài học để ứng dụng vào cuộc sống của mình.

Thanh Trúc

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT