Sự phát triển
của bé

5 nguyên tắc không thể bỏ qua khi dạy trẻ cách cư xử

“Dạy con từ thuở còn thơ” là kinh nghiệm từ xưa của ông bà ta và nếu bạn cũng đang tìm kiếm những mẹo dạy trẻ cách ứng xử thật hiệu quả, MarryBaby xin chia sẻ cùng bạn 5 bí quyết bên dưới.

Nói năng nhẹ nhàng
Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là luôn lớn tiếng mỗi khi nói với con việc nên làm thế này và không nên làm thế kia. Lâu dần, trẻ sẽ quen với điều này và coi việc bạn lên cao giọng là chuyện bình thường. Lúc đó, bạn sẽ rất khó có thể khiến trẻ chú ý trong những tình huống thật sự khẩn cấp. Và bạn có biết rằng trẻ nhỏ thường có phản ứng tích cực hơn với những tông giọng thoải mái?

Thể hiện thái độ tích cực
Thay vì nói con không nên làm điều a, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn chỉ cho con rằng bé nên làm điều b, ví dụ như bạn có thể nói: “Nói nhỏ nhỏ thôi cho bố mẹ ngủ nha” thay vì “Đừng có la hét như vậy để bố mẹ ngủ chứ”. Cách này sẽ chỉ cho con điều đúng đắn nên làm thay vì phải suy nghĩ về những điều mình “được làm” từ những điều bố mẹ bảo “không được làm”. Không ít người lớn cứ đinh ninh rằng bọn trẻ có thể tự suy luận ra những chuyện như thế nhưng sự thật thì không phải đâu nhé.

day tre cach cu xu 4

Có nhiều cách dạy trẻ nghe lời mà không cần phải đánh

 

Cho con quyền lựa chọn
Các mẹ thường nói gì khi muốn con lên giường và đi ngủ nào? “Con có đi ngủ hay không thì bảo?” hay là “Đến giờ đi ngủ rồi nhé”? Chắc hẳn sẽ không ít mẹ có thói quen dùng cách thứ nhất đúng không? Rõ ràng bạn đang đưa ra một câu hỏi Có – Không nhưng câu trả lời bạn chấp nhận chỉ có thể là “Có”. Do đó, nếu bạn đã chọn cách cho con quyền lựa chọn, bạn cần chắc chắn mỗi một lựa chọn đều sẽ được tôn trọng và chấp nhận. Đây là cả một nghệ thuật đấy nhé. Một ví dụ cho bạn: “Bây giờ con xem hết chương trình TV này rồi ngủ hay muốn nghe mẹ kể chuyện trước khi ngủ nào?”

Dùng các thông điệp ở ngôi thứ nhất
Bằng cách này, bạn sẽ chỉ ra được hành động sai quấy của trẻ là gì, bạn cảm thấy như thế nào về hành động đó cũng như hậu quả mà hành động đó gây ra. Đây là phương thức giao tiếp thẳng thắn, giúp trẻ hiểu được người khác đánh giá như thế nào về hành động của trẻ. Ví dụ nhé: “Mẹ đã thấy con đánh bạn và mẹ rất buồn về điều đó. Mẹ muốn con xin lỗi bạn và hứa sẽ không đánh bạn nữa.”

Cố gắng khen ngợi nhiều hơn
Bạn có để ý rằng người lớn chúng ta thường chú ý và lên tiếng trách phạt những sai sót của con trẻ nhiều hơn là tìm kiếm những điều tốt mà trẻ làm được để khen ngợi và động viên? Bất cứ lúc nào thấy trẻ hành động ngoan ngoãn, đừng tiếc lời khen ngợi và nói rằng bạn muốn trẻ tiếp tục làm như thề những lần sau. Trẻ con rất thích được người lớn khen nên sẽ có xu hướng lặp lại những hành động đó. Chẳng hạn như khi thấy con tự động cất đồ chơi sau khi chơi xong mà không đợi mẹ nhắc, thay vì âm thầm mỉm cười hài lòng, hãy nói cho con biết bạn thấy vui vì điều đó, chắc chắn bạn sẽ được thấy con tự giác như thế những lần sau nữa đấy.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 63.120
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT