Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/11/2023

Tại sao bà đẻ phải đi chợ mở hàng sau sinh?

Tại sao bà đẻ phải đi chợ mở hàng sau sinh?
Đi chợ mở hàng sau sinh là phong tục có từ lâu đời để hóa giải phong long, tức luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh.

Từ lâu đời, người xưa cho rằng có một luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh. Nếu ai đi thăm họ ắt sẽ gặp xui xẻo, nhất là nếu họ chưa đi chợ mở hàng sau sinh. Vì vậy, sản phụ chớ lấy làm buồn lòng khi người thân, bạn bè không đến nhà thăm mình những ngày đầu sau sinh nhé.

Phong long là yếu tố liên quan đến tục đi chợ mở hàng sau sinh

1. Phong long bà đẻ là gì?

Tục lệ đi chợ sau sinh liên quan đến cái gọi là phong long của dân gian truyền miệng lại. Vậy phong long bà đẻ là gì? Phong long, còn có các tên gọi khác như phông long, bong long, thông dong hay cung long có nghĩa là “gió rồng”. Người xưa quan niệm, gió phát ra từ loài rồng luôn đi kèm với mưa bão, sấm sét do đó đây là một loại gió nguy hiểm.

Trong phong thủy, phong long theo đó cũng có ý nghĩa xấu, tức ám chỉ một luồng tà khí, uế khí phát ra từ một số nguồn vật chất nào đó. Nếu ai bị trúng phải luồng khí này sẽ gặp vận xui rủi. Tương tự, luồng khí xấu phát ra từ những sản phụ mới sinh cũng được xem là phong long.

Luồng khí xấu này xuất hiện ở xung quanh khu vực có sản phụ và cả trong căn nhà họ đang ở. Do vậy, ông bà xưa cho rằng, sản phụ nên đi chợ mở hàng sau sinh để hóa giải phong long xấu.

Tục đi chợ mở hàng sau sinh để đổ thông dong, phong long
Tục đi chợ mở hàng sau sinh để đổ thông dong, phong long

2. Ai có thể bị ảnh hưởng bởi phong long?

Tuy phong long không gây hại cho sản phụ nhưng những người xung quanh gặp họ đều có thể bị trúng phong long. Người bị ảnh hưởng bởi luồng khí này có thể gặp ốm đau, bệnh tật, tai họa, làm ăn thất bại, phá sản, học hành sa sút, không thể đỗ đạt…

Đó là lý do nhiều người dù có mối quan hệ thân thiết đến mấy cũng chỉ gọi điện thăm hỏi chứ không dám trực tiếp đến thăm bà đẻ, nhất là khi còn trong tháng. Nhưng nếu sản phụ đã đi chợ mở hàng sau sinh thì việc đến thăm có thể diễn ra bình thường.

>>Bạn có thể tìm hiểu thêm: Kiêng cữ sau sinh đúng cách với 14 điều giúp mẹ nhanh khỏe đẹp trở lại

3. Đi thăm sản phụ ở bệnh viện có trúng phong long không?

Theo chuyên gia phong thủy, trong bệnh viện do không gian rộng nên những luồng tà khí này rất loãng. Mặt khác, nhiều luồng phong long khác nhau tự triệt tiêu nhau nên bạn hoàn toàn yên tâm đi thăm sản phụ tại bệnh viện. Bên cạnh vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm về có kinh nguyệt có nên đi thăm bà đẻ không nữa nhé.

Phong tục đi chợ mở hàng sau sinh để đổ phong long

Sau khi sinh con được một tháng, người ta tổ chức lễ cúng đầy tháng, tính đúng thì con gái sau 28 ngày, con trai sau 29 ngày (gái sụt hai, trai sụt một). Tùy theo sinh con trai hay con gái mà bạn chọn ngày 28 hay 29 để đi chợ mở hàng sau sinh nhằm đổ phong long.

Sản phụ có thể mua bán bất kỳ món đồ nào họ muốn. Số tiền sản phụ đưa người bán là những đồng tiền mang theo cả phong long hay còn gọi là đổ thong dong, bán thông dong. Điều đó mang ý nghĩa phong long đã được bán đi và thông qua việc trả tiền, họ đã mua lại sự may mắn. Sau khi đi chợ mở hàng sau sinh, người thân bạn bè có thể thoải mái đến thăm họ mà không còn sợ sẽ gặp xui xẻo nữa.

>> Bạn có thể xem thêm: Đầu năm đi thăm bà đẻ có xui không? Câu chuyện nan giải ngày tết đến xuân về!

đi chợ mở hàng sau sinh

Mẹ sau sinh nên mua gì đầu tiên để đổ phong long?

Mẹ sau sinh nên mua gì đầu tiên? Theo quan niệm của dân gian thì không quy định bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì. Đi chợ mở hàng sau sinh mua gì còn phụ thuộc vào truyền thống của từng vùng miền khác nhau. Một số vùng, bà đẻ đi đổ thông dong có thể mua bánh kẹo về ăn hoặc chia cho mọi người. Cũng có nơi bà đẻ mua mua sách vở và bút viết.

Bà đẻ đi đổ thông dong nên mua gì? Có những nơi bà đẻ sau khi xuất viện về nhà thì mua trầu cau, đến chỗ ngã ba đầu tiên thì vứt xuống. Ngoài ra, nhiều bà đẻ đi đổ thông dong bằng cách mua một ít muối sau lễ cúng đầy tháng cho bé. Cũng có những trường hợp đổ thông dong bằng cách chuẩn bị vài đồng tiên lẻ trên đường đi đến chợ gặp ngã ba vứt xuống.

Một số vùng lại có phong tục bà đẻ đi chợ mở hàng sau sinh mua thực phẩm hay đồ vật có màu đỏ, mua trầu cau để thắp hương cho ông bà tổ tiên, hoặc mua bỏng ngô cho nhẹ nhàng để mang về. Nói chung, mẹ sau sinh nên mua gì đầu tiên để cho chính xác thì bạn nên hỏi ông bà trong nhà mới nhận được lời khuyên đúng.

Lưu ý khi đi chợ mở hàng sau sinh

Khi đi chợ mở hàng sau sinh, nếu sản phụ gặp phải một sản phụ khác cũng đi đổ phong long thì cả hai phải trao đổi mua bán một vật gì đó với nhau, có nghĩa là họ đang đổi phong long cho nhau. Nếu không làm như vậy, cả hai sẽ gặp vận rủi, gây tai họa cho chính mình và người thân do chạm phải phong long của người còn lại.

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Biết sớm để đỡ băn khoăn nhé mẹ!

Những cách hóa giải phong long khác cho sản phụ

Nếu không thể đi chợ mở hàng sau sinh thì bà đẻ có thể áp dụng một trong những cách trên để hóa giải phong long.

đi chợ mở hàng sau sinh và những cách hóa giải phong long khác cho sản phụ

  • Xông phòng sản phụ bằng bồ kết, trầm hương cũng là cách thanh tẩy uế khí, tạo điều kiện tài khí, dương khí về.
  • Theo quan niệm dân gian, muối chính là khắc tinh của ma quỷ, của tà khí. Việc rắc muối vào khắp các ngóc ngách trong căn nhà khi có người sinh nở là cách trừ phong long rất hiệu quả.
  • Đốt phong long cũng là cách hóa giải luồng khí xấu phát ra từ sản phụ. Vậy đốt phong long như thế nào? Sản phụ chỉ cần đốt giấy vứt xuống đất và bước qua lại đống lửa 9 lần. Khi bước qua lại thì đọc chú: “Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi đi phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán”.

Cách hóa giải cho người trúng phong long

  • Ăn hột vịt lộn cũng là cách xả xui, giúp mang lại may mắn. Nếu bạn liên tục gặp phải chuyện rắc rối thì hãy ăn hột vịt lộn theo số lượng lẻ như 1, 3, 5.
  • Khi đi thăm bà đẻ về, bạn đừng vội vào nhà mà đứng ngoài cửa, đốt một mẩu giấy rồi vứt xuống đất. Nam thì bước qua 7 lần, nữ thì bước qua 9 lần rồi đọc như trên.

Nếu bạn tin vào phong thủy, sau sinh nở, bạn có thể áp dụng một trong những cách trên để đi chợ mở hàng sau sinh nhằm hóa giải phong long.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Recovering From Delivery
https://kidshealth.org/en/parents/recovering-delivery.html
Ngày truy cập 29/12/2021

2. Recovering from Delivery (Postpartum Recovery)
https://familydoctor.org/recovering-from-delivery/
Ngày truy cập 29/12/2021

3. Caring for Your Health After Delivery
https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9679-caring-for-your-health-after-delivery
Ngày truy cập 29/12/2021

4. What’s Normal (and Not) After You Give Birth?
https://health.clevelandclinic.org/whats-normal-and-not-after-you-give-birth/
Ngày truy cập 29/12/2021

5. After vaginal delivery – in the hospital

https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000629.htm

Ngày truy cập 29/12/2021

x