Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 31/12/2021

Những món ăn gây hậu sản mẹ sau sinh tuyệt đối phải tránh

Những món ăn gây hậu sản mẹ sau sinh tuyệt đối phải tránh

Món ăn cay, chất cồn, hải sản tanh, đồ chua… là những món ăn gây hậu sản rất nguy hiểm. Mẹ sau sinh cần phải tìm hiểu rõ để tuyệt đối tránh xa nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bồi bổ món ăn ngon, giàu dinh dưỡng là điều quan trọng giúp phụ nữ sau sinh hồi phục cơ thể, tăng lượng sữa. Tuy nhiên, có những món ăn gây hậu sản dưới đây sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ.

Hậu sản sau sinh là gì?

Hậu sản là khoảng thời gian mà cơ thể người mẹ còn yếu do quá trình mang thai, sinh nở. Theo kinh nghiệm dân gian thì hậu sản kéo dài 3 tháng, còn trong y học hiện đại là 6 tuần.

Mọi phụ nữ sau sinh đều phải trải qua giai đoạn này. Và nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, đúng cách sẽ rất dễ mắc các bệnh hậu sản nguy hiểm. Điển hình như bị băng huyết, bế sản dịch sau sinh, sản giật, nhiễm khuẩn…

những món ăn gây hậu sản
Ăn uống không kiêng cữ sẽ khiến phụ nữ sau sinh dễ bị hậu sản

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ sau khi sinh bị hậu sản như căng thẳng mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng…. Và một nguyên nhân thường gặp là ăn những món ăn gây hậu sản.

Nguyên nhân gây bệnh hậu sản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu sản có thể kể đến như:

  • Trong thời gian mang thai, thai phụ không được chăm sóc tốt khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, thể lực kém, suy nhược.
  • Trước khi sinh, thai phụ mệt mỏi, căng thẳng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi không hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến kiệt sức và nguy cơ mắc bệnh.
  • Dù đã chuẩn bị tâm lý và kiến thức kỹ càng về việc chăm sóc trẻ. Nhưng khi chân chính đối diện với việc chăm sóc con, mẹ khó tránh khỏi những áp lực vô hình. Dần dần những áp lực đó sẽ tác động đến tâm lý, sức khỏe của người mẹ.
  • Không kiêng cữ sau thời gian sinh con cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh hậu sản sau sinh. Vì các cơ quan sinh dục của phụ nữ cần khoảng 6 tuần để trở lại bình thường như trước sinh, do đó việc không kiêng cữ và gần gũi chồng quá sớm sẽ gây nên những tổn thương cơ quan sinh dục cũng sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Những món ăn gây hậu sản mẹ bỉm sữa tuyệt đối phải tránh

Nên và không nên ăn gì sau sinh là câu hỏi thường gặp nhất của các sản phụ và người thân trong gia đình. Nhất là sau nhiều trường hợp mẹ sau sinh bị hậu sản do ăn những thực phẩm nằm trong danh sách “cấm”.

Trên thực tế có rất nhiều món ăn bổ dưỡng thường ngày lại là tác nhân gây băng huyết, bế sản dịch… Bởi vậy, mẹ sau sinh cần tránh những món ăn gây hậu sản dưới đây.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh bao lâu được ăn chua? Đừng để con bị tiêu chảy nhé mẹ

1. Thịt bò, thịt trâu, hải sản

Đây là các thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng lại là những thức ăn gây hậu sản, có hại cho mẹ sau sinh. Bởi chúng có tính hàn, vị tanh không tốt cho dạ con, vết mổ…

Ăn hải sản tanh và lạnh còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, dễ khiến bé bị nổi mụn, đau bụng, khóc không ngừng…

những món ăn gây hậu sản 2
Hải sản vị tanh là một trong những món ăn gây hậu sản cần tránh

2. Socola

Trong những món ăn gây hậu sản thì socola là một thứ không thể bỏ qua. Bởi loại kẹo hấp dẫn có vị ngọt, đắng, thơm béo này lại không hề tốt cho phụ nữ sau sinh.

3. Gia vị cay tỏi, ớt, tiêu

Ngoài đồ lạnh thì các loại gia vị cay là thứ mà phụ nữ sau sinh cần phải tránh để không bị hậu sản. Bởi chúng sẽ gây co bóp dạ con, vỡ mao mạch trên bề mặt niêm mạc tử cung, làm vết thương lâu lành gây đau bụng kéo dài….

Ăn nhiều món ăn có chứa gia vị cay còn khiến bé yêu bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón sau sinh, hay cáu gắt…

những món ăn gây hậu sản 3
Gia vị cay khiến phụ nữ sau sinh bị đau bụng, nóng trong

4. Đồ lạnh kem, sữa chua, trái cây để tủ lạnh

Tuy rất hấp dẫn kem, sữa chua, hay trái cây làm mát lại nằm trong danh sách những món ăn gây hậu sản. Bởi chúng sẽ gây nên hiện tượng đau bụng dưới, lạnh run người, ê răng, lạnh máu huyết, khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy…

>>> Bạn có thể tham khảo: Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú không?

5. Sầu riêng, nhãn, bơ

Đây là những loại quả rất giàu vitamin, dinh dưỡng nhưng lại không hề tốt cho ca mẹ và bé. Nếu sầu riêng, nhãn hay bơ trong thời kì ở cữ, mẹ sẽ dễ bị nóng trong, rong huyết, nổi mụn, táo bón, trĩ… Con yêu cũng dễ bị nóng người, nổi mụn li ti gây khó chịu.

những món ăn gây hậu sản 4
Mẹ sau sinh cần nhớ không được ăn sầu riêng trong thời gian ở cữ

6. Gà rán, khoai tây chiên, nem rán

Nhóm các loại thức ăn gây hậu sản tiếp theo đó là món chiên nhiều dầu mỡ như gà rán, nem rán, khoai tây chiên…

Với người bình thường ăn quá nhiều những món trên sẽ dễ gây béo phì, mỡ máu… Với phụ nữ sau sinh càng cần phải tránh bởi chúng không hề tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà đẻ có ăn được thịt chó không? Bổ đấy nhưng bạn có nỡ ăn không?

7. Rượu, bia, lá bạc hà

Rượu, bia là chất kích thích nên phụ nữ sau sinh không được uống. Riêng lá bạc hà hoặc chế phẩm từ bạc hà nếu sử dụng sẽ gây hiện tượng tắc sữa, mất sữa nên các mẹ phải tránh.

Mẹ cũng cần tránh những chế phẩm từ lá bạc hà

8. Gỏi, thịt tái, đồ ăn hâm lại nhiều lần

Trong nhóm những thực phẩm gây hậu sản còn phải kể đến món gỏi, thịt tái và đồ ăn hâm lại. Đây là các món tuyệt đối không được ăn nếu không sẽ bị đau bụng, nhiễm giun sán, tiêu chảy, thậm chí gây ngộ độc.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà đẻ ăn bắp cải có mất sữa không? Đâu là nguyên nhân gây mất sữa?

9. Bắp cải, bông cải xanh, cải đắng, cải bẹ xanh, mùi tây, lá lốt, lá đinh lăng

Các loại rau cải là thực phẩm rất mát, thanh nhiệt tốt nhưng lại gây lạnh người, són tiểu, ứ sản dịch. Trong khi đó bông cải lại không tốt cho trẻ, dễ khiến bé hay cáu kỉnh, kích thích, đầy hơi và đi ngoài.

Lá lốt là loại dược liệu hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, có thể chế biến nhiều món ngon nhưng lại gây mất sữa…

Phụ nữ sau sinh và người thân hãy cập nhật ngay những món ăn gây hậu sản trên và kiêng cữ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Fruits to Eat and Avoid During Breastfeeding
https://parenting.firstcry.com/articles/fruits-to-eat-and-avoid-during-breastfeeding/
Ngày truy cập 31/12/2021

2. Healthy breastfeeding diet
https://www.nhs.uk/start4life/baby/breastfeeding/healthy-diet/food-and-drinks-to-avoid/
Ngày truy cập 31/12/2021

3. Breast-feeding nutrition: Tips for moms
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-nutrition/art-20046912
Ngày truy cập 31/12/2021

4. 8 Best Fruits You Should Eat While Breastfeeding
https://www.momjunction.com/articles/fruits-you-should-eat-while-breastfeeding_00352476/
Ngày truy cập 31/12/2021

5. 31 Best Lactogenic Foods That Increase Breast Milk Supply
https://www.momjunction.com/articles/best-foods-to-increse-breast-milk_0076100/#gref
Ngày truy cập 31/12/2021

x