Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 04/01/2023

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Cách điều trị thế nào cho an toàn?

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Cách điều trị thế nào cho an toàn?
Nếu việc làm thế nào để nhiều sữa mẹ sau khi sinh là điều khiến chị em trăn trở thì đến giai đoạn cai sữa cho con các chị em cũng lo lắng không kém.

Trong giai đoạn này, các mẹ bỉm sữa thường sẽ băn khoăn không biết tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Điều này có rất nhiều lý do nếu bạn biết rõ thì sẽ tìm được hướng khắc phục ngay.

Mẹ cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa; bạn cần biết mẹ cai sữa bao lâu thì hết sữa. Thực tế, việc cai sữa cho trẻ nhỏ có thể sẽ mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng; tùy vào cơ địa và cách thực hiện.

Nên cai sữa khi nào?

Bạn chỉ nên cai sữa khi con hơn 6 tháng tuổi vì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời mang đến nhiều lợi ích. Và việc bắt đầu quá trình cai sữa khi nào và ra sao là quyết định riêng của mỗi người mẹ. Theo khuyến cáo, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng và tiếp tục cho bú mẹ kèm ăn thức ăn đến 1-2 tuổi.

Thời gian cai sữa thành công ở mỗi mẹ bỉm sẽ khác nhau. Nhưng nếu bạn đang thắc mắc tại sao không cho con bú mà vẫn có sữa; hay tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa thì đừng bỏ lỡ phần tiếp theo nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách tăng kích thước vòng 1 sau cai sữa: Muốn ngực tròn đầy, phải thử ngay

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa?

1. Chưa hoàn toàn ngưng tiết sữa

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Do cai sữa sai cách

Rất khó để nói như thế nào là đúng hay sai trong việc cai sữa. Vì thời gian để ngưng tiết sữa hoàn toàn ở mỗi mẹ là khác nhau, vì những quyết định hay suy nghĩ riêng tư mà cách cai sữa không giống nhau. Việc giảm cho bú nên thực hiện từ từ từng bước và sữa theo đó cũng giảm dần.

2. Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Do dùng một số loại thuốc

Đôi khi, chúng ta có thể loay hoay không biết tại sao không cho con bú mà vẫn có sữa. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tình trạng này là sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai; thuốc huyết áp; thuốc trầm cảm…

>> Bạn có thể xem thêm: Thuốc tiêu sữa có hiệu quả và an toàn cho người sử dụng không?

3. Mắc một số bệnh lý

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Nguyên nhân tiết dịch sữa ở ngực có thể do bạn bị mắc một số bệnh lý như rối loạn tuyến yên; hoặc có khối u lành tính trên tuyến yên; rối loạn tuyến giáp; bệnh thận mãn tính…

Những bênh lý này có thể gây tiết sữa ở những người không vừa mới mang thai và cho con bú.

4. Tại sao không cho con bú mà vẫn có sữa? Do kích thích ngực quá mức

Việc tiết dịch sữa cũng có thể do bạn kích thích ngực quá mức do quan hệ tình dục; hoặc mặc một số loại áo ngực bó sát. Tất cả nguyên nhân này đều khiến ngực có thể tăng tiết sữa. Dẫn đến thắc mắc tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa.

>> Bạn có thể xem thêm: Bể trái chàm ở nữ giới sau sinh và những điều bạn cần biết!

Phân biệt tiết sữa và dịch tiết ở núm vú

Tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa? Phân biệt tiết sữa và dịch tiết ở núm vú

Khi bạn đã biết nguyên nhân tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa thì nên phân biệt được trường hợp tiết sữa và dịch núm vú dạng huyết thanh máu hay có máu, đây có thể là dấu hiệu của những tổn thương tại vú cần đi khám sớm.

Cách điều trị tình trạng cai sữa nhưng vẫn còn sữa

Khi bạn đã biết tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa thì nên biết các cách khắc phục dưới đây:

1. Cai sữa đúng cách

Bạn nên áp dụng cách cai sữa đúng là giảm dần thời gian và tần suất cho con bú. Điều này sẽ giúp nguồn sữa giảm dần và ngăn tình trạng bị căng sữa. Thay vào đó, bữa bú được bỏ nên được thay bằng việc ăn dặm hoặc bú sữa công thức. Điều này có thể cần nhiều thời gian.

>> Bạn có thể xem thêm: Cách làm mất sữa mẹ tự nhiên sau cai sữa

2. Vệ sinh đầu ngực

Để khắc phục vấn đề tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa; bạn nên làm vệ sinh đầu ngực. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn vú.

Thôi bú bị căng sữa phải làm sao?

Bên cạnh đó, khi mới cai sữa, bầu vú có thể bị căng tức. Vậy thôi bú bị căng sữa phải làm sao? Bạn đừng cố gắng vắt cạn kiệt sữa khi gặp tình trạng này. Để giảm tình trạng căng sữa, bạn hãy lấy một chiếc khăn ấm chườm nhẹ lên vú, vắt sữa nhẹ nhàng và thưa dần tần suất.

3. Đi khám phụ khoa

Nếu bạn thấy các dấu hiệu bất thường do tăng tiết dịch sữa. Bạn nên đến bệnh viện khám ngực để bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác. Từ đó, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị kịp thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho bạn.

Như vậy, bạn đã biết được tại sao cai sữa đã lâu mà vẫn còn sữa rồi đúng không? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cai sữa sai cách; do dùng thuốc; bệnh lý hoặc kích thích ngực quá mức. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có cách khắc phục thích hợp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x