Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 03/03/2023

Chăm sóc sau mổ cắt tử cung như thế nào để hồi phục nhanh nhất?

Chăm sóc sau mổ cắt tử cung như thế nào để hồi phục nhanh nhất?
Một chế độ chăm sóc sau mổ cắt tử cung phù hợp có thể thúc đẩy quá trình hồi phục ở bệnh nhân, giúp vết thương mau lành và hạn chế các biến chứng sau mổ.

Chế độ chăm sóc sau mổ cắt tử cung vô cùng quan trọng đối với sự phục hồi của bệnh nhân. Tất cả những vấn đề như chế độ dinh dưỡng, vệ sinh vết mổ, chế độ sinh hoạt,… phù hợp không chỉ có thể giúp vết thương mau lành mà còn hạn chế các biến chứng sau mổ.

Mổ cắt tử cung là gì?

Mổ cắt tử cung là một dạng phẫu thuật mà khi đó bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tử cung của bạn thông qua đường bụng hoặc đường âm đạo hay bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Có hai hình thức mổ cắt tử cung là mổ cắt tử cung bán phần (chỉ loại bỏ tử cung, để lại cổ tử cung nguyên vẹn) và cắt tử cung toàn bộ (loại bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung).

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt tử cung loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng. Cả hai hình thức phẫu thuật này đều cần một chế độ chăm sóc sau mổ cắt tử cung phù hợp để thúc đẩy quá trình hồi phục ở bệnh nhân sau mổ.

>> Bạn có thể xem thêm: Triệt sản nữ có ảnh hưởng gì, có làm giảm ham muốn hay không?

Các trường hợp thường được chỉ định cắt tử cung

Trước khi tìm hiểu chăm sóc sau mổ cắt tử cung, bạn cần biết các trường hợp có thể bị cắt bỏ tử cung sau đây:

 • Ung thư phụ khoa: Nếu bạn bị ung thư phụ khoa (ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung), mổ cắt tử cung có thể là lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh. Tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh và tốc độ tiến triển bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định xạ trị, hóa trị hoặc mổ cắt tử cung.
 • U xơ tử cung: U xơ tử cung là tình trạng xuất hiện những khối u lành tính ở tử cung gây chảy máu âm đạo, thiếu máu, đau vùng chậu,… Nếu khối u phát triển to, gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, có thể mổ cắt tử cung để chấm dứt cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.
 • Lạc nội mạc tử cung: Với bệnh nhân được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung (tình trạng các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài lòng tử cung hoặc ngay tại trong mô tử cung), cắt bỏ tử cung sẽ được thực hiện nếu việc điều trị bằng thuốc không thể cải thiện tình trạng bệnh.
 • Sa tử cung: Sa tử cung cũng là một trong những tình trạng bệnh có thể dẫn đến mổ cắt tử cung. Với bệnh nhân bị sa tử cung, dây chằng và mô hỗ trợ sẽ bị suy yếu dẫn đến h có thể dẫn đến mổ cắt tử cung. Với bệnh nhân bị sa tử cung, dây chằng và mô hỗ trợ sẽ bị suy yếu dẫn đến cổ tử cung bị sa ra ngoài khỏi âm đạo, đi tiểu không tự chủ, áp lực vùng chậu hoặc khó đi tiêu và cần thực hiện phẫu thuật để chấm dứt tình trạng này.
 • Chảy máu âm đạo bất thường: Trong một số trường hợp, phụ nữ có lượng kinh nguyệt ra quá nhiều, không đều và kéo dài trong mỗi chu kỳ, hoặc xuất huyết âm đạo nhiều không cầm gây thiếu máu nặng thì việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể giúp giảm bớt tình trạng này.
 • Vỡ tử cung, xuất huyết tử cung: Trong tình trạng mang thai, tử cung bị vỡ dẫn đến xuất huyết tử cung ồ ạt, hoặc khi sau sinh tử cung co hồi kém, máu chảy không cầm thì bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cầm máu.
 • Đau vùng chậu mãn tính: Đau vùng chậu mãn tính là tình trạng đau kéo dài (thường trên 6 tháng) ở vùng giữa rốn và giữa hông. Nếu không thể điều trị bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân phẫu thuật tử cung. Việc cắt bỏ tử cung không mang đến nhiều hiệu quả trong việc làm giảm cảm giác đau vùng chậu này.

chăm sóc sau mổ cắt tử cung
Mổ tử cung là một phẫu thuật quan trọng cần chú ý chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện

Những điều cần biết sau khi cắt bỏ tử cung

1. Sau mổ cắt tử cung có mang thai được không?

Dù có chế độ chăm sóc sau mổ cắt tử cung như thế nào đi chăng nữa thì phụ nữ sau khi bị cắt tử cung hoàn toàn không còn khả năng mang thai. Do đó, nếu chưa từng sinh nở hoặc vẫn đang có ý định tiếp tục mang thai, sinh nở, bệnh nhân nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ để có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị khác mà không cần mổ cắt tử cung.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, với trường hợp ung thư phụ khoa, mổ cấp cứu, cắt bỏ tử cung có thể là lựa chọn duy nhất để có thể điều trị bệnh. Còn với một số bệnh lý khác như u xơ tử cung, sa tử cung hay lạc nội mạc tử cung, bạn có thể thử trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn.

2. Cắt bỏ tử cung nằm viện bao lâu?

Sau khi mổ cắt tử cung, cần ở lại bệnh viện để theo dõi trong một vài ngày sau đó để bác sĩ theo dõi chăm sóc sau mổ cắt tử cung. Nếu bạn phẫu thuật cắt tử cung ngả âm đạo hoặc nội soi, bạn có thể ra viện sau từ 1 đến 4 ngày. Nếu bạn mổ cắt tử cung bằng cách rạch đường nhỏ ở bụng, bạn thường sẽ ở bệnh viện tối thiểu 5 ngày. Sau đó, bạn sẽ cần đi tái khám sau 4-6 tuần.

3. Mổ cắt tử cung bao lâu thì bình phục?

Nếu được chăm sóc sau mổ cắt tử cung hợp lý, thời gian để bệnh nhân phục hồi hoàn toàn thường không kéo dài quá hai tháng. Trong đó, mất khoảng 6 đến 8 tuần để hồi phục hoàn toàn sau khi phẫu thuật qua đường bụng. Thời gian hồi phục thường ngắn hơn nếu bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung qua đường âm đạo hoặc nội soi.

4. Cảm giác sau khi mổ cắt tử cung sẽ như thế nào?

Đối với hầu hết phụ nữ, không có tử cung sẽ ít bị chảy máu âm đạo, đau vùng chậu hoặc chướng bụng. Bạn cũng sẽ có ham muốn tình dục cao hơn, tần suất quan hệ nhiều hơn và dễ đạt được hưng phấn khi quan hệ.

Bên cạnh đó, mổ cắt tử cung cũng có thể khiến bạn xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như tâm trạng thay đổi thất thường, thường xuyên cáu gắt, khô âm đạo, không còn ham muốn quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy buồn vì mất khả năng làm mẹ và sinh con nếu bạn bị chỉ định mổ cắt tử cung khi chưa từng làm mẹ.

chăm sóc sau mổ cắt tử cung
Sau mổ cắt tử cung, mẹ sẽ phải đối mặt với nỗi buồn không thể làm mẹ

Cách chăm sóc sau mổ cắt tử cung

1. Chăm sóc sau mổ cắt tử cung trong chế độ sinh hoạt

 • Vận động sớm sau mổ, từ tập ngồi, đến tập đứng và tập đi, để cơ thể bình phục
 • Người nhà nên tạo điều kiện để bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
 • Bạn không nên tự lái xe cho đến khi vết thương lành hẳn và không cảm thấy đau nhói.
 • Sau khi mổ cắt tử cung, bạn không nên nhấc bất cứ vật gì nặng để tránh làm động vết thương.
 • Trong thời gian đang chăm sóc sau mổ cắt tử cung, không nên quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành lại và hết tiết dịch âm đạo.
 • Sau khi mổ cắt tử cung, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng để vận động. Khi vết thương lành hẳn bạn có thể bơi lội, đánh cầu lông, chạy bộ…
 • Cần có thời gian để cơ bụng và các mô xung quanh phục hồi. Vì vậy, người nhà cần an ủi, động viên bệnh nhân kiên nhẫn dưỡng bệnh.
 • Sau khi phẫu thuật, nếu cảm thấy buồn bã, thất vọng vì mất đi khả năng mang thai, nên trực tiếp trao đổi với các chuyên gia – bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

2. Sau khi mổ cắt tử cung nên ăn gì?

 • Cách chăm sóc sau mổ cắt tử cung là uống nhiều nước và ăn trái cây tươi, rau quả để tránh táo bón.
 • Hoặc để chăm sóc sau mổ cắt tử cung, các bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng dùng thuốc làm mềm phân trong vài ngày đầu.
 • Ngoài ra, khi chăm sóc sau mổ cắt tử cung, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau để loại bỏ cảm giác khó chịu của mình.
chăm sóc sau mổ cắt tử cung
Sau mổ cắt tử cung, chị em có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau

Cắt tử cung là một hình thức phẫu thuật để cắt bỏ tử cung để điều trị một số bệnh phụ khoa nghiêm trọng. Sau khi mổ cắt tử cung, bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi và được sau mổ cắt tử cung để nhanh phục hồi sức khỏe. Vì tốc độ phục hồi sau mổ cắt tử cung nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc sau mổ tử cung.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Recovery Hysterectomy

https://www.nhs.uk/conditions/hysterectomy/recovery/

Ngày truy cập: 16/12/2021

Hysterectomy

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/hysterectomy

Ngày truy cập: 16/12/2021

Abdominal hysterectomy

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/abdominal-hysterectomy/about/pac-20384559

Ngày truy cập: 16/12/2021

About Your Total Abdominal Hysterectomy and Other Gynecologic Surgeries

https://www.mskcc.org/cancer-care/patient-education/total-abdominal-hysterectomy

Ngày truy cập: 16/12/2021

Basic Principle and Step-by-Step Procedure of Abdominal Hysterectomy

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6554018/

Ngày truy cập: 16/12/2021

Abdominal hysterectomy

https://www.healthdirect.gov.au/surgery/abdominal-hysterectomy

Ngày truy cập: 16/12/2021

x