Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/06/2016

4 điều không mong đợi sau khi sinh con

4 điều không mong đợi sau khi sinh con
Bên cạnh những điều “ai mới sinh con cũng biết” như dư âm cơn đau âm ỉ ở tầng sinh môn, sự vất vả những ngày đầu chăm con,… vẫn còn có vài điều không vui đang chờ đón bạn sau khi sinh con đấy

Tâm trạng xấu

Chịu quá nhiều áp lực khi mang thai và sinh con có thể để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí bạn. Trong những ngày đầu sau khi sinh con, tâm trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn những gì đã hình dung trước đó. Bạn có thể khóc hạnh phúc khi ngắm con yêu xinh xắn của mình, nhưng cũng có nhiều lần khóc vì tủi thân hay vì những cơn đau còn âm ỉ. Làm quen với vai trò mới không hề dễ dàng gì, bạn lo lắng đủ thứ, từ chuyện con có bú đủ không đến chuyện con đi tè mỗi ngày mấy lần. Đây chính là nguyên nhân khiế bạn khó mà duy trì được tâm trạng phơi phới, vui tươi.

Giải quyết tình trạng này như thế nào? Trước hết, hãy tin tưởng vào bản thân rằng bạn là một người mẹ tuyệt vời. Chia sẻ với ông xã rằng bạn đang cảm thấy ra sao và mong chờ gì ở anh ấy. Có những điều tốt hơn là nên nói ra bạn nhé, đừng ấp ủ, chịu đựng trong lòng. Bạn vừa làm nên một điều kỳ diệu và xứng đáng được yêu thương, trân trọng. Hãy nhờ anh ấy trông con để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Nên nhớ lúc này sữa mẹ là cực kỳ quan trọng với em bé nên bạn phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để có nguồn sữa dồi dào.

Sau khi sinh con
Sau khi sinh con, ngoài việc chăm sóc bé, bạn cũng cần chăm sóc chính bản thân mình, nghỉ ngơi nhiều để tránh bị stress

Thân nhiệt lúc lên lúc xuống

Đây là một hiện tượng mà rất nhiều mẹ gặp phải sau khi sinh con. Có thể bạn cảm thấy không khỏe nhưng bản thân cũng không biết tại sao là do sự thay đổi thân nhiệt cơ thể đột ngột của các bà mẹ vừa mới sinh con. Bạn có thể cảm thấy lạnh, mặc áo ấm vài phút sau đó lại nóng nực, cởi bỏ nó ngay. Điều này gây nên cảm giác xáo trộn và khó chịu, nhất là những người nhạy cảm.

Nguyên nhân lý giải là do khi mang thai, hormone của bạn đã thay đổi khá nhiều và giờ cũng đang tiếp tục điều chỉnh để thích ứng với tình trạng mới của cơ thể. Điều này gây ra việc nhiệt độ cơ thể tăng và giảm diễn ra nhanh chóng.

Đừng lo lắng. Tình trạng này sẽ sớm kết thúc chỉ trong 1 hay 2 tuần sau sinh. Bạn chỉ cần “lạnh mặc áo, nóng cởi ra” – nghĩa là lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của cơ thể mình mà thôi.

Sưng phù

Tình trạng sưng chân, mắt cá chân, tay, ngón tay hay mặt sau khi sinh con thường gặp ở phụ nữ sinh con có can thiệp hoặc phải truyền dịch. Dư lượng các chất đưa vào cơ thể có thể khiến một số nơi nói trên sưng lên. Một vài động tác vận động nhẹ nhàng như đi qua lại, nâng nhẹ tay chân có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Thân thể nặng nề

Thật chẳng vui chút nào khi thấy phần bụng vẫn to như cũ, cánh tay to vì lớp mỡ tích tụ, vòng 3 cũng không gọn gàng… Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn không thể lấy lại vóc dáng chỉ trong vài tháng sau sinh. Lúc này, điều quan trọng nhất là mẹ và bé được khỏe mạnh, bạn có nguồn sữa dồi dào để nuôi con. Đừng vội vắt kiệt sức trong những bài tập nặng nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x