Sự phát triển
của bé

Trò chơi cho bé dưới 6 tháng: Ống nhỏ và mùi hương

Vừa mang lại cho bé khoảng thời gian vui vẻ, vừa giúp bé cưng phát triển khả năng thính giác và khứu giác của mình ngay từ khi còn nhỏ, 2 trò chơi sau đây hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho cả mẹ và con

Trò chơi cho bé dưới 6 tháng

Nếu biết cách, mẹ vẫn có thể giúp con phát triển các giác quan ngay từ nhỏ

1/ Trò chơi cho bé: Trò chuyện qua ống nhỏ

Để có thế chính thức chuyện trò với bé cưng, mẹ có thể sẽ phải chờ một thời gian khá lâu. Tuy nhiên, khoảng thời gian chờ này là giai đoạn phát triển thính lực ở bé. Bất cứ khi nào mẹ trò chuyện, thì thầm cùng bé sẽ giúp nuôi dưỡng khả năng lắng nghe và phát triển ngôn từ ở bé. Thời điểm tuyệt vời để trò chuyện là lúc thay tã cho bé vì lúc này bé là một “thính giả” rất tập trung. Bé biết mình cần nằm yên để được vệ sinh sạch sẽ và mẹ có thể giao tiếp mặt đối mặt với bé. Trò chơi “gọi điện thoại” thông qua một lõi giấy sẽ khiến bé thêm phần thích thú để lắng nghe.

Độ tuổi phù hợp: từ 4 tuần – 4 tháng tuổi

Vật dụng: lõi giấy các-tông. Mẹ có thể sử dụng lõi cuộn giấy vệ sinh.

Cách chơi: 

Đặt lõi giấy bên cạnh chỗ mẹ sẽ thay tã cho bé. Trước khi bắt đầu, mẹ nên thông báo trước cho con “Mẹ sẽ kể cho con nghe một bí mật…”, sau đó, đưa lõi giấy vào bên tai bé và thì thầm một vài điều ngắn gọn và đơn giản. Chẳng hạn như, “Mẹ yêu con”…

Tiếp theo, chuyển lõi giấy qua phía tai còn lại và tiếp tục thầm thì một điều bí mật khác. Khi thấy bé còn lúng túng chưa biết điều gì đang diễn ra, hãy cho bé nhìn ngắm miệng của mẹ với những âm thanh bé vừa nghe để bé hình dung được nguồn phát ra những gì bé nghe là từ đâu.

Cho bé nhìn gương để kích thích sự phát triển

Cho bé nhìn gương để kích thích sự phát triển Khi bé đã qua thời kỳ ăn ngủ là chính, khoảng 3 tháng trở lên, mẹ đã có thể bồng bé vòng vòng quanh nhà để thăm thú. Đặc biệt, khi lần đầu được tiếp xúc với gương, mẹ có để ý sự thay đổi trên nét mặt của bé. Thực tế là đứa trẻ nào cũng thích thú khi được nhìn mình trong gương. Thay vì để bé tự...

2/ Trò chơi cho bé: Tập cho bé làm quen với mùi hương

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ sơ sinh, thậm chí những bé trong tuần đầu tiên cũng có thể nhận biết ngay được mùi sữa mẹ. Vì vậy, để kiểm tra độ nhạy mùi của bé, mẹ có thể cho bé thử qua một số mùi hương tự làm.

Độ tuổi phù hợp: từ 4 tuần – 6 tháng tuổi

Vật dụng: hộp nhỏ có nắm đậy, các loại mùi hương khác nhau (hương quế, vani, chanh…) 1 trái chuối chín, 1 lát chanh hay cam

Chơi làm sao?

Mẹ ngồi xuống, sau đó ôm bé vào lòng. Nếu bé hay cựa quậy, mẹ có thể dùng chăn, mềm quấn bé lại. Mở nắp các hộp đựng mùi hương rồi cho bé ngửi từ từ từng hộp và quan sát biểu hiện nét mặt của bé.  Lưu ý không đưa hộp quá gần mũi bé vì bé có thể sẽ hít luôn bột vào mũi.

Bé có thể sẽ mở to mắt, giật mình hay thậm chí là cười. Với mùi cam chanh (các bé thường không thích mùi này), bé có thể sẽ nhăn mặt hay quay mặt đi chỗ khác. Hãy thử lặp lại hoạt động này vài tuần, 1 tuần/lần, khi bé lớn hơn và để ý xem phản ứng của bé thay đổi như thế nào.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.939.351
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT