Sự phát triển
của bé

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Trước thông tin vắc xin Quivaxem 5 trong 1 để tiêm cho trẻ đang thiếu, phụ huynh lo lắng về sức khỏe trẻ vì phải chờ sử dụng loại vắc xin mới, Bộ y tế đã có thông tin chính thức.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà cung cấp, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế. Kết quả là loại vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất đã được chọn lựa.

Vắc xin 5 trong 1 mới đã được sử dụng ở nhiều quốc gia

Trước đây, Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi sau khi sinh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Hiện loại vắc xin của tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc này đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế. Kết quả đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất.

vắc xin 5 trong 1 mới 1

Vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất đã được chọn lựa thay thế loại cũ

Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm phổi, viêm màng não mủ ở trẻ em do vi khuẩn Hib.

Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Vắc xin ComBE Five được kiểm tra nghiêm ngặt khi dùng tại Việt Nam

Sau khi lựa chọn vắc xin này, Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc xin này thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên qui mô toàn quốc.

vắc xin 5 trong 1 mới 2

Loại vắc xin 5 trong 1 mới đã được kiểm định nghiêm ngặt trước khi sử dụng

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắc xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc xin 5 trong 1 mới đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 03 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng…

Kết quả kiểm định cho thấy vắc xin mới đạt yêu cầu

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Sởi bùng phát, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin đủ liều

Sởi bùng phát, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin đủ liều Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đầy đủ là cách tốt nhất để phòng chống các loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Trong thời gian chờ có vắc xin 5 trong 1 mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc xin ComBE Five khi lô vắc xin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT