Sự phát triển
của bé

Phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Làm thế nào để người lớn có thể tạo một môi trường ngủ an toàn cho trẻ? Hãy cùng chia sẻ những thông tin này cho tất cả các những người trưởng thành mà bạn biết, kể cả ông bà, người trong gia đình, bạn bè, người trông trẻ.

Lưu ý: Những khuyến cáo này dành cho các bé mạnh khỏe từ 1 tuổi trở xuống. Một số bé đang bệnh có thể sẽ cần phải ngủ úp bụng xuống dưới. Bác sĩ của con bạn sẽ nói cho bạn biết điều gì tốt nhất cho bé.

Bạn có thể làm gì?

Đặt bé ngủ nằm ngửa. Trẻ từ một tuổi trở xuống nên luôn được đặt ngủ nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã biết lật nghiêng, bạn có thể để bé ở vị trí đó nếu bé có thể tự lăn nằm ngửa trở lại hoặc lật sấp. Nếu bé đang ngủ trên ghế an toàn dành riêng trong xe hơi hoặc trong nôi, hay những mặt phẳng không cố định khác, bạn hãy dời bé về nằm ngủ trên một mặt phẳng vững chắc càng sớm càng tốt.

Phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Theo dõi bé sát sao để bảo vệ bé khỏi Sids

Đặt bé ngủ trên bề mặt vững chải. Giường cũi, xe đẩy, hay bất cứ thiết bị gì mà bạn đặt bé vào cũng cần phải đạt các yêu cầu an toàn về kỹ thuật. Khi mua hoặc sử dụng một sản phẩm như thế dành cho bé, bạn cần luôn kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không. Tuyệt đối không sử dụng xe nôi bị hư hoặc mất các bộ phận cũng như thiếu tay vịn. Khăn trải giường phải luôn vừa vặn với tấm nệm. Không đặt chăn hoặc gối giữa các tấm nệm và khăn trải giường. Không bao giờ đặt được bé ngủ trên ghế, sofa, giường nước, đệm lót hoặc da cừu.

Không để các vật mềm, các bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) rộng thùng thình hoặc bất kỳ thứ gì có thể tăng nguy cơ khiến bé mắc kẹt, ngạt thở hoặc bóp nghẹt gần hoặc trong nôi. Bạn nên biết gối, chăn bông, da cừu, các vật kê, lót hoặc các đồ chơi nhồi bông cũng có thể khiến bé bị ngộp thở. Lưu ý: Nghiên cứu không chỉ ra rằng khi nào thì những món đồ này an toàn 100% trong nôi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng sau 12 tháng tuổi thì những đồ vật này ít gây nguy cơ nguy hiểm cho các bé hơn.

Không cho bé ngủ chung giường người lớn. Bạn có thể để bé nằm nôi và đặt chung phòng bạn ngủ để dễ dàng theo dõi hoặc cho bé bú nhưng không nên đặt bé nằm chung giường với cha mẹ. Nnhững bé ngủ chung giường với bố mẹ đều có nguy cơ bị SIDS, ngộp thở hoặc bị bóp nghẹt. Trên thực tế, cha mẹ bé có thể lăn vào bé trong lúc ngủ hoặc bé có thể bị kẹt trong mớ chăn và tấm trải giường.

Cho bé bú càng nhiều và càng lâu càng tốt. Nghiên cứu cho thấy việc cho con bú bằng sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ SIDS.

Lên kế hoạch và đi thăm những đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này giúp bé của bạn nhận được sự tạo miễn dịch quan trọng thông qua việc tiếp xúc như thế. Bằng chứng gần đây cho thấy việc tạo miễn dịch này có hiệu quả bảo vệ trẻ chống lại SIDS.

Giữ bé tránh xa khỏi những người hút thuốc hoặc nơi có khói thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố bỏ. Tuy nhiên, cho đến khi bạn có thể bỏ được thuốc lá, hãy giữ xe và nhà bạn không có khói thuốc. Đừng hút thuốc trong xe hơi và đừng hút thuốc ở bất kỳ đâu gần bé, ngay cả khi cả hai đang ở ngoài trời.

Đừng để bé bị nóng. Bạn cần giữ nhiệt độ phòng bé thoáng mát. Để giữ ấm cho bé, bạn chỉ nên mặc đồ cho bé tối đa chỉ thêm một lớp so với đồ bạn mặc. Nếu ngực bé sờ vào thấy nóng hoặc bé đổ mồ hôi, có nghĩa là bé của bạn đang nóng. Nếu bạn sợ bé bị lạnh, hãy mặc cho bé các bộ đồ ngủ cho trẻ sơ sinh vốn được thiết kế để giữ ấm cho bé mà không có nguy cơ che đầu bé.

Cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ, hãy chờ đến khi bé quen việc bú sữa mẹ rồi hãy cho bé ngậm núm vú giả. Thường điều này mất từ 3 đến 4 tuần. Nếu bé không muốn ngậm núm vú giả cũng không sao. Bạn có thể thử cho bé ngậm lại sau đó, nhưng thực tế có một số bé không thích ngậm núm vú giả. Nếu bé của bạn ngậm và bị rơi ra trong lúc bé ngủ, bạn không cần phải cho bé ngậm lại.

Không dùng máy theo dõi tim tại nhà để giúp giảm nguy cơ SIDS. Một số máy theo dõi tim tại nhà có thể giúp ích cho các bé có vấn đề về thở hay tim nhưng không có nghiên cứu nào cho chúng những thiết bị này có thể giảm nguy cơ SIDS.

Không sử dụng các sản phẩm tự quảng cáo là giảm nguy cơ SIDS. Những sản phẩm như cái nêm, bộ định vị (để giữ bé ngủ cố định), những chiếc đệm đặc biệt và những mặt phẳng ngủ chuyên dụng chưa cho thấy là có khả năng giảm nguy cơ SIDS. Hơn nữa, một số trẻ sơ sinh đã bị ngạt thở khi sử dụng những sản phẩm này.

Phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Ngậm núm vú giả trong khi ngủ cũng giúp bé giảm Sids

Những bà mẹ có thể làm gì?

Lên lịch đi khám bác sĩ trước khi sinh đầy đủ.

Không hút thuốc, uống rượu bia, hay dùng ma túy trong thai sản và sau khi sinh. Tránh xa khỏi những người hút thuốc và những nơi có người hút thuốc.

Cần nhớ thời gian bé nằm bụng

Hãy cho bé của bạn nhiều thời gian nằm bụng khi bé tỉnh giấc và nhận thức được xung quanh. Điều này sẽ giúp tăng cường cho các cơ ở cổ và tránh những điểm phẳng trên đầu bé. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý phải luôn ở bên cạnh trẻ trong suốt thời gian để bé nằm bụng, đồng thời cần đảm bảo bé đã tỉnh và nhận thức được xung quanh.

Linh Lan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1843 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Nguyễn Thị hà
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT