Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 24/10/2022

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): Những điều cha mẹ cần biết

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): Những điều cha mẹ cần biết
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có khoảng 3.400 trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ chết đột ngột mỗi năm mà không rõ nguyên do. Con số này không hề nhỏ. Cho dù ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam hoặc là ở bất kỳ đâu, cha mẹ cũng cần trang bị kiến thức đầy đủ về căn bệnh này.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng MarryBaby tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu cách phòng ngừa và các vấn đề liên quan khác của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh(SIDS) nhé!

1. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là gì?

đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là khi cái chết diễn ra đột ngột và không rõ nguyên nhân của một em bé dưới 1 tuổi. Hội chứng SIDS đôi khi được gọi là “hội chứng chết nôi”. Nguyên nhân là do cái chết có thể xảy ra khi em bé đang ngủ trong nôi.

Đột tử ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 tuổi. Nó xảy ra thường xuyên nhất từ ​​2 đến 4 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh đột ngột qua đời thường liên quan đến giấc ngủ của trẻ.

2. Nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh đột ngột qua đời vẫn chưa được xác định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ sơ sinh chết vì SIDS có những biểu hiện sau:

 • Trẻ mắc các vấn đề về hoạt động của não: Một số trẻ gặp các vấn đề về não khiến cho hoạt động kiểm soát hơi thở bị ảnh hưởng. Trẻ có thể khó thở khi ngủ dẫn đến tử vong đột ngột. Mắc các vấn đề với một số bộ phận khác cũng có nguy cơ dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Vấn đề liên quan đến gen: Một số loại gen và yếu tố môi trường kết hợp với nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc SIDS.
 • Các vấn đề về hoạt động của tim: Tim cũng ảnh hưởng đến hơi thở của trẻ. Một số nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra mối liên kết giữa chức năng tim và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Nhiễm trùng: Một số trẻ sơ sinh tử vong đột ngột là do bị nhiễm trùng đường hô hấp. Hội chứng SIDS xảy ra thường xuyên hơn trong những tháng lạnh hơn, khi các bệnh về đường hô hấp phổ biến hơn.
 • Yếu tố từ môi trường ngủ: Các vật dụng trong nôi và tư thế ngủ của trẻ có thể kết hợp với các vấn đề thể chất của trẻ để làm tăng nguy cơ SIDS.

3. Triệu chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Đột tử ở trẻ sơ sinh không có triệu chứng kèm theo hoặc dấu hiệu cảnh báo nào. Trẻ không bị đau, không khóc hoặc có bất kỳ khó chịu gì trước đột tử. Tuy vậy, trẻ có thể có vấn đề về hô hấp hoặc dạ dày nhưng không nghiêm trọng trong vài tuần trước đó.

>> Cha mẹ có thể xem thêm: Trẻ sốt chân tay lạnh có nguy hiểm đến tính mạng không?

4. Ai sẽ có nguy cơ mắc hội chứng đột tử?

Hầu hết trẻ sơ sinh chết vì SIDS và các trường hợp tử vong khác liên quan đến giấc ngủ đều có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ. Một số yếu tố nguy cơ có thể được ngăn ngừa. Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với SIDS. Chúng có thể bao gồm những điều sau:

4.1 Các yếu tố mắc đột tử ở trẻ sơ sinh liên quan đến mẹ mang thai

 • Không cho con bú.
 • Sinh con khi còn quá trẻ.
 • Mẹ hút thuốc khi mang thai.
 • Sử dụng rượu, ma túy hoặc chất cấm.
 • Không khám tiền sản hoặc khám muộn.

4.2 Các yếu tố mắc đột tử liên quan đến trẻ và môi trường xung quanh

 • Nằm sấp khi ngủ.
 • Không được cho bú.
 • Ngủ trên bề mặt mềm.
 • Xung quanh khói thuốc lá.
 • Không tiêm phòng định kỳ.
 • Cân nặng khi sinh quá nhỏ.
 • Con ra đời lúc chưa đủ tháng.
 • Bé bị quá ấm hoặc bị quấn nóng quá nhiệt.
 • Ngủ với chăn, gối quá rộng cũng có thể gây ra đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Ngủ chung giường với cha mẹ hoặc anh chị em; đặc biệt ở những nơi có sử dụng rượu hoặc ma tuý.

5. Phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh như thế nào?

đột tử ở trẻ sơ sinh

Mặc dù vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây đột tử ở bé. Nhưng chúng ta có thể dựa vào các yếu tố nguy cơ đã biết đối với SIDS và các trường hợp tử vong liên quan đến giấc ngủ để phòng ngừa cho trẻ:

 • Mẹ bầu nên chăm sóc tốt sức khỏe trước khi sinh: Khám và chăm sóc sức khỏe trước khi sinh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc đột tử ở trẻ sơ sinh. Mẹ bầu cũng nên tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc, không sử dụng ma túy hoặc rượu khi đang mang thai. Những điều này có thể làm giảm khả năng sinh non hoặc con nhẹ cân. Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có nguy cơ mắc SIDS cao hơn như đã được đề cập ở trên.
 • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ: Nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Không đặt trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ vì dễ khiến trẻ khó thở.
 • Đặt con ngủ ở nhiều tư thế khác: Đặt bé ở các tư thế khác nhau giúp ngăn ngừa tật lệch đầu. Khi con thức, hãy bế con. Hoặc cho con nằm sấp miễn là có người lớn theo dõi. Cố gắng không để bé ngồi một chỗ trong thời gian dài.
 • Sắp xếp chỗ ngủ cho trẻ thích hợp: Trẻ sơ sinh nên được ngủ trên một tấm nệm cứng hoặc bề mặt cứng được che phủ bởi một tấm trải giường vừa vặn. Không sử dụng chăn bông, không để con ngủ trên ghế sofa, da cừu, gối hoặc vật liệu mềm khác. Không đặt đồ chơi mềm, gối hoặc miếng đệm lót vào cũi khi con bạn dưới 1 tuổi để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
 • Không để phòng quá nóng: Nhiệt độ trong phòng của bé phải tạo cảm giác thoải mái cho con. Tránh quấn quá chặt, mặc quá nhiều hoặc che mặt hoặc đầu của trẻ sơ sinh.
 • Ở chung phòng: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên ngủ gần giường của cha mẹ, nhưng trong nôi hoặc nôi riêng cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên làm điều này ít nhất trong 6 tháng đầu tiên.
 • Không hút thuốc xung quanh trẻ sơ sinh: Tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh cao hơn đối với những trẻ có mẹ hút thuốc trong thai kỳ. Không hút thuốc khi đang mang thai. Không để bất kỳ ai hút thuốc xung quanh con.
 • Đưa bé đi khám và tiêm vắc xin: Nếu trẻ sơ sinh có dấu hiệu ốm, hãy đưa con đi khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng định kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêm chủng đầy đủ cho con sẽ làm giảm nguy cơ tử vong đột ngột.
 • Cho trẻ bú sữa mẹ: Chỉ cho trẻ uống sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng. Điều này có nghĩa là không uống nước lọc, nước đường hoặc sữa bột, trừ khi bác sĩ yêu cầu làm như vậy. Điều này làm giảm nguy cơ SIDS và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
 • Luôn đặt cũi, nôi, và sân chơi ở những khu vực không có nguy hiểm: Đảm bảo không có dây treo, dây điện hoặc rèm cửa sổ gần đó. Điều này làm giảm nguy cơ con bị siết cổ.

Tóm lại, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là khi trẻ dưới 1 tuổi tử vong một cách đột ngột và không rõ nguyên nhân. SIDS thường xảy ra ở trẻ từ ​​2 đến 4 tháng tuổi. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Thế nhưng theo nghiên cứu, nếu mẹ bầu không chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng chất cấm, không cho con bú hoặc không chăm sóc tốt cho con sẽ dễ dẫn đến nguy cơ trẻ tử vong đột ngột.

Để giảm nguy cơ SIDS, hãy khám thai thường xuyên và cho con bú sữa mẹ. Không hút thuốc khi mang thai. Ngoài ra, con nên ngủ đủ giấc và đúng giờ. Cho con ngủ cùng phòng với cha mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu tiên.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Sudden infant death syndrome (SIDS)
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sudden-infant-death-syndrome/symptoms-causes/syc-20352800
Ngày truy cập:07/06/2022

2. Sudden Infant Death Syndrome (SIDS)
https://kidshealth.org/en/parents/sids.html
Ngày truy cập:07/06/2022

3. Sudden infant death syndrome (SIDS)
https://www.healthdirect.gov.au/sudden-infant-death-syndrome-sids
Ngày truy cập:07/06/2022

4. Sudden Infant Death Syndrome (SIDS)
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=sudden-infant-death-syndrome-sids-90-P02412
Ngày truy cập:07/06/2022

5. About SUID and SIDS
https://www.cdc.gov/sids/about/index.htm
Ngày truy cập:07/06/2022

x