Sự phát triển
của bé

Những ảnh hưởng khi bé yêu bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả khó lường, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, suy dinh dưỡng thấp còi trong những năm đầu đời sẽ gây nên những tổn thương không hồi phục được ở trẻ.

Trẻ chậm phát triển về thể chất
Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 3 tuổi.Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền, nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến trẻ

Trẻ suy dinh dưỡng chậm phát triển về thể chất

Chậm phát triển trí tuệ
Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Đặc biệt trong giai đoạn 1 -3 tuổi là giai đoạn các cơ quan và não bộ cùng chạy đua để hoàn thiện trong một thời gian ngắn nhằm tích luỹ một nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này. 60% kinh nghiệm cơ bản đã được trẻ tích luỹ trong giai đoạn này, chính vì vậy, giai đoạn này mang tính nền tảng cho sự phát triển của bé. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu, làm cản trở quá trình hoàn thiện của bộ não, trẻ có thể lờ đờ, chậm phát triển, giao tiếp xã hội thường kém kéo theo nhiều hệ lụy sau này.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến trẻ

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho việc phát triển trí tuệ

Tăng các nguy cơ bệnh lý và tỷ lệ tử vong
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nặng nhẹ. Bên cạnh đó, các bệnh thường gặp ở trẻ như nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy,… thì suy dinh dưỡng lại là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài, bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Ảnh hưởng đến tương lai từ suy giảm trí tuệ
Trẻ bị suy dinh dưỡng có xu hướng bắt đầu đi học muộn hơn, bỏ học và khả năng học tập kém hơn do tổn thương não bộ và chậm phát triển trí lực trong những năm đầu đời. Thấp còi lúc 2 tuổi thường dẫn đến việc nghỉ học với tổng số ngày nghỉ lên đến khoảng gần một năm và làm tăng nguy cơ lưu ban ít nhất một lớp lên 16%. Có một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiều cao cứ tăng 1% thì mức lương sẽ tăng 2,4%. Suy dinh dưỡng tồn tại suốt cuộc đời có thể làm giảm đến 10% thu nhập về sau của trẻ.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến trẻ

Trẻ suy dinh dưỡng học tập kém hơn do tổn thương não bộ và chậm phát triển trí lực trong những năm đầu đời

Suy dinh dưỡng là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ, nhất là trong những năm đầu đời, tuy nhiên đây không phải là vấn đề không thể phòng ngừa và khó khắc phục nếu mẹ biết chăm sóc đúng cách ngày từ đầu. Hãy cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đúng cách, khoa học và hiệu quả mẹ nhé!

 

sữa bổ sung, nutifood, grow plus

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

GrowPLUS+ của NutiFood – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi là sản phẩm bán chạy số 1 Việt Nam trong phân khúc sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay (theo Kết quả Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen từ tháng tháng 6/2014 đến tháng 5/2015.). Đặc biệt có đến 93,4% bà mẹ tin dùng GrowPLUS+ của NutiFood vì thấy phù hợp với con mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng tại Website GrowPLUS+ http://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/ hoặc Facebook Fanpage GrowPLUS+ https://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT