Sự phát triển
của bé

Giúp trẻ sơ sinh tránh bị đột tử khi ngủ

Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị đột tử khi ngủ đã xảy ra do ba mẹ thiếu kinh nghiệm chăm sóc con. Hãy cùng xem một số phương pháp phòng ngừa để giúp trẻ tránh bị ngạt thở dẫn đến đột tử trong giấc ngủ!

1. Nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa:
Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, khi đã biết lật, bé thường ngủ theo quán tính lật sấp người lại. Tư thế nằm sấp như thế rất dễ chèn ép tim và có khi bé không ngóc đầu dậy hoặc không thể trở mình lại được gây ngạt thở…. Trong trường hợp này, nếu người lớn không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé. Vì thế, với trẻ dưới 12 tháng, nhất là vào ban đêm, bố mẹ cần cẩn trọng khi cho con ngủ. Tốt nhất là mua 2 chiếc gối ôm thật to và nặn tay để chặn 2 bên tay bé, tránh bé lăn đạp và lật úp bụng xuống giường.

2. Sử dụng nệm phẳng và chắc:
Nhiều mẹ cho rằng mua nệm gối càng mềm càng tốt nhưng những loại mỏng và đàn hồi kém sẽ khiến cột sống mỏng manh của con dễ bị xiêu vẹo. Quan trọng hơn, nguy cơ đột tử sơ sinh cũng do những loại nệm này gây ra. Do đó, các mẹ nên mua nệm cao su có độ phẳng, vững chắc, thông thoáng cho lưng để giúp trẻ ngủ ngon hơn và không bị đau.

3. Tránh đắp chăn trùm kín mặt của trẻ:
Khi bị khó chịu, trẻ sơ sinh chỉ có thể khóc mà không thể tự mình kéo chăn xuống. Vì thế, nếu ba mẹ có thói quen trùm chăn kín mặt cho con thì ngay bây giờ hãy bỏ thói quen ấy ngay. Chẳng những khi ngủ không trùm chăn quá đầu mà khi đi đường cũng tránh sử dụng các loại khăn voan, khăn mặt trùm kín mặt con, việc này dễ khiến trẻ đột tử trong lúc ngủ.

4. Tập cho con thói quen ngủ đúng chỗ:
Khi các mẹ, các bố thấy con có thói quen “vạ” đâu ngủ đó, cần lập tức tìm cách chỉnh đốn ngay. Bố mẹ nên tập cho bé ngủ trong giường cũi hoặc trong nôi. Đơn giản vì những thói quen xấu đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của bé. Và nếu không cho bé ngủ nôi riêng mà ngủ chung với ba mẹ, chỉ cần bố mẹ sơ suất một tí thôi dễ gây tai nạn cho con đấy!

dot tu o tre so sinh

Tư thế nằm sấp khi ngủ làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh

5. Không cho bé ngủ cùng anh chị:
Trẻ sơ sinh rất mỏng manh, nếu cho bé nằm chung với các anh chị lớn hơn, anh chị có thể xoay người tứ tung, dễ làm tổn thương bé. Bên cạnh đó còn là nguy cơ chăn, gối vô tình che khuất mặt làm bé nghẹt thở trong lúc anh chị xoay mình.

6. Cẩn trọng khi mẹ ngủ cùng con:
Nếu mẹ có thói quen cho con ngủ cùng, hãy cẩn trọng mái tóc dài của mẹ có thể phủ lên mặt, cổ, v..v.. của con, dễ gây trở ngại cho đường hô hấp. Vì thế, khi ngủ cùng con các mẹ chú ý buộc tóc gọn hoặc dùng khăn trùm đầu nhé.

7. Cẩn trọng với thú nhồi bông, đồ chơi trên giường:
Cũng như nguy cơ tiềm tàng bởi tóc của mẹ hoặc chăn, gối, mền; thú bông, đồ chơi, v…v.. cũng có thể phủ lên mặt, lên cổ của con, gây nghẹt thở rất nguy hiểm cho bé.

Minh Trang

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT