Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: 7 sai lầm lớn nhất của phụ huynh thông minh (Phần 2)

Bạn đang vất vả với một lịch trình dày đặc và phải vào siêu thị mua sắm vật dụng với bé con bám sát phía sau. Bạn tập trung vào danh sách đồ dùng cần mua. Đột nhiên, bé yêu lại cố với lấy kẹo từ quầy hàng và bắt đầu nhõng nhẽo: “Mẹ ơiiii, mua kẹo cho con đi”. “Không được”, bạn trả lời cương quyết. “Nhưng mà…” và trước khi bạn kịp nghe hết, bé đã mấp mé ở tình trạng nổi cơn cáu kỉnh. Làm thế nào kiểm soát tình hình này? Áp dụng kỷ luật với bé có thể là một nhiệm vụ dễ nản lòng với nhiều người trong chúng ta.

Dùng biện pháp mua chuộc
Hầu như ba mẹ nào cũng từng áp dụng kế sách này. Trẻ con làm những gì chúng ta yêu cầu chỉ vì các bé được nhận lại điều xứng đáng. Hoàn toàn không có bài học nào được rút ra trong quy trình này. Trẻ chờ mong được tưởng thưởng mỗi khi làm điều tốt.

Giải pháp thay thế: Thay vì mua chuộc con để bé cư xử đúng mực, biện pháp tăng cường hành vi tốt sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, thay vì nói “Nếu con đi siêu thị ngoan hôm nay, mẹ sẽ mua cho con một cây kẹo thật ngon”, nên thử nhận xét “Mẹ rất hãnh diện vì hôm nay ở siêu thị con đã biết nghe lời. Con đúng là một em bé ngoan đấy”. Tương tự, nếu trẻ không hành xử đúng đắn, bạn có thể nói “Con hư như thế trong siêu thị hôm nay làm mẹ buồn quá”. Cách này có vẻ hơi khe khắt một chút, nhưng lại giúp phát triển tư duy cảm xúc của bé.

Dạy con ngoan: 7 sai lầm lớn nhất của phụ huynh thông minh (Phần 2)

Một khi bạn hoặc bé mất bình tĩnh, việc dạy con ngoan sẽ khó khăn hơn

Quy định mâu thuẫn
Bạn yêu cầu con rời khỏi máy tính, bé phớt lờ và tiếp tục chơi game. Vậy là bạn đe dọa “Nếu mẹ đếm đến ba mà con không ngừng chơi, con sẽ không được coi tivi đến hết tuần”… Rồi bé vẫn mải miết với game, còn bạn buộc phải tự mình tắt máy. Bạn quên mất lời đe dọa cấm xem tivi một tuần đã “ban hành” lúc đầu.

Giải pháp thay thế: Đừng hứa hẹn nếu bạn không thể giữ lời. Trong trường hợp này là lời đe dọa về hình thức kỷ luật con. Nên đặt giới hạn và theo sát. Thẳng thắn với những quy tắc bạn đưa ra. Không cho phép thương lượng. Nếu bé làm theo yêu cầu của mẹ, nhớ cảm ơn vì bé đã hành động thật ngoan.

Đặt kỳ vọng quá cao
Lấy lại ví dụ đưa trẻ đi siêu thị ở đầu bài viết này. Phải chăng bạn đặt hy vọng quá nhiều khi muốn bé ngồi yên trên xe đẩy và không đòi mua gì cả?

Giải pháp thay thế: Các bé còn quá nhỏ không tự động nhận thức được nhiều quy tắc xã hội. Trẻ nhìn thấy những viên kẹo được gói trong bao bì rực rỡ rất bắt mắt và đòi mua theo bản năng. Giải pháp dễ dàng nhất cho bạn là không đưa bé đến siêu thị nữa, nhưng cách này không giúp bạn uốn nắn bé xử sự đúng mực trong siêu thị. Nên nhẹ nhàng nhắc bé vài lần để bé cư xử theo cách bạn muốn và khi bé hoàn thành tốt, đừng quên khen ngợi bé.

Một quy tắc không áp dụng được cho mọi đứa trẻ
Đề ra cho con gái hình phạt tạm ngừng hoạt động ưa thích vì hành vi không ngoan có thể hiệu quả, nhưng con trai lại không hề hấn gì. Các bé trai rất khó ngồi yên. Bạn phải làm gì?

Giải pháp thay thế: Phân tích tính cách của con thật kỹ trước khi áp dụng hình phạt. Những điều hiệu quả với bé gái có thể không có tác dụng với bé trai. Lứa tuổi khác nhau cũng cần sử dụng quy tắc thưởng phạt khác nhau. Bạn không thể hy vọng một em bé 18 tháng tuổi làm theo hình phạt ngồi yên như với một bé 4 tuổi.
Mong là các bí quyết trên sẽ giúp bạn uốn nắn được bé yêu. Nếu bạn còn giải pháp nào hiệu nghiệm, chia sẻ ngay với MarryBaby đi nào!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT