Sự phát triển
của bé

Chăm con, anh xã cũng phải góp phần!

Tuy không thể sinh con hoặc cho con bú nhưng các ông bố cũng có vai trò riêng, vô cùng quan trọng. Thậm chí, nhiều trường hợp, bạn phải ngạc nhiên trước sự tháo vát của anh xã nhà mình đấy!

Chia sẻ việc chăm con với chồng

Thỉnh thoảng, các ông bố chăm con còn “đỉnh” hơn mẹ nhiều đấy!

1/ Nền tảng cơ bản

Các ông bố có thể giúp mẹ bằng cách trang bị kiến thức về lợi ích khi cho con bú sữa mẹ và giai đoạn đầu của thời kì hậu sản. Nếu nhận thấy nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, nhiều dinh dưỡng, miễn dịch tốt…, bố sẽ sẵn sàng giúp đỡ mẹ, nhất là khi mẹ dễ bỏ cuộc và cảm thấy quá sức trong những ngày đầu khi mới cho bé bú.

2/ Tham dự các lớp dạy kỹ năng

Tham dự lớp hướng dẫn kỹ năng cho bé bú mẹ trong suốt thời gian mang thai là phương pháp hữu hiệu cho cả bố lẫn mẹ để biết chắc rằng mình đang mong đợi điều gì. Tuy nhiên, những lớp học này lại không trang bị ví dụ thực tế. Vì vậy bố mẹ cần nguồn trợ giúp, giải đáp thông tin hiệu quả, tránh trường hợp phải lục tung Google lúc giữa đêm để tìm đáp án cho một vấn đề nào đấy.

3/ Sẵn sàng thông tin

Trước khi mẹ sinh bé, bố cần tìm hiểu nhiều thông tin như bệnh viện, trung tâm y tế gần nhà, kinh nghiệm cho bé bú từ bạn bè của mẹ…, nhiều ông bố có cảm giác “bất lực” trước con mình. Vì bé thích được bú trong giai đoạn này nên bố thường không biết phải làm gì khi bé trở nên “nhặng xị” hơn.

Khám phá hình mẫu ông bố lý tưởng của mỗi cung hoàng đạo

Khám phá hình mẫu ông bố lý tưởng của mỗi cung hoàng đạo Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về cung hoàng đạo và ảnh hưởng tính cách của mỗi cung. Vậy mẹ có biết cung hoàng đạo khi trở thành cha sẽ như thế nào không? Ưu, nhược điểm của từng cung? Cùng MarryBaby tìm hiểu nhé!

4/ Gần gũi với bé

Có rất nhiều cách để bố chăm sóc và tương tác với bé thay vì chỉ cho bé ăn. Bố có thể tắm, thay tã và dỗ dành bé bằng cách đi qua đi lại, đung đưa hoặc hoặc vỗ lưng bé mỗi khi bé nằm cuộn tròn trên ngực bố. Bé thích những tiếp xúc da gần gũi và đó là cách tuyệt vời để bố gắn kết với thiên thần bé nhỏ của mình.

Nhiều ông bố tán đồng với chuyện dùng đai địu bé để bé không cựa quậy. Hơn nữa, bé rất thích cảm giác được ôm và chuyển động nhẹ nhàng khi bố dùng đai địu. Phương pháp này hữu hiệu hơn là khi bố ôm bé ngồi trên ghế vì lúc ấy bé cứ xoay người liên tục để tìm ti mẹ.

5/ Nâng niu bà xã

Bố cũng nên “thể hiện” một chút trong việc nhà, chiều chuộng mẹ hơn, nhắc mẹ ăn uống đúng giờ và lưu ý kì hạn thanh toán của các loại hóa đơn điện nước…

Mặc dù chuyện quan hệ vẫn phải đợi thêm ít lâu nhưng các ông bố vẫn gần gũi với mẹ bằng cách mat-xa, chà chân, chuẩn bị nước tắm cho mẹ hoặc làm bất cứ điều gì để mẹ thoải mái hơn. Sau khi xem mẹ sinh bé, nhiều ông bố có phần kiêng nể và sẵn sàng “phục tùng” mẹ hơn rồi đấy!

Bố có thể trông bé sau khi bú để mẹ có thời gian đi tắm và thư giãn. Điều này giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn vì mỗi tối mẹ phải thức dậy nhiều lần để thay tã, cho bé bú và dỗ bé ngủ tiếp.

11 điều không nên bỏ qua khi chăm bé

11 điều không nên bỏ qua khi chăm bé Mỗi một bà mẹ sẽ có một cách chăm con khác nhau. Tuy nhiên, dù thế nào, mẹ cũng không thể bỏ qua 11 điều quan trọng sau đây đâu. Nó có ảnh huởng rất lớn đối với sự phát triển an toàn của con cưng. Cùng MarryBaby đếm xem bạn đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi nhé!

6/ “Chân sai vặt”

Trong những ngày bận rộn đầu tiên sau khi mẹ và bé về nhà, vai trò “trung gian” của bố rất quan trọng vì lúc này những cuộc điện thoại chúc mừng, người đến nhà thăm hai mẹ con, làm “công tác tư tưởng” với anh/ chị bé hay thậm chí là những thay đổi từ chú cún khi có thành viên mới sẽ xảy ra đồng loạt. Mẹ vẫn đang hồi phục sau khi sinh, phải đối diện với biến động về nội tiết tố hay nhiều thay đổi khác trong cơ thể để có sữa cho bé bú nên cả mẹ và bé đều cần thời gian để học hỏi và làm quen dần với mọi việc.

Trong thời gian này, bố có thể sàng lọc các cuộc gọi, tiếp khách, gọi pizza về nhà vì đây là thời gian để mọi người gắn kết như một gia đình và mẹ cũng cần nghỉ ngơi nhiều. Tốt nhất bố nên đợi đến khi nguồn sữa của mẹ ổn định (khoảng vài tuần đầu sau khi sinh) rồi sau đó mới giúp mẹ cho bé bú bằng bình đựng sữa mẹ.

Các loại máy hút sữa đã ngày càng cải tiến trong những năm qua, giúp mẹ có thể vắt sữa nhanh chóng và hiệu quả để có sữa cho bé bú thêm. Đầu tư cho một máy hút sữa tốt là cách hữu hiệu giúp mẹ có thể san sẻ với bố trách nhiệm cho bé bú.

Mặc dù vai trò của bố không giống mẹ nhưng những gì bố hiểu và giúp mẹ sẽ là kỉ niệm đáng nhớ đối với cả mẹ và bé.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT