Sự phát triển
của bé

Bước chân đầu tiên trên đường đời

Tập đi là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất của bé cưng. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng đủ kiến thức để giúp con vượt qua giai đoạn này an toàn. Dưới đây là 7 điều mẹ nên lưu ý khi bé bắt đầu những bước chân đầu tiên trên đường đời.

Giai đoạn bé tập đi

Tùy vào sự phát triển của cơ và xương, thời gian tập đi của từng bé cũng sẽ khác nhau

1/ Mỗi bé biết đi một thời điểm

Thông thường, bé cưng bắt đầu chập chững biết đi khi bé được 13 tháng tuổi. Thỉnh thoảng cũng có những bé biết đi sớm hơn, khi mới 9 – 10 tháng. Mỗi bé khác nhau sẽ bắt đầu tập đi ở thời điểm khác nhau.

2/ Ba giai đoạn trước khi bé tập đi

– Ngồi: Khi được 6 tháng tuổi, cơ bắp tay chân đã sẵn sàng để bé tập ngồi.

– Chống tay và đứng dậy: Các nhóc có thể làm được hành động này khi được 10 tháng tuổi.

– Đứng vịn ghế: Lúc bắt đầu, hầu hết các bé sẽ sử dụng một điểm tựa để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đó có thể là bất cứ thứ gì bé có thể tựa vào để đứng dậy. Lúc này, mẹ nên đặc biệt chú ý để giữ an toàn cho con.

Bé có đang lo lắng thái quá?

Bé có đang lo lắng thái quá? Mẹ có biết căng thẳng hay lo lắng là những rào chắn vô hình sẽ ngăn cản bé tương tác với thế giới xung quanh? Cùng MarryBaby xem qua những điều sau để biết thêm về nỗi lo lắng của bé và giúp bé tìm ra giải pháp khắc phục nhé!

3/ Chậm biết đi có ảnh hưởng gì?

Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi con bạn chậm biết đi hơn những bạn đồng lứa. Chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng trẻ biết đi muộn sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu nhóc nhà bạn đã 16 tháng tuổi mà vẫn chưa chịu đi, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ.

4/ Nhân tố ảnh hưởng đến việc tập đi của bé

Trọng lượng: Những nhóc thừa cân sẽ bắt đầu biết đi chậm hơn, do bé phải đối mặt với vấn đề giữ thăng bằng nhiều hơn những bé khác.

Nhiễm trùng tai: Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra, nhiễm trùng tai làm ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của bé. Từ đó, làm bé khó có thể đứng vững và đi lại hơn.

Anh chị em: Những nhóc có anh chị em và hay “theo đuôi” anh chị của mình thường biết đi nhanh và vững hơn. Do các nhóc này thường bắt chước hành động của anh chị mình và lúc nào cũng mong muốn nhanh biết đi để được chơi chung với mọi người.

bé bò trên sàn nhà

Khi thấy điều gì thú vị, nhiều bé sẽ bò thay vì đi, vì như vậy sẽ… nhanh hơn

5/ Thỉnh thoảng, bé lại bò

Đôi khi đang đi, trẻ lại chuyển sang bò mà không có bất kỳ lý do nào? Bé cưng của bạn có như vậy không?

Thật ra, trong giai đoạn mới bắt đầu tập đi, bé có thể không phân biệt được việc bò và đi. Vì vậy, khi thấy một việc gì thú vị, bé sẽ chuyển sang bò. Như vậy sẽ nhanh chóng “tiếp cận” mục tiêu hơn là đi.

Dùng xe tập đi cho bé sớm, lợi bất cập hại

Dùng xe tập đi cho bé sớm, lợi bất cập hại Việc sử dụng xe tập đi vì các lý do xe tập đi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cũng như làm bé có nguy cơ bị biến dạng xương chân.

6/ Nên để bé bắt đầu với “chân đất”

Đầu tiên, bạn nên tập cho con đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Chú ý nên chọn loại giày có chất liệu co giãn tốt.

7/ Sử dụng xe tập đi không làm bé biết đi nhanh hơn

Với mong muốn con mình nhanh biết đi, nhiều mẹ rất hào hứng chọn xe tập đi cho bé cưng. Thật ra, việc sử dụng xe tập đi không làm bé biết đi nhanh hơn. Quá trình biết lẫy, trườn, bò, đi…tùy thuộc vào sự phát triển cơ, xương của mỗi bé. Thậm chí, việc cho bé sử dụng xe tập đi có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cơ, xương của bé cưng.

>>> Xem thêm thảo luận có cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

Quảng cáo
Nám da sau sinh - nhổ tận gốc, tái tạo làn da trẻ khỏe

Nám da sau sinh - nhổ tận gốc, tái tạo làn da trẻ khỏe Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Cách sơ cấp cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ (QC)

Môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa với các bé dù ở bất cứ độ tuổi nào. Nắm rõ một số cách sơ cứu khi con trẻ gặp phải tai nạn là kiến thức cần thiết đối với tất cả các bậc cha mẹ.

Đuối nước trên cạn ở trẻ, nhận biết và cách phòng ngừa

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 73 chủ đề | 
  • 493 trả lời
  tích lũy được 93 điểm
  1
 • Trần Thi
  • 9 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  4
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 42 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT