Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/02/2022

Những mẩu truyện cổ tích để kể chuyện cho bé ngủ ngon

Những mẩu truyện cổ tích để kể chuyện cho bé ngủ ngon

Kể chuyện cho bé ngủ là một thói quen tốt cho bé an giấc. Qua đó còn giúp phát huy trí tưởng tượng và óc phán đoán của bé. Vậy mẹ đã chọn lựa được những câu chuyện đáp ứng được những tiêu chí như hấp dẫn, thú vị, mang lại bài học ý nghĩa cho bé chưa?

Những mẫu truyện cổ tích cho bé ngủ ngon
Cập nhật những mẩu truyện cổ tích cho bé ngủ ngon

Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon cần phù hợp lứa tuổi, nội dung nhẹ nhàng và ý nghĩa. Như vậy trẻ mới có một giấc ngủ sâu với những giấc mơ đẹp. Khi đọc truyện cho bé ngủ mẹ cũng cần lồng vào cảm xúc của bản thân và tình yêu dành cho con để trẻ dễ dàng cảm nhận ý nghĩa của câu chuyện.

Những mẩu truyện cổ tích cho bé ngủ ngon theo từng độ tuổi

1. Chú thỏ thông minh, truyện cho bé dưới 1 tuổi

Đây là một lựa chọn hay trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon. Khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ, mẹ có thể biến tấu câu chuyện này theo rất nhiều hướng khác nhau, làm sao để bé cảm thấy mỗi lần được nghe là mỗi chuyến phiêu lưu mới.

Chẳng hạn như mở đầu câu chuyện những câu hỏi như: Con có biết loài vật nào thông minh nhất không? Con có biết con gì chạy nhanh nhất không, hay Con gì có cái tai dài, mắt đỏ, lông trắng?

Tiếp đến, hãy dùng giọng kể và cách diễn đạt của mình để đọc truyện cho bé ngủ ngon này:

“Trong khu rừng nọ có một chú thỏ con sống cùng mẹ. Ngày nào thỏ cũng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi, chú được nghe mẹ nhắc:

  • Con phải cẩn thận nhé vì cáo cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!

Một ngày nọ, vừa mới cúi xuống mặt sông chuẩn bị uống nước, thỏ con bất ngờ thấy cáo. Cáo ta ra vẻ thân thiện nói:

  • Chào thỏ con, lên lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào!

Thỏ con hơi lo lắng, nhưng chú nhanh trí nghĩ ra một mẹo. Chú trả lời cáo:

  • Ôi thế thì thích quá anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy mũ đội che nắng đã nhé!

Nói rồi Thỏ con nhanh nhẹn chạy ù về nhà. Thỏ con kể lại câu chuyện gặp Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm Thỏ con vào lòng, khen con thông minh và nhanh trí.

truyện cổ tích cho bé
Kể chuyện bé nghe trước khi ngủ về các loài vật bé thích

2. Chó sói và đàn dê, truyện cổ tích dành cho bé 1-2 tuổi

Nếu mẹ muốn kể chuyện bé nghe trước khi ngủ có cả thơ nữa thì truyện “Chó sói và đàn dê” là một câu chuyện hay. Nếu đọc truyện cổ tích cho bé ngủ, mẹ diễn đạt bằng cử chỉ và giọng đọc truyền cảm thì bé còn thuộc luôn cả câu chuyện và diễn theo nữa cơ:

Truyện cho bé ngủ ngon này như sau: “Ngày xửa ngày xưa, ở một khu rừng nọ có một con dê mẹ và 7 chú dê con. Họ sống với nhau hạnh phúc trong một ngôi nhà nho nhỏ, xinh xắn và ấm cúng.

Dê mẹ thường phải vào rừng để tìm cỏ non, vì ăn cỏ no thì dê mẹ mới có sữa cho đàn dê con bú. Một hôm, khi chuẩn bị đi vào rừng, dê mẹ bèn gọi đàn con lại dặn dò:” Các con ở nhà nhớ khóa chặt cửa. Khi nào mẹ về, nghe thấy mẹ đọc bài thơ này thì hẵng mở cửa ra:

Dê con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra
Mẹ đã về nhà
Cho các con bú.

7 chú dê con vâng lời mẹ đóng chặt cửa. Thế nhưng, có một con chó sói độc ác sống ở gần đó đã nghe thấy lời dặn của dê mẹ. Sau một hồi tính toán, nó nảy ra ý định lừa dê con mở cửa để ăn thịt các chú. Sau khi dê mẹ đi khỏi, chó sói liền đến gõ cửa rồi giả giọng dê mẹ:

“Dê con ngoan ngoãn
Mau mở cửa ra
Mẹ đã về nhà
Cho các con bú”

Bảy chú dê con nhận ra giọng ồm ồm của chó sói nên đã nhất quyết không mở cửa.

Một lúc sau, chó sói lại đến và gõ cửa. Lần này nó giả giọng nhẹ nhàng hơn cho giống với giọng dê mẹ. Nhưng lần này, nó cũng không vào đươc ngôi nhà vì những chú dê con thông minh đã đòi sói phải cho xem móng. Khi thấy móng chân đen xì của con sói, các chú đã không cho nó vào.

truyện cho be 1 tuổi
Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon lồng ghép các bài học bổ ích sẽ rất có lợi cho bé

Chó sói nham hiểm liền đến tiệm bánh mua bột mỳ trắng và xoa vào móng vuốt của mình.

Khi nó đến gõ cửa lần thứ ba, những chú dê con nhìn thấy bộ móng màu trắng và cứ tưởng rằng đó là mẹ của mình. Dê con mở cửa cho sói vào nhà và nó lao đến và nuốt chửng cả bầy dê vào bụng, may thay chú dê bé nhất trốn thoát đươc. No nê, con sói độc ác tìm một gốc cây rồi lăn ra ngủ. Khi ấy, dê mẹ trở về và chú dê bé nhất nhào vào lòng mẹ nức nở.

Dê mẹ liền mổ bụng sói ra. Lần lượt từng chú dê con nhảy ra. Dê mẹ bảo dê con lấy đá nhét vào bụng sói và khâu lại.

Khi chó sói tỉnh dậy nó cảm thấy vô cùng khát nước, nó lần mò ra giếng uống nước.

Vì trong bụng nặng trĩu toàn đá là đá nên nó bị rơi tòm xuống giếng. Thế là hết đời con sói gian ác.

3. Chú chồn lười học, truyện dành cho bé tuổi mẫu giáo

Đây là một trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon vừa hay vừa ngắn gọn. khi đọc truyện cổ tích cho bé ngủ, mẹ có thể thêm thắt các chi tiết để truyện thêm hấp dẫn và mang tính giáo dục, giúp bé chăm đến lớp hơn:

“Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên chồn không đọc được.

kể chuyện cho bé ngủ
Bé nghe kể chuyện từ nhỏ sẽ được giáo dục tốt và ngoan ngoãn hơn

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác sư tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng.

Bác sư tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác sư tử khuyên răn và chỉ đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học”.

Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon mang lại những lợi ích nào?

Truyện cho bé ngủ ngon mang lại nhiều lợi ích mà mẹ không ngờ tới:

1. Thiết lập quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con trẻ

Trong quá trình nuôi dạy con, khi kể truyện cổ tích cho bé ngủ ngon, cha mẹ thường dùng các ngữ điệu phù hợp theo từng lời thoại các nhân vật trong truyện, bé rất thích thú.

Vào những lúc này, bé và cha mẹ sẽ thường xuyên chia sẻ nhiều hơn các câu chuyện hàng ngày như: hôm nay con đi nhà trẻ chơi gì, ăn gì, học gì chẳng hạn.

2. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon giúp giáo dục tâm lý hành vi trẻ

Ngoài ra mỗi một mẩu truyện khi mẹ kể chuyện cho bé ngủ luôn có ý nghĩa riêng và bài học đơn giản. Các mẹ có thể đố con để con tự suy nghĩ và vận động. Sau đó các mẹ nhận xét và phân tích kỹ hơn các bài học cho con. Đây là một phương pháp giáo dục định hướng tốt về tâm lý và hành vi sau này.

3. Giúp trẻ có khả năng tư duy logic và sáng tạo nhiều hơn

Trẻ tiếp xúc với các truyện cổ tích cho bé ngủ ngon sẽ có những giấc mơ đẹp, phát triển đa chiều theo mỗi cách sáng tạo của trẻ. Trẻ phát triển được kỹ năng tư duy đọc hiểu rất tốt cho việc học tập trên lớp sau này.

Nhờ kể chuyện bé nghe trước khi ngủ, trẻ sẽ biết lắng nghe, biết cách đoán các sự việc sẽ xảy ra tiếp đó, biết tư duy sắp xếp các sự việc theo trình tự và tăng khả năng ghi nhớ.

4. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon hỗ trợ kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hình thành dựa trên lời nói, chữ viết và ngôn ngữ cơ thể. Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon sẽ đưa cho con các làm sao để nói chuyện và giao tiếp với mọi người, qua chính những thảo luận giữa con và các bạn trên lớp về câu chuyện được kể vào mỗi tối.

Con có thể tự kể lại chuyện cho các bạn mình nghe, dùng ngôn ngữ và cử chỉ để diễn tả sinh động, giúp con tăng sự tự tin trong giao tiếp với mọi người xung quanh hơn.

Truyện cổ tích cho bé ngủ ngon còn mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Hãy cùng MarryBaby đưa bé vào thế giới của những giấc mơ ngọt ngào với những câu truyện kể trước khi ngủ đầy thú vị và bổ ích này nhé! Đặc biệt lúc mang thai mẹ cũng có thể đọc truyện cho thai nhi nữa đó!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x