Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/09/2014

Dạy bé học toán qua các trò chơi

Dạy bé học toán qua các trò chơi

Các bé mẫu giáo thường được học tất cả những kỹ năng toán học ban đầu ở trường như: nhận biết hình dạng, kiểu dáng, đếm số và phân loại. Ở tuổi này, bé có thể đếm tới 20 hoặc hơn. Nếu bạn muốn bé yêu các con số, sao không chỉ cho bé thấy toán học là một phần rất thân quen trong cuộc sống hàng ngày để bé không còn thấy khó?

Tùy theo cách tiếp thu của mỗi bé mà bạn có thể sáng tạo ra những trò chơi khác nhau để việc học toán trở nên đầy hào hứng.

Với các bé dễ tiếp thu bằng hình ảnh

Chơi tìm số: Khi bạn lái xe vòng quanh thành phố, khuyến khích bé tìm những con số có trên đường, các bảng hiệu cửa hàng, các biển báo và đọc to các con số được tìm thấy. Ở độ tuổi này, khả năng nhận biết các số từ 0 đến 20 là một kỹ năng quan trọng đối với bé.

Vẽ theo thứ tự: Mẹ có thể mua cho bé những cuốn sách vẽ tranh bằng cách nối các điểm theo số thứ tự. Ở các trang báo thiếu nhi cũng thường in loại tranh vẽ này.

Gọi điên thoại: Viết số điện thoại của bạn bè hoặc họ hàng ra giấy và để bé bấm số. Cách này sẽ giúp bé luyện tập cách đọc số từ trái sang phải.

Đoán cân nặng: “Thách” bé đoán trọng lượng của con mèo, cuốn từ điển, ly nước. Sau đó chỉ bé cách dùng cân để xác định cân nặng thật sự. Để bé đoán cân nặng của bé và những thành viên khác trong gia đình. Có thể những suy đoán của bé không chính xác nhưng điều bạn đang dạy bé ở đây là khái niệm trọng lượng và cách ước luợng.

Chơi trò tạo hình: Ví dụ, bạn cho bé những trái nho tím và xanh và để bé xếp thành những nhóm màu khác nhau: tím – xanh, xanh- xanh… Tìm những hình tự nhiên như: những vòng tròn trên thân sâu bướm, những thứ có đôi có cặp như mắt, tai, tay. Trò chơi phát triển kỹ năng này giúp bé giải quyết vấn đề và khả năng suy nghĩ trừu tượng của bé.

>> Xem thêm: 5 trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ

Với các bé dễ tiếp thu bằng cách vận động

Tập đếm và phân loại các vật dụng trong nhà: Để chung đũa, thìa ra khay, cho bé phân loại từng thứ và đếm xem mỗi loại có bao nhiêu cái. Thực hiện tương tự với vớ (cho bé phân loại theo màu sắc và kích cỡ), thú nhồi bông (chia nhóm thú to và thú nhỏ; gom gấu bông lại chung một nhóm). Để bé giúp bạn gấp và phân loại quần áo. Có bao nhiêu quần lửng? Bao nhiêu áo sơ mi? Để bé chia thành từng nhóm giúp mẹ nhé.

Tìm hình dạng quanh nhà: Tìm hình vuông, hình tam giác, hình tròn, ngôi sao hoặc bất kỳ hình nào khác. Để bé vẽ và cắt những hình dạng khác nhau trên giấy.

Chơi xếp hình: Trò chơi xếp hình sẽ giới thiệu cho bé các dạng hình học cơ bản, giúp bé nhận biết sự tương quan giữa kích thước và không gian.

Làm sách đếm: Trò này giúp bé phát triển kỹ năng đọc và làm toán: cho bé xem một quyển catalog hoặc tạp chí cũ, sau đó cắt ra những thứ bắt đầu với ký tự “A” và dán chúng lên giấy. Khi hoàn tất, cùng bé đếm tất cả những hình có trên mỗi trang.

Chơi xúc xắc: Đổ 2 lần xúc xắc. Hỏi bé lần đổ nào được nhiều điểm hơn, bé sẽ sớm nhận ra những dấu chấm tượng trưng cho số điểm: 5 chấm tương ứng với 5 điểm.

>>Xem thêm: Lợi ích của vận động đối với sức khỏe bé

Với các bé dễ tiếp thu bằng cách lắng nghe

Những bài hát tập đếm: “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn…” Những bài hát như thế này giới thiệu cho bé phép tính cộng cơ bản.

Cùng tạo công thức với bé: Đưa cho bé những chiếc cốc và chén để bé đong đo nguyên liệu trong khi bạn đọc to hướng dẫn. Đó là một cách dễ dàng để giới thiệu cho bé những khái niệm như thể tích, trọng lượng và thậm chí là phân số.

MarryBaby

Bạn muốn nâng cao kiến thức nuôi dạy bé 2-5 tuổi?

Vì mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau và ba mẹ sẽ có cách dạy con khác nhau, vậy còn chần chờ gì mà không tham gia ngay vào cộng đồng Bé tập đi và mẫu giáo (2-5 tuổi) để học hỏi các kinh nghiệm hay ho bạn nhỉ!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x