Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/08/2023

Cách cho trẻ đi học không khóc, mến cô và nhanh hòa nhập

Cách cho trẻ đi học không khóc, mến cô và nhanh hòa nhập
Học mầm non là một giai đoạn thú vị trong cuộc sống của trẻ. Có thể nói là khác hoàn toàn so với những gì bé đối diện từ sau khi sinh. Với cha mẹ, đây là cột mốc con đang lớn thực sự. Nhưng với rất nhiều đứa trẻ sự phấn khích những ngày đầu nhanh chóng được thay thế bằng lo lắng, chán nán và muốn từ bỏ.

Trước khi cha mẹ thực sự nhận ra mọi chuyện; cha mẹ có thể thấy một vài dấu hiệu khả nghi như bé níu lấy tay thật chật không muốn buông bỏ mỗi buổi sáng, chiều về khóc lóc và đòi mẹ ôm. Vậy có cách cho trẻ đi học không khóc không?

Trong bài viết, cha mẹ sẽ hiểu tâm lý của trẻ khi con đến trường; đồng thời, biết cách giúp trẻ đi học không khóc.

1. Hiểu tâm lý khi trẻ xa cha mẹ, chuẩn bị đến trường

  • Trong nhiều trường hợp, trẻ không muốn đi học có thể kéo dài 4-5 tuần trước khi tâm lý bé ổn định hơn.
  • Nếu phải thay đổi trường mầm non, trẻ cũng có thể khóc một lần nữa dù đã quen với việc rời xa người thân.
  • Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ dành thời gian để chơi nhiều hơn thì sẽ dạn dĩ hơn khi làm quen môi trường mới.
  • Trẻ không níu chặt mẹ trong khi đi học nữa nhưng không đồng nghĩa với bé không gặp những khó khăn về cảm xúc sau này.
  • Trẻ bám mẹ và khóc nhiều nhất trong 2 tuần đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, tâm trạng bất ổn sẽ giảm dần ngay sau giai đoạn này.
cách cho trẻ đi học không khóc
Với những đứa trẻ lần đầu xa cha mẹ, đi học quả là chuyện không dễ dàng. Vậy trẻ đi học khóc phải làm sao?

2. Các nguyên nhân bé khóc không chịu đi học

2.1 Bám mẹ và cảm thấy lo lắng khi chia cách

Rất ít trẻ khi mới bắt đầu tách biệt gia đình, một mình làm quen với môi trường mới mà không thấy lo lắng. Điều này có thể bao gồm từ mong muốn ở bên mẹ thêm một chút trước khi cô giáo đóng cổng trường với một tràng khóc lóc, nước mắt lã chã. Đó là những phản ứng rất bình thường.Cha mẹ cần chuẩn bị tư tưởng ngay từ đầu.

Nước mắt khi “chia tay” trước cổng trường không phải là dấu hiệu của sự bất an về tình cảm và thường chỉ là tạm thời; đặc biệt là lần đầu bé xa cha mẹ. Tuy nhiên, có thể cha mẹ sẽ thấy rằng trong vòng 1 hoặc 2 giờ; ngay cả trong ngày đầu tiên; các hoạt động của tại trường mầm non sẽ thu hút bé và trẻ thích thú rời xa mẹ để tham gia các trò chơi mới đầy hấp dẫn.

2.2 Bé căng thẳng vì khó hòa nhập với cô và bạn bè

Thông thường, trẻ khóc nhiều khi tới trường lớp có thể do con có trải nghiệm không tốt với cô giáo và bạn bè cùng lứa tuổi. Với cô giáo, bé có thể bị ép ăn, bị ép làm những hoạt động con thấy khó chịu, hoặc thậm chí bị đánh mắng khiến con sợ cô. Với bạn cùng lứa tuổi, trẻ có thể không chơi cùng được với ai, không giao tiếp được.

Với trường hợp này, cách cho trẻ đi học không khóc đó là lắng nghe con. Để xác định vấn đề con đang gặp phải với cô và bạn bè đồng lứa là gì. Rồi từ đó, cha mẹ cùng làm việc với con, cô giáo để giải quyết vấn đề gây ra nỗi sợ, sự lo lắng cho con.

bé khó hòa nhập với cô giáo và bạn bè

2.3 Thay đổi thói quen sinh hoạt sau đợt nghỉ hè

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể gây căng thẳng cho trẻ, dù là thay đổi tích cực hay tiêu cực. Theo đó, khi đã có một thời gian nghỉ hè đủ dài, được ở nhà cùng cha mẹ và thời gian sinh hoạt thoải mái, trẻ quay lại trường có thể thấy khó chịu với thời gian cố định và lịch trình nhất quán.

Theo đó, cách cho trẻ đi học không khóc đó là cho bé thời gian làm quen với lịch sinh hoạt mới từ trường. Và tốt hơn nữa là chuẩn bị trước cho con, giai đoạn nghỉ hè cha mẹ cố gắng duy trì nếp sinh hoạt, ít nhất là giờ thức dậy và giờ đi ngủ để bé có thể thích nghi dễ dàng hơn khi quay trở lại trường.

2.4 Trẻ bị bắt nạt ở trên trường lớp

Đi học chính là cùng sinh hoạt trong một tập thể lớn. Đây chính là lý do khiến bé và các bạn dễ xảy ra xích mích với nhau. Vì còn nhỏ nên trẻ sẽ không tìm được cách giải quyết mâu thuẫn do đó trẻ sẽ dễ có xu hướng bạo lực.

Bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ trong hành trình khôn lớn. Do đó, cha mẹ cần kết hợp với trường học để theo dõi sát sao cũng như đưa ra các giải pháp kịp thời khi trẻ bị bạo lực hoặc bạo lực các bạn ở trường. Đây là cách cho trẻ đi học không khóc hiệu quả nhất.

3. Cách cho trẻ đi học mầm non không khóc, mến cô

Sau đây là một số cách cho trẻ đi học không khóc để ngăn chặn những “phản ứng tâm lý” trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng.

3.1 Tập cho trẻ xa cha mẹ trước khi đến trường

Việc tham gia trước những hoạt động ở trường mẫu giáo sẽ khiến con quen với việc tương tác với người khác và trở nên dạn dĩ hơn.

Thỉnh thoảng cha mẹ có thể gửi bé ở nhà ông bà hoặc thuê người giúp việc; và lánh đi đâu đó một khoảng thời gian trong ngày để bé quen với việc bị tách khỏi mẹ. Đây là bước đầu tiên cần thiết trong cách cho trẻ đi học không khóc.

3.2 Trấn an con ngày đầu là cách cho trẻ đi học không khóc

Chắc chắn bé cần cha mẹ vỗ về và trấn an rằng mọi chuyện sẽ ổn; cô giáo sẽ yêu mến bé và bé sẽ được an toàn trong lớp. Bé cưng cũng sẽ tìm thấy nhiều niềm vui bên thầy cô và bạn bè mới.

Cách cho trẻ đi học không khóc đó là vào những ngày đầu tiên; mẹ hãy giữ tay bé, dẫn bé vào lớp và tiếp tục nói với trẻ rằng cha mẹ hài lòng vì con đang làm rất tốt.

>> Trẻ đi học khóc phải làm sao? 10 trò chơi đóng vai theo chủ đề thú vị cho trẻ

Trấn an để bé không khóc
Trẻ sẽ khóc nhưng chỉ hai tuần thôi, cách cho trẻ đi học không khóc là mẹ hãy trấn an bé mọi chuyện sẽ ổn

3.3 Cho bé làm quen với trường trước khi đi học

Mẹ có thể đưa bé đến trường chơi, dạo quanh khuôn viên trước khi bắt đầu đi học chính thức. Đây cũng là cách rất nhiều trường mầm non áp dụng. Cách cho trẻ đi học không khóc khác đó là dành ra một tuần cho bé làm quen với cô; với trường sau đó đi học nửa buổi, sau đó là cả ngày.

3.4 Tạo sự hào hứng cho trẻ trên đường đi học

Trên đường chở con đi đến trường mầm non; mẹ hãy chia sẻ về những hoạt động thú vị (“Con sẽ được chơi xích đu nè!”); và những người bạn đồng trang lứa của con. Đây là cách cho trẻ đi học không khóc và tạo tinh thần hứng khởi nơi con.

Làm sao để con trẻ thích đi học mẫu giáo?

  • Cha mẹ hãy duy trì thái độ lạc quan và háo hức khi chở con đi học;
  • Đừng khiến bé cảm thấy căng thẳng với hàng tá câu hỏi con không biết trả lời.
  • Đừng gieo vào đầu trẻ những dặn dò tiêu cực như: “Đừng làm quá!”; hoặc “Con nhìn bạn hàng xóm kìa, có khóc khi đi học đâu.”

>> Cha mẹ có thể xem thêm: Giáo dục giới tính là gì? Tầm quan trọng và cách dạy con

3.5 Hãy nói rằng chỉ lát nữa thôi trẻ với về nhà

Rõ ràng bé sẽ trở về nhà sau 8 tiếng nhưng trẻ chưa đủ lớn để nhận biết các cụm từ như “trong 3 giờ” hoặc lúc “4h chiều”. Chỉ cần cha mẹ nói “mẹ đón con về khi mẹ đi làm về nhé; không lâu đâu, con đi học ngoan nhé”. Cách cho trẻ đi học không khóc này sẽ giúp bé bình tĩnh.

3.6 Cách cho trẻ đi học không khóc là cho con ôm một món đồ yêu thích

Mẹ thắc mắc: “Làm thế nào để con thích đi học mẫu giáo?”. Nếu trường mầm non và mẫu giáo cho phép, hãy để trẻ mang theo một món đồ khiến con cảm thấy yêu thích và an toàn. Ví dụ như thú nhồi bông hoặc chăn. Đây là cách cho trẻ đi học không khóc, bớt lo âu khi rời xa mẹ.

Ngay cả khi trường không cho mang đồ chơi ở nhà, hãy đưa cho trẻ một vật gì đó của cha mẹ; như ảnh hoặc khăn quàng cổ; để trẻ có thể giữ trong cặp của mình hoặc chỉ cần một nụ hôn son môi trên tay khi tạm biệt con tại trường.

Trẻ đi học khóc phải làm sao? Cho bé ôm đồ chơi yêu thích
Trẻ đi học khóc phải làm sao? Cách cho trẻ đi học không khóc đó là cho bé ôm đồ chơi yêu thích

3.7 Nguyên tắc chào tạm biệt trong cách cho trẻ đi học không khóc

Khi đến trường, tìm giáo viên của bé, tặng con một nụ hôn, ôm và tạm biệt nhanh chóng; sau đó giao cho cô. Rời khỏi trường mẫu giáo ngay mà không cần ngó nghiêng. Với cách cho trẻ đi học không khóc này; mọi việc diễn ra càng ngắn gọn càng tốt.

3.8 Đừng quên tặng trẻ những lời khen

Làm thế nào để con thích đi học mẫu giáo? Hãy nói với trẻ rằng cha mẹ đã vui như thế nào khi thấy bé ngoan không khóc khi chơi cùng cô giáo và các bạn trong vài giờ mà không có mẹ ở bên. Nhắc trẻ về tất cả những niềm vui mà bé có; và khuyến khích trẻ kể cho cha mẹ tất cả về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia trong khi ở trường.

>> Trẻ đi học khóc phải làm sao? Tổng hợp truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa mẹ nên mua về cho bé

Khi bé đi học mầm non những tháng đầu cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn để đồng hành. Không có đứa trẻ nào ngoan ngoãn khi bỗng nhiên phải rời xa gia đình, làm quen với người lạ. Nhưng trẻ con học rất nhanh, đừng quên điều đó nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. School refusal: children and teenagers
https://raisingchildren.net.au/school-age/school-learning/school-refusal/school-refusal
Ngày truy cập: 11.08.2023

2. Helping Preschoolers Cope with Separation Anxiety
https://www.pbs.org/parents/thrive/helping-preschoolers-cope-with-separation-anxiety#:~:text=
Ngày truy cập: 11.08.2023

3. How to Ease Your Child’s Separation Anxiety
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Soothing-Your-Childs-Separation-Anxiety.aspx
Ngày truy cập: 11.08.2023

4. 6 Ways to Help Ease Your Child’s Preschool Separation Anxiety
https://pathways.org/6-ways-to-help-ease-your-childs-preschool-separation-anxiety/
Ngày truy cập: 11.08.2023

5. Separation anxiety in babies and children
https://raisingchildren.net.au/babies/behaviour/common-concerns/separation-anxiety
Ngày truy cập: 11.08.2023

x