Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/11/2023

22 truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa cho bé từ Việt Nam

22 truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa cho bé từ Việt Nam
Trước kia, sách truyện là phương tiện giải trí duy nhất của trẻ nhỏ, là nguồn cảm hứng để trẻ hóa thân vào các nhân vật mà chúng yêu thích. Ngày nay, sống trong thời đại Internet, thay vì chìm đắm trong các trang sách, trẻ lại vùi đầu vào các trò chơi điện tử hay những bộ phim hoạt hình kiểu “mì ăn liền” vô thưởng vô phạt.

Thế nên mỗi tối, trước khi đi ngủ, mẹ hãy kể chuyện cho bé nghe nhằm giúp con học được cách lắng nghe, nhận biết các nhân vật trong từng mẩu truyện ngắn cho bé. Quan trọng hơn cả là con sẽ rút ra được vô số bài học bổ ích từ những truyện ngắn thiếu nhi hay.

Nếu chưa biết kể chuyện gì cho bé vào tối nay; mẹ có thể tham khảo qua bộ sưu tập truyện ngắn thiếu nhi hay mà MarryBaby đã tổng hợp dưới đây.

22 truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa cho bé

Dưới đây là tuyển tập 20 mẫu truyện ngắn thiếu nhi vừa hay và ý nghĩa giúp bé học chữ nhanh:

1. Sư tử và chú chuột nhắt

Truyện ngắn thiếu nhi Sư tử và chuột mở đầu bằng hình ảnh chúa tể sơn lâm đang chợp mắt dưới tán cây xanh mát. Bỗng từ đâu một chú chuột nhắt xuất hiện làm phiền giấc ngủ sư tử. Sư tử thức giấc và khá tức giận, lập tức vồ ngay lấy chuột nhắt. Chuột bèn van xin sư tử tha chết:

– Xin ngài đừng ăn thịt tôi! Nếu thả tôi ra, một ngày nào đó tôi nhất định sẽ trả ơn ngài.

Sư tử cười nhạo rồi tha cho chuột đi.

Thế rồi một ngày, sư tử chẳng may lọt vào bẫy của những thợ săn. Dù cố vùng vẫy cách mấy nó cũng không sao thoát khỏi tấm lưới quái ác. Cùng lúc ấy, chú chuột vô tình đi ngang và nhận ra vị ân nhân của mình. Chuột nhanh chóng gặm rách tấm lưới. Nhờ vậy mà chúa sơn lâm đã thoát nạn. Sau đó, cả hai nhanh tức tốc chạy vào rừng sâu.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Sư tử và chú chuột nhắt: Làm việc tốt thì không bao giờ thiệt.

Truyện ngắn thiếu nhi hay Sư tử và Chuột nhắt
Truyện ngắn thiếu nhi hay Sư tử và Chuột nhắt

2. Chó sói và cậu bé chăn cừu

Truyện ngắn thiếu nhi hay này kể về cậu bé nọ sống cùng cha trong một ngôi làng. Công việc của cậu là chăn bầy cừu giúp cha mình. Hằng ngày, cậu đưa bầy cừu lên sườn đồi để chúng gặm cỏ, chiều đến lại lùa cừu về. Công việc cứ thế lặp đi lặp lại nên cậu không mấy vui vẻ.

Một ngày nọ, cậu nảy ra ý tưởng trêu đùa mọi người và liền hét to:

– Sói! Sói! Có chó sói…

Tiếng la ấy làm kinh động đến những người trong làng và họ liền đổ xô chạy ra để đuổi bọn sói. Khi đến nơi, mọi người mới vỡ lẽ rằng chẳng có con sói nào cả. Biết mình bị lừa, mọi người ai nấy trở về nhà trong sự bực dọc.

Nhưng rồi điều không may đã xảy ra với cậu bé kia khi bỗng một ngày, lũ sói từ đâu xuất hiện và tấn công đàn cừu. Cậu bé kêu cứu nhưng không một ai đáp lại. Bởi lẽ, mọi người nghĩ rằng, hẳn đây là một trò đùa tai quái của cậu nên chẳng ai bận tâm. Kết cuộc là cậu bé ấy đành bất lực chứng kiến bầy cừu trở thành bữa ăn của đàn sói hoang tàn độc.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi Chó sói và cậu bé chăn cừu: Được xếp là một trong những truyện ngắn thiếu nhi hay, chó sói và cậu bé chăn cừu mang đến cho bé một bài học: hãy luôn luôn trung thực trong mọi tình huống.

Chú bé chăn cừu và con cáo
Truyện ngắn thiếu nhi hay – Chú bé chăn cừu và con cáo

3. Cáo và cò

Truyện ngắn thiếu nhi ngụ ngôn hay và ý nghĩa này đã đi cùng bao thế hệ, giờ đến lúc bạn có thể kể lại cho con mình.

Truyện ngắn thiếu nhi hay này kể rằng, một ngày nọ, một con cáo ích kỷ mời cò đến nhà ăn tối, cò vui mừng nhận lời ngay. Đến nhà cáo, cò gõ cửa bằng chiếc mỏ dài của mình. Cáo ra đón và đưa cò đến bàn ăn. Lúc này, cò khá ngạc nhiên vì trước mặt mình là một cái đĩa chứa đầy súp.

Trong khi cò chẳng thể nào ăn súp trong đĩa với cái mỏ dài của mình thì cáo đang dùng bữa rất ngon lành. Đến cuối bữa, đĩa thức ăn của cò vẫn còn nguyên vẹn.

Cò buồn bã ra về và để đáp lễ, cò mời cáo đến nhà mình dùng bữa vào hôm sau. Cò cũng đãi cáo món súp nhưng nó lại đổ súp vào trong một cái lọ cổ cao, miệng hẹp. Tất nhiên, cáo không thể thưởng thức bữa ăn mà chỉ có thể liếm láp trên miệng lọ. Đến đây thì cáo đã nhận ra sai lầm trước đó của mình và đành phải ra về với cái bụng đói.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi Cáo và cò hay và ý nghĩa: Làm điều xấu với người khác thì ắt sẽ nhận lại được chính điều đó.

Cáo Và Cò
Truyện ngắn thiếu nhi ngụ ngôn hay – Cào và cò

4. Bàn tay vàng – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyên ngắn thiếu nhi Bàn tay vàng như sau: Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tham lam sống ở thị trấn nhỏ nọ. Người đàn ông này vô cùng giàu và có một niềm say mê đặc biệt với vàng cùng những thứ lạ mắt. Mặt khác, ông ta cũng rất yêu thương con gái duy nhất của mình hơn bất cứ điều gì trên đời.

Một ngày nọ, người đàn ông tình cờ gặp một nàng tiên khi mái tóc của nàng tiên nữ ấy đang mắc kẹt vào một nhánh cây. Không suy nghĩ nhiều, người đàn ông liền lao đến và giúp đỡ nàng tiên.

Ngay sau đó, lòng tham nổi dậy, ông ta lập tức yêu cầu nàng tiên đáp lại sự giúp đỡ bằng việc ban cho ông một điều ước. Người đàn ông ước rằng tất cả những gì ông ta chạm vào đều sẽ hóa thành vàng. Vị tiên nhận lời.

Sau khi có được điều ước, người đàn ông tham lam vội vã về nhà để cho vợ và con thấy điều kỳ diệu mà mình có được. Khi ông ta vừa đến nhà, cô con gái yêu chạy ra đón và vô tình chạm vào tay cha. Ngay lập tức, toàn thân cô hóa thành vàng. Người đàn ông lúc này vô cùng hối tiếc về ước muốn sai lầm kia và dành quãng đời còn lại để tìm kiếm nàng tiên đã ban cho mình điều ước đó.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay này: Bàn tay vàng là truyện ngắn thiếu nhi hay giúp bé hiểu lòng tham vô đáy sẽ dẫn con người ta đến những kết cục bi thương.

Truyện ngắn thiếu nhi hay
Truyện ngắn thiếu nhi hay – Bàn tay vàng

5. Cô gái vắt sữa và chiếc xô: Truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé

Truyện ngắn thiếu nhi hay này có nguồn gốc từ những câu truyện cổ dân gian ở châu Âu. Truyện kể về một cô gái đi vắt sữa bò và trở về nhà với thùng sữa đội trên đầu. Do cô di chuyển rất nhịp nhàng nên sữa không hề bị vương vãi ra ngoài. Cô bước đi nhưng trong đầu lại mải toan tính đến những kế hoạch tương lai sắp tới.

Cô nghĩ rằng sữa tốt như vậy sẽ có thể làm ra rất nhiều bơ, từ đó cô sẽ đem số bơ này ra chợ bán và dùng tiền đó mua thật nhiều trứng về ấp. Cô lại tiếp tục hình dung mình sẽ hạnh phúc thế nào nếu như số trứng được ấp nở thành gà con. Năm tháng qua nhanh, cô sẽ bán số gà đó và dùng tiền mua cho mình một chiếc váy thật lộng lẫy để đi dự hội. Cô tưởng tượng ra lúc ấy mọi chàng trai trong làng sẽ chú ý đến mình.

Trong khi còn mải suy tư về những điều như vậy, cô đã lơ là và đánh đổ thùng sữa. Cuối cùng, sữa cũng không còn lấy một giọt và giấc mơ của cô đều tan biến theo những giọt sữa vương vãi dưới đất.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay: Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng hay đừng nên đếm cua trong lỗ.

Cô gái vắt sữa và chiếc xô: Truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé
Cô gái vắt sữa và chiếc xô: Truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé

6. Trứng, khoai tây và lá trà – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyện ngắn thiếu nhi hay này mở đầu bằng việc cô gái trẻ Asha than vãn với cha về cuộc sống khó khăn của mình. Cô bối rối không biết phải làm gì và muốn từ bỏ mọi thứ. Bố của Asha liền dẫn cô đến bếp. Ông đổ nước sôi vào ba chiếc nồi và sau đó cho trứng, khoai tây và một ít lá trà vào mỗi nồi.

Người cha yêu cầu Asha quan sát khoảng 10 – 15 phút khi cả ba chiếc nồi bắt đầu sôi. Sau thời gian đó, ông bảo Asha gọt vỏ khoai tây, bóc vỏ trứng và uống nước trà vừa nấu. Asha hoang mang không hiểu rốt cuộc cha cô đang muốn nói điều gì với mình.

Thế rồi người cha đã giải thích rằng, cả ba món ấy đều phải đối mặt với một nghịch cảnh như nhau là nước sôi nhưng mỗi thứ lại có phản ứng khác nhau. Khoai tây bề ngoài cứng rắn, xù xì là thế, nhưng sau khi bị đun sôi nó trở nên mềm, nhão. Trứng vốn dễ vỡ nhưng trải qua quá trình đun sôi, phần bên trong lại cứng hơn. Tương tự trà khi nấu lên làm thay đổi cả mùi vị của nước.

Người cha quay sang hỏi Asha rằng: “Khi khổ nạn gõ cửa, con sẽ phản ứng lại thế nào? Con là khoai tây, trứng hay lá trà?”.

Bài học rút ra: Từ truyện ngắn thiếu nhi hay trên cho thấy chúng ta hoàn toàn có cách để đối mặt với mọi tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Trứng, khoai tây và lá trà
Trứng, khoai tây và lá trà – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

7. Chim Sơn Ca

Truyện ngắn thiếu nhi hay này kể rằng một ngày nọ khi bụi trường xuân vừa ra hoa, Sơn Ca liền đoán ra ngay nguy cơ loài lông vũ bị rình rập. Thế là nó vội tập hợp các loài chim lại và lên tiếng thuyết phục:

– Tốt hơn hết nên hạ cây sồi vừa có bụi trường xuân mọc. Nếu không làm được thì chỉ còn cách bay đến gặp loài người để cầu xin họ đừng dùng bụi trường xuân để săn chim.

Mặc cho Sơn Ca giải thích thế nào, các loài khác không nghe theo lại còn chế nhạo nó. Sơn Ca bèn bay đi để gặp loài người và xin điều mà nó mong muốn. May mắn thay, nhờ vào sự khôn lanh của nó, con người đã chịu để Sơn Ca sống cạnh mình. Trong khi các loài khác thì bị bắt làm thịt.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Chim Sơn Ca: Những người có khả năng nhìn thấy trước sự việc thì sẽ dễ dàng tránh được cảnh hiểm nghèo.

Chim Sơn Ca
Chim Sơn Ca – Truyện ngắn thiếu nhi hay

>> Mẹ có thể tham khảo: 10 trò chơi đóng vai theo chủ đề thú vị cho trẻ

8. Đóa hồng kiêu ngạo

Truyện ngắn thiếu nhi hay này kể rằng; ngày xửa ngày xưa, trong buổi sáng mùa xuân tươi đẹp, một đóa hồng đỏ thắm bung nở rực rỡ giữa rừng. Điều đặc biệt là hoa hồng khá tự hào về vẻ đẹp nó sở hữu. Trái ngược lại, bên cạnh cây hoa hồng lại mọc lên một cây xương rồng xấu xí. Ngày qua ngày, hoa hồng luôn buông lời miệt thị vẻ ngoài của xương rồng. Bỏ mặc những lời lẽ xấu xa đó, xương rồng vẫn chọn cách im lặng.

Cho đến ngày kia, khi mùa hè đến mang theo cái nóng oi bức khiến muôn loài đều trở nên khô cằn. Đóa hồng xinh đẹp ngày nào cũng dần héo úa. Rồi bất chợt, bông hồng nhìn thấy một chú chim sẻ gõ mỏ vào thân xương rồng để lấy nước.

Sau khi hỏi thăm chim sẻ, hoa hồng nhận ra rằng xương rồng chính là vị cứu tinh của nó lúc này. Dù vô cùng xấu hổ, nhưng đóa hồng cũng đã gặng hỏi xin nước của xương rồng kèm theo lời xin lỗi về cách hành xử trước kia. Cuối cùng, cả hai đã trải qua mùa hè khắc nghiệt như hai người bạn thân thiết.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Đóa hồng kiêu ngạo: Truyện ngắn thiếu nhi hay về đóa hồng kiêu ngạo sẽ giúp các bé hiểu một điều: Xinh đẹp nhưng kiêu ngạo sẽ chẳng ai kết thân và không nên đánh giá ai qua vẻ ngoài của họ. Thật đúng như ông bà xưa có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

truyện ngắn thiếu nhi bông hồng kiêu ngạo

>> Mẹ có thể tham khảo: Bật mí 7 phương pháp dạy trẻ lì lợm vô cùng hiệu quả

9. Câu chuyện về cây bút chì

Đây là một trong những mẩu truyện ngắn thiếu nhi hay cho bé tự tin hơn vào chính mình.

Truyện kể về một cậu bé tên Rai buồn bã vì làm bài kiểm tra không tốt. Thế rồi bà ngoại cậu bé đến an ủi và tặng Rai một cây bút chì. Cậu bối rối nhìn bà và từ chối nhận quà vì cảm thấy mình không xứng với nó.

Tuy nhiên, bà ngoại đã giải thích rằng, cậu có thể học được nhiều điều từ cây bút chì này, bởi vì nó cũng giống như cậu.

Cây bút chì cũng phải trải qua sự đau đớn vì bị gọt giũa hết lần này đến lần khác. Nhưng sau tất cả, nó sẽ trở thành cây bút chì tốt hơn và từ nó mà người dùng có thể làm nên nhiều điều vô cùng vĩ đại.

Hơn nữa, bút chì dẫu có phạm phải sai lầm vẫn có thể sửa chữa được, con người cũng như vậy. Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng, trên mỗi bề mặt dùng đến, bút chì sẽ lưu lại những dấu ấn riêng; cũng như việc con người sẽ luôn để lại dấu ấn của mình dù trong lĩnh vực nào.

Rai sau đó đã được an ủi và tự nhủ mình sẽ làm tốt hơn ở những lần sau.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Cây Bút Chì: Mỗi người chúng ta đều có đủ khả năng để trở thành hình mẫu mà ta mong muốn.

Câu chuyện về chiếc bút chì
Câu chuyện về cây bút chì – Truyện ngắn thiếu nhi hay

10. Quả cầu pha lê – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyện ngắn thiếu nhi hay kể rằng; Nasir, một cậu bé, đã phát hiện ra một quả cầu pha lê đằng sau gốc cây đa trong vườn nhà mình. Cây đa bèn ngỏ lời ban cho Nasir một điều ước. Cậu bé vỡ òa hạnh phúc nhưng cũng thầm suy nghĩ rất nhiều về điều mà mình sẽ xin. Chính vì vậy, cậu bé đã quyết định giữ lại quả cầu bên mình và chờ đến khi nghĩ ra điều ước thì mới sử dụng.

Thế nhưng, thật không may, người bạn thân của cậu bé đã đánh cắp nó và đưa lại cho người dân trong làng. Tất cả bọn họ đều nổi lòng tham và ai cũng ước mình sở hữu cung điện nguy nga hay vô số châu báu ngọc ngà. Tuy nhiên, không một ai trong họ được đáp ứng vì điều ước chỉ có một.

Cuối cùng, họ trả lại quả cầu cho Nasir và cậu bé đã ước cho mọi thứ trở lại như xưa. Phép màu xảy ra và mọi người trong làng đều được sống trong yên vui, hạnh phúc; không còn đố kỵ, tham lam nữa.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Quả cầu pha lê: Tiền tài hay của cải vật chất không phải lúc nào cũng đem lại hạnh phúc cho con người.

Quả cầu pha lê - truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa
Quả cầu pha lê – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

>> Mẹ có thể tham khảo: Cách dạy bé học toán Finger Math đơn giản và dễ hiểu

11. Truyện ngắn thiếu nhi Việt Nam hay và ý nghĩa về bó củi

Truyện ngắn thiếu nhi hay này có phần giống so với câu chuyện bó đũa ở Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh nội dung lại hoàn toàn khác nhau.

Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có ba người hàng xóm. Mỗi người trong số họ đều có một mẫu ruộng. Thế nhưng, năm ấy mùa màng lại thất bát do sâu bệnh.

Một ngày nọ, cả ba quyết định sẽ đưa ra ý tưởng để cứu vớt vụ mùa. Người đầu tiên thì sử dụng bù nhìn, trong khi người thứ hai lại dùng thuốc trừ sâu và người thứ ba lại dựng một hàng rào trên ruộng. Kết cuộc là mọi nỗ lực của họ đều vô ích.

Một hôm, trưởng làng đến thăm cả ba người. Ông đưa cho họ một que củi và yêu cầu họ bẻ gãy nó. Cả ba đều thực hiện dễ dàng. Sau đó, trưởng làng lại đưa cho họ một bó củi và một lần nữa cũng yêu cầu họ thực hiện tương tự. Tuy nhiên, lúc này chẳng ai trong ba người họ làm được cả.

Trường làng đã giải thích rằng bất kể vấn đề gì, cùng nhau hợp lực lại đều có thể giải quyết được. Không ai làm việc tốt hơn khi một mình. Khi đã hiểu ra vấn đề, cả ba đã cùng tập hợp mọi nguồn lực mình có và đã thành công trong việc loại bỏ sâu bệnh.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Bó củi: Truyện ngắn thiếu nhi hay về bỏ củi dạy bé đoàn kết chính là sức mạnh vô địch.

Câu chuyện bó củi
Truyện ngắn thiếu nhi hay – Câu chuyện bó củi

12. Kiến và chim bồ câu

Truyện ngắn thiếu nhi hay này bắt đầu bằng nói về một ngày hè nắng nóng; chú kiến đi dạo quanh tìm nước uống. Sau một hồi tìm kiếm, kiến phát hiện một dòng suối mát. Tuy nhiên, khi đang cố trèo lên tảng đá nhỏ để uống nước, kiến liền bị trượt chân và ngã xuống nước.

Tình cờ chị bồ câu bay ngang thấy kiến sắp chết đuối nên đã ra tay giúp đỡ. Thật nhanh chóng, bồ câu đã ngắt một chiếc lá trên cây và thả xuống nước. Kiến bèn bám theo và trèo lên được thân lá, nhờ vậy mà đã thoát nạn.

Kiến và bồ câu cũng từ đó mà trở thành những người bạn thân. Rồi một lần nọ thợ săn vào rừng, anh ta bắt gặp chị bồ câu đậu trên thân cây nên đã nhắm súng chờ sẵn. Kiến phát hiện đã vội bò đến chỗ gã thợ săn và đốt vào chân hắn. Bị kiến cắn đau, gã thợ săn đánh rớt súng nên bồ câu đã cảnh giác bay mất.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi kiến và chim bồ câu hay: Việc làm tốt sẽ không bao giờ bị quên lãng.

Kiến và Bồ Câu - Truyện ngắn thiếu nhi hay
Kiến và Bồ Câu – Truyện ngắn thiếu nhi hay

>> Mẹ có thể tham khảo: Câu đố vui cho trẻ em 6-7 tuổi rèn luyện trí thông minh

13. Gieo nhân nào gặt quả nấy

Mẫu truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa này có nội dung như sau:

Ngày xưa, một con bọ chét thấy một con bò đang ăn cỏ trên cánh đồng. Nó biết rằng con bò làm việc cho người ta ở nông trại. Nhưng nó không thích như thế. Bọ chét tự hào rằng nó sống nhờ hút máu người ta và chưa từng làm việc gì cho họ.

Tiến gần tới con bò, bọ chét hỏi, “Bạn to lớn và khỏe mạnh thế này thì làm sao bạn có thể cam lòng làm việc cho người ta được? Hãy xem tôi, tôi không bao giờ làm bất cứ điều gì cho họ mà còn hút máu của họ mặc dù tôi rất nhỏ”.

Con bò rất ngạc nhiên khi nghe những lời nói của bọ chét và trả lời rằng: “Khi tôi làm việc cho người ta, họ đối xử với tôi rất tử tế. Họ chăm sóc mọi sự cho tôi, nuôi tôi ăn, cho tôi chỗ ngủ và hơn thế nữa, vỗ về trên lưng, đầu và cổ tôi với tình cảm và tình thương. Ngược lại, bạn hút máu của họ và họ luôn luôn tìm cách diệt trừ bạn”.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi Gieo nhân nào gặt quả nấy: Làm việc tốt, giúp đỡ người khác ắt sẽ được họ giúp đỡ lại. Ngược lại, nếu chỉ biết hại người khác thì cũng sẽ bị đối phương ghét bỏ, thậm chí diệt trừ.

Gieo nhân nào gặp quả ấy - Truyện ngắn thiếu nhi hay
Gieo nhân nào gặp quả ấy – Truyện ngắn thiếu nhi hay

14. Ăn Cắp Là Xấu – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Câu truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa Ăn Cắp Là Xấu này có nội dung như sau:

Một ngày nọ, Rosy đi tới một tiệm tạp hóa để mua bánh mì. Khi nhìn thấy người chủ đang bận rộn với các khách hàng khác, Rosy đã lấy cắp vài viên kẹo đường.

Khi về tới nhà, mẹ Rosy hỏi đã lấy các viên kẹo đường ở đâu. Rosy đành phải nói sự thật với mẹ. Mẹ Rosy nói, “Ăn cắp rất là xấu. Người chủ tiệm có thể không nhìn thấy con nhưng Chúa luôn thấy tất cả các việc con làm. Vì vậy, ta không bao giờ ăn cắp”.

Rosy hiểu ra những lời nói của mẹ và quay trở lại tiệm tạp hóa để trả lại mấy viên kẹo đường cho người chủ tiệm. Người chủ tiệm rất vui khi thấy sự thành thật của Rosy và thưởng cho Rosy một ít kẹo đường.

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi này: Không nên ăn cắp đồ không phả của mình. Nếu có lỡ làm sai phải nhận lỗi thì dễ được tha thứ hơn.

Ăn Cắp Là Xấu - truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa
Ăn Cắp Là Xấu – Truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

15. Đừng Bao Giờ Vô Ơn

Câu truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa này có nội dung như sau:

Vào một buổi trưa giữa mùa hè, dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, có hai du khách đi trên một con đường đầy bụi không một bóng cây. Đang lúc tìm kiếm một bóng mát để tránh cơn nắng nóng, họ thấy ở đàng xa có một cây lớn với tàng cây trải dài ra như một cái dù.

Họ đi vội đến cây lớn đó, đặt hành lý xuống đất và ngồi nghỉ mệt dưới bóng mát của tàng cây. Sau khi nghỉ ngơi một lúc, một du khách nói với người kia, “Thật là một cái cây vô dụng! Không có quả gì ăn được.”

Nghe được câu nói này, cái cây cảm thấy bị xúc phạm và la lên: “Các ông là những kẻ vô ơn! Một mặt, các ông trú ẩn dưới bóng râm mát của tôi để không bị nắng nóng mặt trời thiêu đốt. Mặt khác, các ông gọi tôi là vô dụng. Các ông hãy đứng dậy và rời khỏi nơi đây ngay lập tức để bị nắng mặt trời thiêu đốt một lần nữa.”

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi này: Nếu đã chịu ơn người khác thì phải biết ơn và cảm ơn họ. Nếu không biết ơn mà còn mắng ân nhân thì họ sẽ không bao giờ giúp mình nữa.

16. Kiến và cào cào – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyện ngắn thiếu nhi Kiến và cào cào bắt đầu như sau:

Vào một ngày mùa hè, một con cào cào say mê nhảy múa và ca hát líu lo. Một con kiến đi ngang qua, khệ nệ vác một trái bắp trên đường về tổ.Cào cào thấy thế nói: “Tại sao không đến trò chuyện với tôi cho vui, thay vì khuân vác cực nhọc thế kia?”

Kiến trả lời: “Tôi đang lo dự trữ thức ăn cho mùa đông, và tôi cũng khuyên bạn nên làm như tôi”.Cào cào nói: “Tại sao lại bận tâm về mùa đông? Chúng ta hiện giờ có rất nhiều thức ăn, có ăn tới sang năm cũng không hết”.

Nhưng Kiến ngoảnh mặt đi và trở lại công việc khiêng vác vất vả của mình. Khi mùa đông đến, Cào cào hết thức ăn và bị đói, trong khi nhìn thấy Kiến ngày nào cũng no bụng vì có bắp và gạo thu nhặt trong mùa hè vừa qua.

Khi đó Cào cào hiểu ra…

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi này: Hôm nay làm việc, ngày mai sẽ gặt hái thành quả.

Kiến Và Cào Cào
Kiến và cào cào – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

17. Hai người bạn

Truyện ngắn thiếu nhi Hai Người Bạn như sau:

Một ngày kia, có hai người là bạn thân đi bộ ngang qua một khu rừng. Họ biết rằng có thể có chuyện nguy hiểm xảy đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, họ thề với nhau rằng sẽ luôn hiệp lòng trong bất kỳ trường hợp nguy hiểm nào.

Bất thình lình, họ thấy một con gấu lớn đang tới gần. Một người ngay lập tức trèo lên một cái cây gần đó, nhưng người kia không biết làm cách nào để leo lên. Vì vậy, do phản ứng tự nhiên, ông ta nằm xuống đất nín thở và giả vờ chết.

Con gấu đến gần người nằm trên mặt đất. Nó ngửi tai ông rồi từ từ bỏ đi, vì gấu không thích sinh vật đã chết. Tới lúc này, người bạn trên cây leo xuống và hỏi người bạn ở dưới đất, “Này bạn, con gấu đã nói gì vào tai bạn vậy?” Người bạn kia trả lời: “Con gấu khuyên tôi không nên tin một người bạn giả dối.”

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi Hai người bạn: Không nên quá tin người. Dù người đó có thân thiết với ta đến đâu.

18. Người vui sướng – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyện ngắn thiếu nhi Người vui sướng như sau:

Có một gia đình kia sống trong một căn nhà nhỏ ở miền quê. Ngày nọ, một ông già ăn mặc rách rưới tới trước cửa nhà bán rau cải. Gia đình này mua một ít rau cải để cho ông già đó đi cho mau.

Sau đó, tuần nào ông già cũng tới gia đình này để bán rau. Rồi họ trở nên quen biết và gia đình trông mong ông già đến nhà. Bỗng một ngày, ông già loan báo cho gia đình một tin vui:

– “Tôi vừa tìm thấy một rổ đầy quần áo ở trước nhà tôi.”

Gia đình này biết ông cần quần áo nên chúc mừng, nhưng ông già liền nói:

– “Cái vui nhất là tôi tìm được một gia đình cần quần áo hơn tôi để cho họ.”

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi hay Người vui sướng: Niềm vui là do mình nghĩ chứ không phải ở cái mình có hoặc mình là ai.

truyện thiếu nhi
Truyện ngắn thiếu nhi: Người vui sướng

19. Chúa Liễu mắc lỡm

Truyện ngắn thiếu nhi Chúa Liễu mắc lỡm như sau:

Lúc Quỳnh còn là học trò nhà nghèo, phải ra đền Sòng xin cấy rẽ. Đền Sòng quê ông là nơi thờ Bà Chúa Liễu nổi tiếng rất linh thiên, không ai là không kinh sợ. Chúa Liễu có nhiều ruộng và bà cũng cho cấy rẽ để lấy lợi.

Lần ấy, Quỳnh vào đền khấn mượn đất xong thì khấn quẻ âm dương hỏi Chúa là bà lấy gốc hay lấy ngọn trong vụ thu hoạch tới. Lần đầu Chúa bảo lấy ngọn, thế là vụ ấy Quỳnh trồng khoai lang. Đến khi khoai đã có củ, đào khoai xong, Quỳnh đem hết củ về nhà còn bao nhiêu dây khoai Quỳnh đem để đền bà chúa.

Lần thứ hai, xin âm dương, Chúa đòi lấy gốc để ngọn cho Quỳnh. Mùa ấy Quỳnh liền trồng lúa. Đến mùa gặt, Quỳnh cắt hết bông và đem gốc rạ trả cho Bà Chúa!

Chúa Liễu hai lần bị Quỳnh lừa, tức giận lắm xong đã trót hứa rồi, không biết làm thế nào được. Lần thứ ba, Quỳnh đến xin thì Chúa bảo lấy cả gốc lẫn ngọn, còn khúc giữa cho Quỳnh, Quỳnh giả vờ kêu ca:

– Chị lấy thế em còn gì được nữa !

Khấn đi khấn lại mãi, Chúa nhất định không nghe, Quỳnh về trồng ngô, đến kỳ bẻ ngô bao nhiêu bắp Quỳnh giữ lại, còn ngọn với gốc Quỳnh đem nộp cho Chúa.

Chúa mắc mưu Quỳnh ba lần, đòi lại ruộng, song trong ba vụ ấy, Quỳnh đã kiếm cũng được cái vốn kha khá rồi.

20. Truyện ngắn thiếu nhi Việt Nam hay và ý nghĩa – Điều ước

Truyện ngắn thiếu nhi Điều ước như sau:

Một nhân viên bán hàng, một thư kí và một giám đốc cùng nhau ra ngoài ăn trưa. Họ bất ngờ phát hiện ra một chiếc đèn dầu cổ. Khi họ chà xát để lau chùi bụi bám lên chiếc đèn, thì bất ngờ Thần Đèn hiện ra. Thần Đèn nói:

– “Ta sẽ tặng các con mỗi người một điều ước. Ai trước nào?”

– “Con trước, con trước” – cô thư kí lanh lẹ -“Con muốn được ở Bali lướt sóng mà không cần quan tâm, lo lắng đến bất cứ việc gì trên đời này!”

Bùm.. Cô biến mất.

– “Con kế tiếp, con kế tiếp” – anh nhân viên bán hàng nôn nóng – “Con muốn được nằm dài trên bờ biển Hawaii, có nhân viên mát xa riêng, uống thỏa thích cocktail cùng với người yêu của con.”

Bùm.. Anh cũng biến mất.

– “Còn con?” – Thần Đèn hỏi anh giám đốc

Anh ước: “Con muốn 2 người đó quay lại phòng làm việc sau giờ nghỉ trưa.”

Bài học rút ra từ truyện ngắn thiếu nhi này: Luôn luôn để sếp của bạn phát biểu trước.

truyện ngắn thiếu nhi điều ước
Truyện ngắn thiếu nhi điều ước hay và ý nghĩa

21. Cậu bé Tích Chu

Đây là truyện ngắn thiếu nhi Việt Nam hay nhất ca ngợi nghĩa tình bà cháu.

Câu chuyện kể về một cậu bé Tích Chu thuở bé được bà cưng chiều hết mực. Song lớn lên cậu lại ham chơi không mảy may quan tâm bà.

Một ngày, bà của Tích Chu ở nhà bị ốm, nhờ cậu mang nước đến. Nhưng Tích Chu mải chơi, đến khi trở về bà của cậu đã biến thành một chú chim bay đi mất. Tích Chu đau buồn gào khóc.

Một bà tiên hiện ra và chỉ cách để Tích Chu cứu bà của mình trở về. Sau nhiều gian khổ, cuối cùng Tích Chu cũng được đoàn tụ với bà và yêu thương bà nhiều hơn.

CẬU BÉ TÍCH CHU - Truyện ngắn thiếu nhi Việt Nam hay
CẬU BÉ TÍCH CHU – Truyện ngắn thiếu nhi Việt Nam hay

22. Ngưu Lang – Chức Nữ

Đây là một trong nhiều truyện ngắn thiếu nhi hay, xuất xứ từ Trung Quốc. Người Việt còn gọi là ông Ngâu bà Ngâu.

Đây là câu chuyện tình yêu cảm động của chàng trai nghèo Ngưu Lang và cô tiên Chức Nữ. Hai người đến với nhau và có một bé trai kháu khỉnh. Song vì cách biệt thân thế, họ bị Ngọc Hoàng ngăn cấm đến với nhau.

Tuy nhiên, tình yêu mãnh liệt của họ đã làm cảm động trời cao. Vương Mẫu Nương Nương cho phép họ cứ đến ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm gặp nhau một lần gặp nhau tại Thước Kiều.

Ý nghĩa của truyện ngắn thiếu nhi hay Ngưu Lang – Chức Nữ là: Lý giải vì sao cứ đến ngày đó hàng năm thì trời luôn mưa không ngớt. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của hai vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ sau nhiều ngày được gặp lại nhau.

Ngưu Lang Chức Nữ - truyện ngắn thiếu nhi hay
Ngưu Lang Chức Nữ – Truyện ngắn thiếu nhi hay

Lợi ích của việc kể truyện ngắn thiếu nhi cho bé

Kế cho bé nghe những mẫu truyện ngắn thiếu nhi như trên sẽ giúp bé:

  • Giao tiếp tốt hơn.
  • Cải thiện kỹ năng nghe.
  • Giúp trẻ hiểu rõ văn hóa.
  • Mở rộng tầm nhìn cho trẻ.
  • Dạy bé những tói quen tốt.
  • Phát triển khả năng sử dụng vốn từ.
  • Giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn.
  • Là công cụ hữu ích để định hình trí nhớ.
  • Khuyến khích khả năng sáng tạo và tưởng tượng của trẻ.

>> Xem thêm: 20 truyện cổ tích cho bé ngủ ngon để mẹ kể chuyện cho bé mỗi đêm

Trên đây là 22 mẫu truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất mà MarryBaby trổng hợp được. Mẹ hãy kể cho bé nghe hoặc cho bé tập đọc các mấu truyện trên để bé phát triển kỹ năng nghe nói đọc một cách vượt trội nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Fairy Tales for Kids ~ Children’s Stories
https://storiestogrowby.org/fairy-tales-for-kids-stories-for-children-in-english/
Ngày truy cập: 23/11/2023

2. Speech and language development for babies
https://www.education.vic.gov.au/parents/child-development/Pages/babies-speech-language.aspx
Ngày truy cập: 23/11/2023

3. Storytelling
https://kidshealth.org/en/parents/storytelling.html
Ngày truy cập: 23/11/2023

4. Reading Books to Babies
https://kidshealth.org/en/parents/reading-babies.html
Ngày truy cập: 23/11/2023

5. Recommended Reading: Diverse & Inclusive Books For Children
https://www.healthychildren.org/English/healthy-living/emotional-wellness/Building-Resilience/Pages/Diverse-and-Inclusive-Books-for-Children.aspx
Ngày truy cập: 23/11/2023

x