Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/07/2021

Chọn trường cho con và những điều phụ huynh cần lưu ý

Chọn trường cho con và những điều phụ huynh cần lưu ý
Việc đầu tư vào giáo dục cho trẻ em ở nước ta đang ngày càng được chú trọng. Không ít phụ huynh đã không tiếc tiền bạc và thời gian để tìm cho con em mình được một trường học tập tốt nhất. Vậy làm thế nào để tìm được trường phù hợp?

Chọn trường cho con là tiền đề quan trọng trong việc định hướng và xây dựng tương lai của trẻ. Tuy nhiên, chọn trường thế nào là tốt nhất với trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

Chọn trường cho con quan trọng như thế nào?

Cách đây vài chục năm, người ta không có nhiều khái niệm về việc chọn trường bởi lúc ấy trường công là lựa chọn duy nhất.

Hiện nay có rất nhiều mô hình giáo dục như trường công bình thường, trường công chuyên, trường điểm, trường quốc tế, trường tư thục theo giảng dạy chương trình Việt Nam, trường song ngữ…

Ngoài ra, còn có mô hình trường thuộc trường công lập như cách xây dựng và phát triển không khác gì trường tư thục.

chọn trường cho con
Chọn trường cho con là vấn đề hàng đầu cho các bố mẹ có con đến tuổi đi học

Sự bỡ ngỡ của trẻ trong giai đoạn chuyển đổi cấp học khiến các bậc phụ huynh không tránh khỏi những bồi hồi, lo lắng khi gửi gắm con em mình đến môi trường mới.

Ở đây, không còn những đứa trẻ chỉ biết vui chơi đùa nghịch mà các con sẽ vào nề nếp, khuôn khổ học tập.

Đây là giai đoạn nền móng vô cùng quan trọng cho sự bứt phá ở những năm tiếp theo. Do đó việc chọn môi trường lý tưởng cho con theo học luôn được phụ huynh quan tâm đặt lên hàng đầu.

Những tiêu chí chọn trường cho con cho các phụ cần biết

Với những tiêu chí dưới đây, hy vọng bạn sẽ có được những lựa chọn hoàn hảo cho con của mình.

1. Chọn trường danh tiếng hay bình thường

Xu hướng chọn trường “đỉnh” cho con khi bước vào tiểu học hoặc thậm trí cả trung học đang trở nên “HOT hơn bao giờ hết”. Tuy nhiên, trường “đỉnh” nhưng chưa chắc đã “đỉnh” nhé các mẹ.

Thực tế cho thấy, hơn 80% học sinh có lực học tốt thi đỗ vào các trường đại học “đỉnh” trên cả nước đều đến từ những ngôi trường bình thường ở nông thôn.

Thậm chí, thủ khoa của các trường đại học đều là những học sinh hết sức bình thường ở các vùng nông thôn nghèo khó. Vì vậy, việc chọn trường cho trẻ không chỉ dựa trên việc trường đó có tiếng tăm, “đỉnh”, mà quan trọng là cách định hướng giáo dục của cha mẹ với con trẻ.

Dù trẻ học ở trường làng hay trường quốc tế, nếu đều nhận được sự định hướng giáo dục tốt từ thầy cô, cha mẹ thì năng lực học tập đều không kém gì nhau. Do đó, thay vì chen chúc cho con vào trường “đỉnh của đỉnh”, cha mẹ có thể chọn ngôi trường PHÙ HỢP.

Tuy nhiên, bạn đừng quên thường khuyến khích, và định hướng cho con trong học tập, chắc chắn kiến thức và khả năng học của con cũng không thua kém gì những bạn học trường “đỉnh”.

2. Quan tâm tới cơ sở vật chất của trường

Đừng bỏ qua yếu tố này khi chọn trường cho con. Dù là một ngôi trường không có tiếng tăm nhưng cũng cần phải trang bị cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho việc học của con. Ngoài ra, trường cũng cần có khuôn viên riêng để học sinh được vận động thể chất, nâng cao sức khỏe và trí lực cho con bạn.

chọn trường cho con
Cơ sở vật chất ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giáo dục của trường học

3. Tìm hiểu chương trình giáo dục ở trường

Khi chọn trường cho con, cha mẹ nên tham quan trường và tìm hiểu kỹ về chương trình giáo dục tại trường (nhất là các trường song ngữ, quốc tế) như:

 • Thời khóa biểu học của trẻ có khoa học?
 • Chương trình dạy có quá tải?
 • Có chương trình ngoại khóa, rèn luyện thể chất?
 • Có tổ chức các câu lạc bộ?
 • Có lớp năng khiếu không?
 • Ban giám hiệu nhà trường như thế nào? Có sẵn sàng gặp phụ huynh vào bất cứ lúc nào không?

Một chương chình giáo dục rõ ràng, hiệu quả, khoa học chính là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc cha mẹ.

4. Học phí phù hợp

Dù nói hay không thì vấn đề tài chính luôn là một vấn đề quan trọng trong việc chọn trường học cho con. Bạn có đủ tài chính để cho con theo đuổi trường quốc tế, có đủ tài chính để sẵn sàng đóng phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, lớp năng khiếu cho con?

Không cha mẹ nào lại không muốn con được học trong môi trường giáo dục tốt nhất nhưng quan trọng là nó phải phù hợp với tài chính gia đình.

Như vậy, các bậc làm cha mẹ nên lựa chọn môi trường giáo dục lành mạnh, không quá áp lực vấn đề học hành lên con trẻ, xây dựng cho con định hướng giáo dục tốt, chi phí vừa phải (có thể đáp ứng được) để con có thể được học tập và phát triển tốt nhất.

5. Môi trường giáo dục lành mạnh

Môi trường giáo dục lành mạnh nghĩa là ở trong môi trường này, trẻ luôn được an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường hay những văn hóa phẩm không phù hợp đang tràn lan trong xã hội. Đảm bảo đời sống học đường của bé luôn vui tươi, phong phú và hiệu quả.

6. Giáo viên – học sinh gần gũi và thân thiện

Trước khi chọn trường cho con, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về năng lực dạy học cũng như văn hóa sư phạm của trường, bởi nó phản ánh phẩm chất của giáo viên và học sinh nơi đây.

Trường đã từng xảy ra trường hợp thầy cô bạo hành học sinh chưa? Thái độ của giáo viên đối với phụ huynh, học sinh có thân thiện, ân cần và quan tâm không?

Mối quan hệ giữa các học sinh trong một lớp, một trường đoàn kết hay chia bè phái và bạo lực học đường… là những vấn đề bạn cần xem xét kỹ trước khi chọn trường.

7. Chương trình học không quá tải

Một số trường không chỉ dạy học dựa trên sách giáo khoa cơ bản mà còn dạy thêm kiến thức nâng cao và không phải bé nào cũng có thể theo kịp, dẫn đến chán học.

Chưa kể việc học quá tải có thể dẫn đến cáu gắt, khó chịu hoặc tự ti và trầm cảm ở trẻ. Đó là lý do các bậc cha mẹ hãy lựa chọn trường xây dựng chương trình học vừa phải, phù hợp với độ tuổi của bé.

8. Chương trình học kết hợp giữa truyền thống và sáng tạo

Phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động. Nghĩa là bên cạnh việc coi trọng việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát huy hết sở trường khi tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, hay tham gia các câu lạc bộ mình thích…

Ngoài ra, việc dạy không chỉ giảng giải trên sách vở mà cần thực hành triệt để. Đồng thời, thầy cô cần học hỏi, trau dồi cách giáo dục thành công ở các nước tiên tiến, kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp bài giảng hay, sinh động, thực tế, ý nghĩa và dễ hiểu hơn.

9. Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ bất chấp đường xa để đưa con đi học trường điểm. Điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, vất vả mà ngay cả trẻ cũng mệt, dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khỏe.

Trong khi đó, học ở gần nhà vừa tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho việc đi lại và học tập của cả cha mẹ lẫn con trẻ. Như vậy, cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi học gần nhà hay xa nhà để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con.

Những kinh nghiệm chọn trường theo từng cấp học

Tùy mỗi cấp học: mầm non, tiểu học hay trung học mà bố mẹ có cách chọn trường cho con khác nhau.

1. Cách chọn trường mầm non cho bé

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế việc chọn trường cho bé mầm non thật sự quan trọng.

Nhiều trường mầm non cho phép phụ huynh đến thăm trường khi tuyển sinh. Đây là cách chọn trường mầm non thực tế và rõ ràng nhất. Hãy cùng con đến thăm trường để có cái nhìn và cảm nhận chân thực hơn về môi trường và giáo viên tại trường.

Dưới đây là một số lưu ý chọn trường cho con dành cho bạn:

 • An ninh: Trường học cần có quy trình quản lý khách ra vào trường để có thể kiểm soát được sự an toàn của trẻ tại trường như ứng dụng dành cho khách đến thăm Little Check In.
 • Vệ sinh: Trường học và lớp học cần được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp và thường xuyên được khử khuẩn.
 • Học sinh năng động: Bạn có thể quan sát biểu cảm và tác phong của các bé tại trường. Đó chính là những người bạn tương lai của con và đã được giáo viên chăm sóc, nuôi dưỡng.
 • Học sinh có cảm hứng sáng tạo: Bạn có thể quan sát của thành quả, sản phẩm học tập của trẻ tại trường. Điều này phản ánh một phần sự kết quả giảng dạy của giáo viên trong trường.
 • Không gian cho các hoạt động tại trường: Bạn có thể quan sát sự sẵn có của không gian ngoài trời, không gian vui chơi hay các phòng trải nghiệm, thực hành của trẻ. Sự cân bằng giữa không gian ngoài trời và trong nhà tạo điều kiện để con bạn phát triển tốt nhất.
 • Khu vực vệ sinh: Đặc biệt, bạn cũng cần quan sát khu vực vệ sinh để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn khi con thực hiện các hoạt động vệ sinh tại đó.

Tất nhiên, khó có thể có đủ các yếu tố vẹn toàn trong một trường học nếu như thiếu học sinh, thiếu về đầu tư ban đầu dù trường có nhiều tâm huyết.

Vì thế, khi lựa chọn, bạn hãy cân nhắc nơi có nhiều điểm tích cực chứ không phải chỗ hoàn hảo và cần hiểu rằng: cơ sở vật chất khi còn thiếu thốn là một chuyện, luộm thuộm và lỏng lẻo, cáu bẩn… lại là một vấn đề khác.

Còn khi đã chọn trường cho con để đưa con tới học, bạn hãy là một phụ huynh văn minh, luôn chỉnh tề khi đưa đón bé, tươi vui khi tiếp xúc với giáo viên, luôn góp ý xây dựng chứ không phải hạnh họe đòi hỏi.

chọn trường cho con
Chọn trường mầm non là bước quan trọng bậc nhất của các bố mẹ có con nhỏ

2. Cách chọn trường tiểu học cho trẻ

Bên cạnh các yếu tố kể trên thì ở chọn trường cho con bậc tiểu học, kỹ năng đọc và toán (trẻ từ 7 đến 9 tuổi có năng lực nhớ cao nhất); thói quen đọc sách là tài sản vô giá cho trẻ.

Những trường học có chính sách khuyến khích học sinh tìm tòi, trau dồi khả năng đọc sách là những trường phù hợp với con trẻ.

Lượng sách trong lớp học, số giờ thư viện, số giờ tập đọc cho trẻ, kể truyện là những thứ mà phụ huynh nên tìm kiếm.

Ngoài ra, nhà trường cũng cần đặt trọng tâm vào việc giáo dục con trẻ ngay từ những ngày đầu về kiến thức. Cách thức giảng dạy và thiết kế hoạt động tại trường thể hiện rõ nét điều này.

3. Cách chọn trường trung học cho con

Ở bậc trung học, cảm hứng là điều quan trọng nhất. Môi trường học phải truyền được cảm hứng cho học sinh. Phụ huynh nên tìm hiểu về các điều kiện môi trường học và các hoạt động ngoại khóa; mức độ thân thiện của thầy cô giáo đối với học sinh và tính tích cực trong việc xử lý các hành vi liên quan đến kỷ luật.

Ở độ tuổi này, vốn tư duy và kiến thức của học sinh phát triển ở một trình độ nhất định (như khả năng phân tích, phản biện, sáng tạo) nên nhà trường cần tạo điều kiện để học sinh thể hiện và bảo vệ ý kiến của bản thân.

Bên cạnh đó, lứa tuổi vị thành niên với sự phát triển tư duy chưa hoàn thiện nên khi đối diện một số vấn đề, học sinh chưa đủ sáng suốt chọn lựa như: yêu sớm, bạo lực, ham chơi hoặc ma túy… Nhà trường cần quan tâm và tư vấn tốt, kịp thời, kể cả tư vấn khuynh hướng nghề nghiệp.

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Hy vọng với những kinh nghiệm chọn trường cho con được chia sẻ trên đây, bạn sẽ chọn được cho con một môi trường giáo dục thật sự phù hợp.

Lưu Trung

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x