Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 02/07/2021

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, điều gì quan trọng nhất?

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, điều gì quan trọng nhất?
Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con? Cha mẹ nên chú trọng những điều gì nhằm đảm bảo con trẻ được học tập và phát triển trong môi trường phù hợp và tốt nhất?

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Đầu tư vào giáo dục đang là xu hướng được cha mẹ đặc biệt chú trọng. Rất nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ ra khoản phí cao gấp nhiều lần để cho con em mình được học tập trong ngôi trường quốc tế.

Tuy nhiên, nên chọn trường quốc tế nào cho con? Làm sao để có thể lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất? Những vấn đề nào phải suy tính kỹ càng hơn?

Cùng MarryBaby tìm hiểu ở bài chia sẻ “kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con” sau đây nhé!

Trường quốc tế và trường công có gì khác nhau?

Từ trước tới nay, băn khoăn nên cho con học trường công hay trường quốc tế đã không còn là điều mới mẻ. Rất nhiều bậc phụ huynh đã phải tìm hiểu rất nhiều, tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè, giáo viên,… mới có thể đưa ra quyết định. Vậy, giữa trường công và trường quốc tế khác nhau như thế nào?

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con là gì bố mẹ biết chưa?

Có 6 điểm nổi bật nhất mà chúng ta khá dễ để nhận biết.

  • Về ngôn ngữ giảng dạy: Tại các trường công đa phần đều sử dụng tiếng Việt. Trong khi đó, tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy bắt buộc tại các trường quốc tế.
  • Về chương trình học: Đối với trường công, toàn bộ đều thực hiện theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Còn những trường nào không học theo chương trình này sẽ là trường quốc tế. Tất nhiên, chất lượng mỗi trường hoàn toàn không giống nhau.
  • Phương pháp giảng dạy: Tư duy của người Tây khá khác biệt so với người Việt Nam. Ví dụ như: luôn đặt học sinh làm trung tâm, kết hợp giữa online qua công nghệ và trực tiếp, dạy học trên sự hứng thú,…
  • Khác biệt về văn hóa: Nhiều yếu tố khác nhau như ngôn ngữ, đội ngũ quản lý, tập thể giáo viên quốc tế, có học sinh quốc tế, cộng đồng phụ huynh quốc tế, các hoạt động giao lưu quốc tế,… góp phần tạo nên nền văn hóa khác biệt.
  • Chi phí: Tất nhiên chi phí học tập tại các trường quốc tế sẽ cao hơn khá nhiều so với trường công.
  • Khác biệt về bằng cấp sau giáo dục.

Qua việc tìm hiểu chi tiết những đặc điểm này, bậc cha mẹ sẽ có thể đưa ra quyết định chọn trường quốc tế cho con, hay là trường công lập.

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con

Đối với những phụ huynh quyết định chọn trường quốc tế cho con học tập, có rất nhiều băn khoăn, lo lắng về ngôi trường lựa chọn. Vậy, nên chọn trường quốc tế nào cho con?

Hãy tham khảo hết những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con sau đây và bạn sẽ có được câu trả lời.

1. Định hướng tương lai cho con trẻ

Việc lựa chọn ngôi trường quốc tế cho con sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai phát triển của con trẻ. Cha mẹ cần định hướng ngay từ đầu để có thể có được lựa chọn chính xác nhất.

Bạn muốn con mình tiếp xúc thường xuyên, thông thạo tiếng Anh để có thể hội nhập với thế giới? Bạn không muốn con phải chịu quá nhiều áp lực học tập mà có thời gian cho phát triển năng khiếu, thể chất? Bạn muốn con được tiếp xúc với văn hóa và phương pháp dạy học hiện đại?…

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
Trường quốc tế giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và kiến thức

2. Tìm hiểu chi tiết ngôi trường từ nhiều nguồn thông tin

Thay vì chỉ phiến diện tin vào quảng cáo, PR, cha mẹ hãy chủ động tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau về ngôi trường, trước khi đưa ra lựa chọn. Rất nhiều nguồn thông tin có thể tham khảo như báo chí, truyền hình, tư vấn, chia sẻ từ bạn bè, người đi trước…

Điều này sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn tổng quan nhất về chương trình dạy học, đặc điểm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…

3. Đến trực tiếp trường để tham quan

Việc đến trực tiếp tại trường để tham quan, tìm hiểu là cách tốt nhất và khách quan nhất để đánh giá về ngôi trường. Điều này giúp cha mẹ nhận định chính xác hơn về những đặc điểm, thông tin đã tìm hiểu được từ trước.

4. Tìm hiểu kỹ chương trình dạy và học

Mỗi ngôi trường quốc tế sẽ áp dụng đa dạng phương pháp và nội dung giảng dạy. Một số mô hình nổi bật như ở khối mầm non: Reggio Emilia, Montessori, High Scope…; Primary Years Programme – Tú tài Quốc tế cấp tiểu học: PYP; Cấp 1: Cambridge…

Qua đây, bố mẹ có thể lựa chọn được mô hình phù hợp theo nhu cầu, định hướng ban đầu của mình cũng như khả năng tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện nhất.

5. Đội ngũ quản lý và giáo viên giảng dạy

Phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về đội ngũ ban giám hiệu, quản lý và những người trực tiếp giảng dạy về trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm, đạo đức…

Ngoài ra, trên trang thông tin trường thường cập nhất khá đầy đủ thông tin này. Nhờ đó, phụ huynh và học sinh có thể hiểu rõ hơn, dễ dàng giao tiếp, trao đổi và chia sẻ mỗi ngày.

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
Các giáo viên đáp ứng yêu cầu cao về học vấn, kinh nghiệm, đạo đức…

6. Cơ sở hạ tầng – kỹ thuật của trường

Kinh nghiệm lựa chọn trường quốc tế cho con không thể bỏ qua điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng của ngôi trường đó. Điều này giúp đảm bảo học sinh được phát triển toàn diện cả về học vấn, thể chất đến tinh thần.

7. Các hoạt động ngoại khóa ở trường

Đây là cơ sở giúp con trẻ được phát triển toàn diện hơn. Các hoạt động sau giờ học khá đa dạng, có thể nói đến thể thao, năng khiếu, nghệ thuật…

Đặc biệt, các chương trình kỹ năng đặc biệt có ích cho trẻ như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, phối hợp làm việc nhóm…

kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con
Các hoạt động ngoại khóa ở trường quốc tế vô cùng đa dạng

8. Học phí của trường có thích hợp không?

Mặt bằng chung, học phí tại các trường quốc tế là khá cao. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện và khả năng mà mỗi gia đình nên lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất. Điều này giúp đảm bảo toàn bộ quá trình học tập tốt nhất cho con em về sau.

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con sẽ có rất nhiều điều mà cha mẹ cần lưu ý. Để đảm bảo môi trường phát triển và học tập tốt nhất cho con em mình, cha mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x