Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/06/2017

Trường mầm non khác hay giống trường mẫu giáo?

Trường mầm non khác hay giống trường mẫu giáo?
Trường mầm non hay trường mẫu giáo ở Việt Nam hiện nay, tuy cách gọi khác nhau nhưng thực ra là cùng chỉ một cấp độ học nhất định dành cho trẻ.

Về cơ bản, trường mầm non hay trường mẫu giáo đều là những đơn vị có chức năng chăm sóc và giáo dục trẻ ở giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi – khoảng thời gian chuẩn bị bước vào cấp 1. Ngôi trường mầm non chính là nơi dạy cho trẻ những kỹ năng đầu đời, bao gồm:

Kỹ năng kết bạn

trường mầm non 1
Trẻ ở trường mầm non bước đầu được mở rộng hơn mối quan hệ với bạn bè cùng lớp

Ngoài nhà trẻ, ở cấp độ mầm non, trẻ có nhiều bạn hơn và cũng đã bắt đầu nhận thức được những người gắn bó với mình ngoài gia đình và thầy cô giáo. Các bé sẽ nói chuyện, chơi đùa cùng nhau mỗi ngày ở lớp. Những người bạn đầu đời sẽ giúp bé bắt đầu cảm nhận được mối quan hệ xã hội đầu tiên, từ đó hỗ trợ phát triển một số kỹ năng khác như sự hòa đồng, cởi mở, kỹ năng giao tiếp…

Kỹ năng nghe – nói

Thời gian sinh hoạt ở trường mầm non giúp ích rất nhiều cho việc phát triển kỹ năng nói của trẻ. Trẻ sẽ học cách để nói chuyện khác nhau với từng đối tượng như gần gũi với bạn bè, lễ phép và tôn trọng với thầy cô, cách để diễn đạt suy nghĩ cũng như mong muốn của mình. Đây cũng được xem là giai đoạn quan trọng để phát triển khả năng ngôn ngữ của bé.

Kỹ năng ngoại ngữ

Không chỉ là nói và diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình, giai đoạn này trí não của trẻ rất nhạy để tiếp thu những ngôn ngữ mới, vì vậy nhiều trường đã bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ bên cạnh tiếng Việt. Trẻ càng tiếp xúc với ngoại ngữ sớm càng dễ tiếp thu và học tốt nó.

Kỹ năng chăm sóc bản thân

Trường mẫu giáo cũng dạy trẻ học cách chăm sóc bản thân, từ việc đánh răng, rửa mặt, giữ gìn vệ sinh cá nhân thậm chí đến cả việc tự thay quần áo, gấp chăn màn mỗi ngày. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự lập hơn.

[remove_img id= 8731]

Kỹ năng cơ bản về các môn học

Ngoài việc chăm sóc trẻ, thầy cô ở trường còn dạy trẻ một số môn học quan trọng như vẽ, tô màu, âm nhạc, toán học, sinh học,… Những môn này được dạy thông qua những trò chơi, những câu chuyện hoặc những hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ. Đây là nền tảng quan trọng để trẻ nhận biết những thứ xung quanh và để học hỏi nhiều điều cơ bản trước khi bước vào cấp 1 – giai đoạn cần học tập nghiêm túc và bài bản hơn.

Kỹ năng nhận thức

Một trong những kỹ năng quan trọng khi đến trường mầm non là khả năng nhận thức những vấn đề diễn ra xung quanh. Thầy cô sẽ giúp trẻ phân biệt đâu là chuyện xấu, đâu là chuyện tốt, dạy trẻ phải biết lễ phép, ngoan ngoãn, biết vâng lời người lớn…

Có thể nói, những “môn học” này của trẻ cũng khá nặng, chẳng thua kém gì các giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, hình thức học của trẻ lại thoải mái hơn rất nhiều và thông qua các hình thức vui chơi là chủ yếu.

Trẻ trời Tây học gì ở trường mầm non?

trường mầm non 2
Tại các quốc gia khác, giáo dục mầm non cũng tập trung chủ yếu vào việc xây dựng tính cách

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước khác trong cùng khu vực cũng như các nước ở phương Tây, giai đoạn mầm non là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Nó sẽ quyết định việc định hình nhân cách, lối sống cũng như nhận biết của trẻ về sau này. Cũng như Việt Nam, các nước cũng rất chú ý để xây dựng nền tảng và kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách tốt nhất.

Ở Hàn Quốc, các trường mẫu giáo ngoài việc trông nom còn dạy trẻ ở 6 lĩnh vực chính như hoạt động cơ bản hàng ngày, kỹ năng vận động thể chất, quan hệ xã hội, giao tiếp, nghệ thuật, khám phá tự nhiên. Tất nhiên, hình thức truyền đạt cho trẻ cũng thông qua kể chuyện, vui chơi, dã ngoại, xem phim.

Trong khi đó, ở các nước phương Tây, như Bỉ cũng chú trọng dạy trẻ những môn học cần thiết, đó là:

  • Dạy viết: Chưa hẳn là viết chữ mà chủ yếu là vẽ các hình dạng, đường nét theo suy nghĩ của trẻ.
  • Dạy toán: Chỉ là những phép toán đơn giản như cộng trừ, thêm bớt bằng các thanh gỗ, ngón tay hoặc những dụng cụ cơ bản khác.
  • Dạy ngoại ngữ: thông qua những bài hát, những câu chuyện bằng tiếng ngoại ngữ để trẻ học hỏi.
  • Dạy văn: Để mở rộng vốn từ vựng của bé.

[remove_img id= 16618]

Tóm lại, hiện nay ở Việt Nam, trường mẫu giáo hay trường mầm non là một và có chức năng giống nhau. Được học tập, sinh hoạt cùng bè bạn ở cấp bậc này cũng được xem là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời đứa trẻ. Ở giai đoạn này, tùy theo cách dạy dỗ và truyền đạt sẽ giúp bé định hình và phát triển được những kỹ năng cần thiết cho những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị vào lớp 1.

Nguyễn Hiền

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x