Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 2 tuần trước

Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất và tỷ lệ sảy thai theo tuần tuổi ra sao?

Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất và tỷ lệ sảy thai theo tuần tuổi ra sao?
Sảy thai là một trường hợp không ai mong muốn diễn ra trong thai kỳ. Có khoảng 10-20% thai phụ bị sảy thai trước tuần 20 của thai kỳ. Và con số này trong thực tế có thể cao hơn nhiều.

Để thai kỳ diễn ra tốt đẹp, bạn cần biết thời gian nào dễ bị sảy thai nhất. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng sảy thai tự nhiên có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bạn. Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Sảy thai tự nhiên là gì?

Trước khi tìm hiểu thời gian nào dễ bị sảy thai nhất; chúng ta hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa sảy thai tự nhiên là gì nhé. Sảy thai tự nhiên (miscarriage hay early pregnancy loss) là tình trạng mất thai sớm trước 20 tuần của thai kỳ. Vậy thời gian nào dễ bị sảy thai nhất? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu tiếp nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: 5 cách đẩy sản dịch ra nhanh sau hút thai

Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất?

Hầu hết trong 100 thai phụ bị sẩy thai thì tỷ lệ sảy thai theo tuần chiếm tỷ lệ như sau:

Đôi khi, còn có nhiều thai phụ bị sảy thai trước khi biết mình mang thai. Dưới đây là những thông tin về tỷ lệ sảy thai từ tuần thứ 3-20 của thai kỳ.

1. Sảy thai 3-4 tuần tuổi của thai kỳ

Sảy thai 3-4 tuần tuổi của thai kỳ có tỉ lệ rất cao trong các trường hợp mang thai
Sảy thai 3-4 tuần tuổi của thai kỳ có tỉ lệ rất cao trong các trường hợp mang thai

Vào tuần thứ 3 kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt trước đó, trứng đã được thụ tinh sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung của người vợ. Đến tuần thứ 4 tiếp theo, bạn đã có thể thử thai tại nhà và nhận được kết quả dương tính rồi.

Hầu hết, phụ nữ không thể nhận biết được được mình đã mang thai trong giai đoạn này; mặc dù các dấu hiệu thụ thai đã xuất hiện từ từ rồi. Trong giai đoạn 3-4 tuần tuổi, tỷ lệ sảy thai khá cao chiếm khoảng 50-70% các trường hợp mang thai.

Bên cạnh tìm hiểu về tình trạng sảy thai 4 tuần tuổi; bạn có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi nhé.

2. Tuần thứ 5 thai kỳ

Thời gian nào dễ bị sảy thai nhất? Tuần thứ 5 của thai kỳ cũng là thời gian bạn dễ bị sảy thai nhất. Trong đó, tỷ lệ thai phụ bị sảy thai trong tuần thứ 5 của thai kỳ chiếm 21,3% các trường hợp.

>> Bạn có thể xem thêm: Sảy thai sinh hóa – Làm gì để giúp mẹ mau chóng bình phục?

3. Tuần thứ 6-7 thai kỳ

Hình ảnh thai 6-7 tuần. Sảy thai trong 7 tuần đầu chiếm tỉ lệ 5% trong số ca mang thai
Hình ảnh thai 6-7 tuần. Sảy thai trong 7 tuần đầu chiếm tỉ lệ 5% trong số ca mang thai

Vào tuần thứ 6-7 của thai kỳ, bác sĩ có thể nhận biết được tim thai thông qua siêu âm khi bạn đi khám thai. Tuy nhiên, tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này có sự thay đổi rất đáng kể chỉ chiếm khoảng 5% các trường hợp.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển của thai nhi 7 tuần tuổi bên cạnh tình trạng sảy thai 7 tuần để có thêm kiến thức về thai kỳ.

4. Tuần 8-13 của thai kỳ

Giai đoạn từ tuần 8-13 thai kỳ, tỷ lệ sảy thai chỉ chiếm khoảng 2-4% số trường hợp.

5. Tuần 14-20 của thai kỳ

Từ giữa tuần 13-20 của thai kỳ nguy cơ sảy thai chỉ còn 1%. Giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn và không còn lo lắng nhiều về sảy thai nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải duy trì một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để thai kỳ được khoẻ mạnh nhé.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sảy thai bao lâu thì đi làm được? Thời điểm vàng mang thai trở lại

Tỷ lệ sảy thai theo tuổi của người mẹ

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ sảy thai từ 20-35%
Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi có nguy cơ sảy thai từ 20-35%

Chúng ta vừa điểm qua những mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất trong thai kỳ. Tuy nhiên, tuổi của người mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ sảy thai tự nhiên. Dưới đây là tỷ lệ sảy thai được đối chiếu theo tuổi của người mẹ.

 • Phụ nữ dưới 35 tuổi có nguy cơ sảy thai khoảng 15%.
 • Phụ nữ ở độ tuổi 35-45 có nguy cơ sảy thai là 20-35%.
 • Phụ nữ trên 45 tuổi có nguy cơ sảy thai lên tới 50%.
Tuy nhiên, một số phụ nữ đã từng bị sảy thai trước đó dù ở bất cứ độ tuổi nào thì tỷ lệ có thể sảy thai chiếm khoảng 25% (tỷ lệ chỉ cao hơn một chút so với người chưa từng sảy thai trước đó).

Các yếu tố khác dẫn đến sảy thai tự nhiên

Bên cạnh các mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất; bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các yếu tố cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sảy thai tự nhiên dưới đây:

 • Tuổi tác: Nếu bạn trên 35 tuổi thì có nguy cơ sảy thai cao hơn người trẻ.
 • Thiếu cân hoặc thừa cân: Cân nặng cũng có liên quan đến nguy cơ sảy thai cao hơn.
 • Đã từng sảy thai: Nếu bạn đã từng sảy thai một hoặc nhiều lần trước đó thì sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn.
 • Tình trạng sức khỏe người mẹ: Trong một số trường hợp, người mẹ bị mắc một số bệnh lý cũng có thể dẫn đến sảy thai như bệnh tiểu đường không được kiểm soát, nhiễm trùng, gặp vấn đề về nội tiết tố, vấn đề về tử cung hoặc cổ tử cung, bệnh tuyến giáp, béo phì,…
 • Hút thuốc, uống rượu, caffeine và dùng chất kích thích: Những người hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao hơn những người không hút thuốc. Ngoài ra, việc bạn sử dụng nhiều caffeine, rượu bia hoặc chất kích thích trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.
 • Vấn đề về gen hoặc nhiễm sắc thể: Hầu hết các trường hợp sảy thai là do bản thân thai nhi có bất thường về gen, chọn lọc tự nhiên đánh giá thai nhi sẽ không phát triển bình thường và đào thải. Khoảng 1/2 – 2/3 số ca sảy thai trong ba tháng đầu có liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể thừa hoặc thiếu. Khi trứng và tinh trùng kết hợp tức là quá trình kết hợp giữa hai bộ nhiễm sắc thể của ba và mẹ được diễn ra, nếu một trong hai bộ có ít hoặc nhiều nhiễm sắc thể hơn bình thường thì có thể dẫn đến sảy thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau khi sảy thai có hiện tượng gì? Chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Dấu hiệu sảy thai tự nhiên bạn cần biết

Dấu hiệu sảy thai tự nhiên bạn cần biết

Sau khi tìm hiểu các yếu tố cũng như thời gian nào dễ bị sảy thai nhất; có lẽ bạn sẽ muốn biết rõ hơn các dấu hiệu sảy thai để kịp thời đến bệnh viện. Dưới đây là các dấu hiệu bạn cần lưu ý:

 • Đau bụng
 • Tim đập nhanh
 • Đau ở vùng xương chậu hoặc lưng dưới, đau quặn bụng dưới, đau tăng dần lên, nằm nghỉ ngơi không đỡ.
 • Xuất huyết âm đạo từ lốm đốm máu cho đến nhiều máu, có thể ra nhiều như máu hành kinh, có lẫn máu cục (đôi khi dấu hiệu này không xuất hiện ở một số người)

Lưu ý:

Với tình trạng ra máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ vẫn có thể tiếp tục thai kỳ khỏe mạnh nếu bạn đến bệnh viện và được bác sĩ can thiệp kịp thời. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn không nên tự ý điều trị hay ngại tâm lý không dám đến bệnh viện, sẽ để lại hậu quả đáng tiếc.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về mốc thời gian nào dễ bị sảy thai nhất. Thời gian dễ bị sảy thai nhất là 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Do đó, bạn cần phải cẩn thận và duy trì một lối sống lành mạnh để thai kỳ được khoẻ mạnh nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x