Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 08/01/2022

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai được?

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai được?
Sảy thai là một việc buồn không mong muốn của các mẹ bầu. Tuy nhiên, các chị em cũng nên tìm hiểu cơ thể sau khi sảy thai để có kế hoạch hồi phục tốt nhất.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai lại được là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm. MarryBaby sẽ giúp các chị em chia sẻ về các vấn đề sau khi sảy thai. Hy vọng, bài viết sẽ giúp các chị em có thêm động lực để hồi phục về tinh thần lẫn sức khỏe.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Việc sảy thai bao lâu thì có kinh lại sẽ khác nhau ở mỗi người phụ nữ. Điều này phụ thuộc vào sức khỏe cũng như khả năng hồi phục của họ. Thông thường khoảng thời gian phụ nữ có kinh lại sau sảy thai là từ 4 – 6 tuần và có thể chênh lệch nhau:

  • Nồng độ hCG: Đây là chỉ mang thai trở lại khi nồng độ của hormone thai kỳ hCG đã trở về mức 0 để bắt đầu một chu kỳ kinh mới. Khi bị sẩy thai càng lớn thì thời gian để trở lại về 0 càng lâu.
  • Kinh nguyệt trước khi mang thai không đều: Nếu trước khi thụ thai, kinh nguyệt của mẹ không đều. Thì sau khi sảy thai, khả năng kinh nguyệt vẫn sẽ không đều trở lại. Do đó thời gian có thai tuỳ chiều dài của chu kỳ kinh quyết định sẽ có thể bị kéo dài hơn.
  • Thai đã sảy hoàn toàn chưa: Có nhiều trường hợp bà bầu sảy thai đã lâu nhưng sảy thai không hoàn toàn, mô nhau thai còn sót trong tử cung. Một khi còn sót mô thai trong bụng thì người mẹ không thể có kinh trở lại. Lúc này, bác sĩ phải dùng thủ thuật hút các mô thai ra khỏi tử cung hoặc cho mẹ bầu uống thuốc để thai sảy hoàn toàn.

Như vậy, không thể dự đoán chính xác rằng sảy thai bao lâu thì có kinh lại bình thường. Mỗi người sẽ mất khoảng thời gian khác nhau để cơ thể hồi phục hoàn toàn. Nếu kinh nguyệt về chậm, chị em cũng đừng quá lo lắng. Nếu không yên tâm về tình trạng của mình, hãy đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kỹ hơn.

Sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Ngoài câu hỏi, sảy thai bao lâu thì có kinh lại? Thì đây cũng là cau hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn. Sau sảy thai, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Vợ chồng nên tránh quan hệ trong giai đoạn này. Hãy để đến khi người phụ nữ cảm thấy cơ thể hồi phục hoàn toàn. Vậy sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Theo các chuyên gia bác sĩ, trong tuần đầu tiên sau sảy thai, âm đạo người phụ nữ sẽ vẫn còn chảy máu. Quan hệ trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng tử cung.

Ngoài ra, phụ nữ sảy thai thường sẽ rơi vào trạng thái đau khổ, dằn vặt, trầm cảm. Người chồng cần cảm thông và cho cô ấy thời gian được bình ổn.

sảy thai bao lâu thì quan hệ được

Thời điểm tốt nhất để vợ chồng quan hệ trở lại đó là 2 – 3 tuần. Hoặc đến khi người vợ thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu người vợ có can thiệp phẫu thuật để loại bỏ mô thai thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

>> Xem thêm: Sảy thai ra máu trong bao lâu? Mẹ cần biết để tránh nguy hiểm tính mạng

Sảy thai bao lâu thì có thể mang thai lại?

Bên cạnh câu hỏi, sảy thai bao lâu thì có kinh lại? Rất nhiều chị em cũng muốn biết sảy thai bao lâu thì nên có thai lại? Cơ thể cần một khoảng thời gian dài để tử cung lành và chu kỳ trở lại bình thường.

Kinh nguyệt trở lại là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để mang thai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ cần chờ ít nhất 6 tháng sau sảy thai mới nên tiếp tục mang thai. Vậy có thực sự phải chờ đến tận 6 tháng hay không?

Tin vui là, con số này có thể rút ngắn lại. Nếu mẹ sảy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ và không có biến chứng có thể mang thai lại sau 2 – 3 tháng.

Chị em không nên nôn nóng mà có thai lại quá sớm vì nguy cơ cao sẽ gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ tiếp theo. Hãy dành lại khoảng thời gian này để bồi bổ cơ thể, làm việc vừa phải, thư giãn để hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Sảy thai chưa có kinh lại quan hệ có thai không?

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại? Để có thai, người phụ nữ cần phải rụng trứng. Thực tế, trong 2 – 4 tuần đầu tiên sau sảy thai, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu rụng trứng. Vì vậy, chưa có kinh lại quan hệ thì vẫn có thai nhé chị em.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 3 tháng đầu sau khi sảy thai các chị em còn dễ thụ thai hơn bình thường. Chị em sau khi sảy thai nên chủ động tránh thai nếu có quan hệ trước kỳ kinh đầu tiên.

sảy thai chưa có kinh thì có thai không

>> Xem thêm: Nạo hút thai xong cần kiêng những gì? Những thông tin cần biết

Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên 1 tháng: Cơ thể mẹ liệu đã sẵn sàng?

Nhiều trường hợp các mẹ lỡ có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên 1 tháng. Vậy có giữ thai lại được không? Mẹ bầu phải làm sao nếu lỡ mang thai quá sớm sau sảy thai?

Với sảy thai tự nhiên, mẹ có khả năng giữ lại thai khá cao. Tốt nhất là mẹ vẫn phải đến bệnh viện thăm khám và thực hiện các xét nghiệm.

Các bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của mẹ. Đồng thời biết được thai nhi có đang phát triển bình thường không.

Như vậy, việc sảy thai bao lâu thì có kinh lại còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Vợ chồng có quan hệ thì nên tránh thai trong giai đoạn từ 2 – 3 tháng sau sảy thai. Việc có thai lại quá sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Your First Period After a Pregnancy Loss
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/pregnancy-loss/first-period-after-miscarriage/

Truy cập ngày 12/6/2021

2. Miscarriage
https://www.nhs.uk/conditions/miscarriage/afterwards/

Truy cập ngày 12/6/2021

3. How long after a miscarriage to try again?
https://healthcare.utah.edu/the-scope/shows.php?shows=0_iwnbqiad

Truy cập ngày 12/6/2021

4. Higher blood pressure before pregnancy may increase miscarriage risk

https://newsroom.heart.org/news/higher-blood-pressure-before-pregnancy-may-increase-miscarriage-risk

Truy cập ngày 13/12/2021

5. Periods After Miscarriage: What to Expect
https://www.natracare.com/blog/periods-after-miscarriage-what-to-expect/
Truy cập ngày 12/6/2021

x