Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 14/06/2021

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai được?

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai được?

Nếu bạn thắc mắc sảy thai bao lâu thì có kinh lại thì câu trả lời là 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, con số này có thể chênh lệch tùy vào cơ địa của từng người.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại và khi nào thì mang thai lại được là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết sau đây của MaryBaby sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Việc sảy thai bao lâu thì có kinh lại sẽ khác nhau ở mỗi người phụ nữ, điều này phụ thuộc vào sức khỏe cũng như khả năng hồi phục của họ. Thông thường khoảng thời gian phụ nữ có kinh lại sau sảy thai là từ 4 – 6 tuần và chúng có thể chênh lệch tùy vào các yếu tố sau đây:

  • Nồng độ hCG: Bạn chỉ mang thai trở lại khi nồng độ của hormone thai kỳ hCG đã trở về mức 0. Thai càng lớn tháng thì nồng độ hCG càng cao và sẽ càng mất nhiều thời gian để chúng trở về mức 0 hơn.
  • Kinh nguyệt trước khi mang thai không đều: Nếu trước khi thụ thai, bạn có kinh nguyệt không đều thì sau khi sảy thai, bạn sẽ có kinh nguyệt không đều trở lại. Điều này nghĩa là kinh nguyệt của bạn sẽ về lâu hơn bình thường
  • Thai đã sảy hoàn toàn chưa: Có nhiều trường hợp bà bầu sảy thai đã lâu nhưng thai không tự tiêu được. Một khi còn thai trong bụng thì người mẹ không thể có kinh trở lại. Lúc này, bác sĩ phải dùng thủ thuật nong, nạo các mô thai ra khỏi tử cung hoặc cho mẹ bầu uống thuốc để thai sảy hoàn toàn.

Như vậy, không thể dự đoán chính xác rằng sảy thai bao lâu thì có kinh lại bình thường. Mỗi người sẽ mất khoảng thời gian khác nhau để cơ thể hồi phục hoàn toàn. Nếu kinh nguyệt về chậm, bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu không yên tâm về tình trạng của mình, bạn có thể đến bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kỹ hơn.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại
Rất khó để xác định thời gian sảy thai bao lâu thì có kinh lại

Sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Đây cũng là câu hỏi lớn của nhiều chị em. Sau sảy thai, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu cả về thể chất lẫn tinh thần. Vợ chồng nên tránh quan hệ trong giai đoạn này cho đến khi người phụ nữ cảm thấy cơ thể hồi phục hoàn toàn. Vậy sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Theo các chuyên gia bác sĩ, trong tuần đầu tiên sau sảy thai, âm đạo người phụ nữ sẽ vẫn còn chảy máu. Quan hệ trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng tử cung.

Ngoài ra, phụ nữ sảy thai thường sẽ rơi vào trạng thái đau khổ, dằn vặt, không chấp nhận sự thật, thậm chí là trầm cảm. Người chồng cần cảm thông và cho cô ấy thời gian được bình ổn.

Thời điểm tốt nhất để vợ chồng quan hệ trở lại đó là 2 – 3 tuần hoặc đến khi người vợ thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu người vợ có can thiệp phẫu thuật để loại bỏ mô thai thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Sảy thai bao lâu thì có thể mang thai lại?

Rất nhiều chị em nôn nóng mang thai lại ngay sau khi sảy thai. Tuy nhiên, cơ thể bạn cần một khoảng thời gian dài để tử cung lành và chu kỳ trở lại bình thường rồi mới nên mang thai tiếp tục. Vậy sảy thai bao lâu thì có kinh lại và có thể mang thai lại?

Trên thực tế, kinh nguyệt trở lại là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để mang thai lần nữa. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ cần chờ ít nhất 6 tháng sau sảy thai mới nên tiếp tục mang thai. Vậy có thực sự phải chờ đến tận 6 tháng hay không?

Tin vui là trên thực tế, con số này có thể rút ngắn lại. Nếu mẹ sảy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ và không có biến chứng gì thì có thể mang thai lại ngay sau 2 – 3 tháng.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại
Sau 2-3 tháng, mẹ có thể phục hồi sức khỏe sinh sản như bình thường

Chị em không nên nôn nóng mà có thai lại quá sớm vì nguy cơ gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ tiếp theo là rất cao. Hãy dành lại khoảng thời gian này để bồi bổ cơ thể, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng, làm việc vừa phải, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn cho lần mang thai tiếp theo được thuận lợi nhất.

Sảy thai chưa có kinh lại quan hệ có thai không?

Để có thai, người phụ nữ cần phải rụng trứng. Vậy sau khi sảy thai, bao lâu thì họ mới rụng trứng và sảy thai chưa có kinh lại quan hệ có thai không?

Thực tế, trong 2 – 4 tuần đầu tiên sau sảy thai, cơ thể người phụ nữ sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại nếu như trước đó họ có chu kỳ đều đặn. Vì vậy, nếu bạn thắc mắc sảy thai chưa có kinh lại quan hệ có thai không thì câu trả lời là có.

Thậm chí, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 3 tháng đầu sau khi sảy thai, các chị em còn dễ thụ thai hơn bình thường. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất chị em sau khi sảy thai nên chủ động tránh thai nếu có quan hệ trước kỳ kinh đầu tiên.

Có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên 1 tháng: Cơ thể mẹ liệu đã sẵn sàng?

Rất nhiều trường hợp các mẹ không nghe theo chỉ định của bác sĩ dẫn tới việc có thai lại sau khi sảy thai tự nhiên 1 tháng. Vậy có giữ thai lại được không? Mẹ bầu phải làm sao nếu lỡ mang thai quá sớm sau sảy thai?

Với sảy thai tự nhiên, mẹ có khả năng giữ lại thai khá cao. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ vẫn phải đến bệnh viện thăm khám và thực hiện các xét nghiệm.

Từ đó bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại của mẹ có thể giữ thai được hay không, đồng thời biết được thai nhi trong bụng có đang phát triển bình thường không.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại
Nên trao đổi với bác sĩ nếu bạn gặp tình huống như trên

Như vậy, việc sảy thai bao lâu thì có kinh lại còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Để đảm bảo an toàn, vợ chồng có quan hệ thì nên chủ động tránh thai trong giai đoạn từ 2 – 3 tháng sau sảy thai. Việc có thai lại quá sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho lần mang thai kế tiếp.

Gia Linh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x